Triển vọng điều trị bệnh béo phì bằng thuốc uống liều cao

Triển vọng điều trị bệnh béo phì bằng thuốc uống liều cao

Việc sử dụng thuốc uống liều cao cũng có hiệu quả tương tự với thuốc tiêm dưới da Wegovy trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thừa cân/béo phì xét về chi phí và khả năng cải thiện tình trạng. Đây là kết quả của hai công trình nghiên cứu được công bố tối 25/6.

Tập đoàn dược phẩm Novo Nordisk đã bán loại thuốc uống Rybelsus để điều trị bệnh béo phì với liều lượng của biệt dược semaglutide là 14 mg mỗi ngày, tương đương với liều dùng cho loại thuốc tiêm Ozempic và Wegovy. Tuy nhiên, hai nghiên cứu mới công bố nói trên đã tìm hiểu mức độ hiệu quả trong việc giảm cân và hạ lượng đường trong máu cũng như tình trạng sức khỏe nói chung của người bệnh khi thử uống với liều lượng biệt dược semaglutide lên tới 25 mg và 50 mg mỗi ngày.

Một nghiên cứu kéo dài 16 tháng đối với khoảng 1.600 người bị thừa cân hoặc béo phì loại 2 và đang được điều trị cho thấy việc uống thuốc uống liều cao như vậy mỗi ngày giúp hạ lượng đường trong máu ở mức đáng kể hơn so với thuốc uống Rybelsus ở liều tiêu chuẩn. Trong khi đó, một nghiên cứu khác cũng được tiến hành trong cùng khoảng thời gian nói trên nhưng với 660 người lớn tuổi mắc bệnh thừa cân hoặc béo phì và kèm theo ít nhất một bệnh liên quan. Kết quả cho thấy việc sử dụng thuốc uống liều lượng 50 mg mỗi ngày giúp họ giảm trung bình khoảng 15% trọng lượng cơ thể, tương đương khoảng 35 pound (15,7 kg) so với 6 pound (2,7 kg) so với giả dược.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng những kết quả như vậy là "nhất quán đáng kể" trong việc chứng minh hiệu quả giảm cân so với việc dùng thuốc tiêm Wegovy với liều cao nhất hằng tuần. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý một số tác dụng phụ. Cụ thể, khoảng 80% người tham gia nghiên cứu và sử dụng thuốc uống ở bất kỳ liều lượng nào đều có các biểu hiện các vấn đề đường ruột như buồn nôn, táo bón và tiêu chảy, ở cấp độ từ nhẹ đến vừa.

Theo Giáo sư Katherine Saunders thuộc Trường y khoa Weill Cornell (Mỹ), lâu nay trên thị trường tồn tại nhiều loại thuốc uống giảm cân song chưa có loại thuốc uống nào đạt được hiệu quả tương đương như các loại thuốc tiêm mà đơn cử là thuốc tiêm Wegovy. Vì vậy, những người bị thừa cân hoặc béo phì sẽ "hồi hộp" chờ đợi được sử dụng loại thuốc uống hiệu quả như thuốc tiêm.

Dự kiến vào cuối năm nay, tập đoàn dược phẩm Novo Nordisk sẽ đề nghị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt các loại thuốc uống liều cao như trên để hỗ trợ điều trị bệnh thừa cân/béo phì.

Nguyễn Hà

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm