Trẻ mầm non chịu nhiều ảnh hưởng nhất của các biện pháp phong tỏa phòng COVID-19

Trẻ mầm non chịu nhiều ảnh hưởng nhất của các biện pháp phong tỏa phòng COVID-19

Trẻ mầm non là nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề nhất do các biện pháp giãn cách xã hội trong đại dịch COVID-19. Một nghiên cứu mới đây phát hiện tiến bộ học tập cũng như sự phát triển của trẻ em trong độ tuổi 4-5 bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong năm đầu tiên trở lại trường sau đại dịch.

Nhóm nghiên cứu tại England (Anh) đã xem xét hơn 3.000 trẻ bắt đầu học lớp mầm non 4-5 tuổi vào tháng 9/2020. Những trẻ em này đã phải tạm dừng đến trường do đợt phong tỏa lần thứ hai vào tháng 11/2020 và lần thứ ba từ tháng 1-3/2021 tại England. Trước đó, nhiều trẻ trong số này chưa đi nhà trẻ hay các cơ sở giáo dục mầm non khác trong đợt phong tỏa hồi tháng 3/2020.

Nghiên cứu nhận thấy các phụ huynh và giáo viên lo ngại trẻ gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần, khả năng học ngôn ngữ và toán học khi bắt đầu lớp mầm non 4-5 tuổi sau đợt phong tỏa trước đó vào mùa Xuân. Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho biết trong giai đoạn phong tỏa, nhiều trẻ trải qua thời gian khó khăn hơn do không gian sống chật chội, bí bách, không được gần gũi với thiên nhiên, những khó khăn về tài chính và vấn đề sức khỏe tâm thần của cha mẹ. Khi bắt đầu đến trường, trẻ lại bị gián đoạn học tập do các biện pháp hạn chế được áp đặt để phòng COVID-19. Chỉ sau một học kỳ, các em lại phải ở nhà do một đợt phong tỏa khác.

Trong các cuộc phỏng vấn với nhóm nghiên cứu, các giáo viên nêu ra một số vấn đề của học sinh bao gồm những hành vi hung hăng như cắn và đánh người khác, cảm giác khó chịu trong lớp học hoặc khó hòa nhập với đám đông… Một số giáo viên nói rằng do gián đoạn học tập, một số trẻ trở nên tự ti cũng như có lòng tự tôn thấp và nhiều trẻ cảm thấy “quá tải” vì chuyện học hành hơn so với trước đây.

Bà Ruth Coleman, giáo viên tại trường Highfield ở thành phố Ipswich (Anh), cho biết khi trẻ trở lại trường mẫu giáo sau đại dịch COVID-19, nhiều trẻ gặp khó khăn ở những khía cạnh quan trọng của sự phát triển trong những năm đầu đời, chẳng hạn như cách ứng xử thân mật hoặc hòa nhập với đám đông.

Các giáo viên cũng nhận thấy nhiều trẻ có cảm giác lo lắng khi xa cha mẹ. Một số trẻ thậm chí còn chậm phát triển kỹ năng nói cũng như ngôn ngữ hơn so với dự kiến. Trong khi đó, nhiều phụ huynh không thể giúp trẻ học trong thời gian phong tỏa do nhận thấy khó dạy cho trẻ học đọc và viết.

Theo nghiên cứu, nhiều trẻ em hoàn thành lớp mầm non 4-5 tuổi sau khi đại dịch bùng phát chậm hơn so với mục tiêu được dự kiến trong những năm trước đại dịch. Chưa đến 3 trẻ em ở mỗi lớp không đạt được mức độ phát triển bản thân, thể chất và học tập.

Bà Claudine Bowyer-Crane, làm việc tại Viện Quốc gia về nghiên cứu kinh tế và xã hội, cho biết những kết quả nghiên cứu trên rất đáng lo ngại. Điều này không chỉ chứng tỏ những trẻ bắt đầu bước vào lớp mầm non 4-5 tuổi vào năm 2022 đang gặp khó khăn về môn đọc, viết và toán học, mà còn cho thấy rất ít trẻ em trong số này đạt được mức độ phát triển tốt.

Giáo sư Becky Francis, Giám đốc điều hành Quỹ Hỗ trợ giáo dục, cho biết những năm đầu đời là thời gian rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, cả về kết quả học tập, kỹ năng xã hội và sức khỏe tâm thần. Do đó, các nhà nghiên cứu lo ngại trước thực trạng ít trẻ đạt được mức độ phát triển như dự kiến sau khi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non cho trẻ từ 4-5 tuổi.Nguyễn Hằng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ nấm độc, cá nóc, so biển, cây, củ quả rừng tự nhiên

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ nấm độc, cá nóc, so biển, cây, củ quả rừng tự nhiên

Ngày 24/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn số 506/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị chức năng tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong thu hái, đánh bắt, tiêu dùng sản phẩm nông, lâm, thủy sản, sử dụng các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên…

Năm khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống bệnh sởi

Năm khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống bệnh sởi

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 40.000 trường hợp nghi sởi, 5 trường hợp tử vong liên quan đến sởi; các trường hợp nghi sởi ghi nhận cao nhất tại khu vực miền Nam (57%), miền Trung (19,2%), miền Bắc (15,1%), Tây Nguyên (8,7%).

Cao Bằng: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do nghi sởi

Cao Bằng: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do nghi sởi

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng thông tin, bệnh nhân Hoàng A.Q (sinh năm 2023, dân tộc Mông, trú tại Bản Oóng, xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc) đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm (tỉnh Bắc Kạn) đã tử vong ngày 10/3, nghi liên quan đến bệnh sởi.

Phát hiện mới mở ra hy vọng ngăn ngừa ung thư

Phát hiện mới mở ra hy vọng ngăn ngừa ung thư

Ngày 17/3, Viện Nghiên cứu Y khoa Nhi (CMRI) tại thành phố Sydney công bố kết quả nghiên cứu mới cho thấy các nhà khoa học đã phát hiện một cơ chế đáng ngạc nhiên có thể giúp các tế bào trở thành “tấm khiên” ngăn ngừa ung thư.

Nga phát triển liệu pháp phóng xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

Nga phát triển liệu pháp phóng xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà khoa học tại Đại học Bách khoa Tomsk (TPU), Nga, đã phát triển và được cấp bằng sáng chế cặp dược phẩm phóng xạ trị liệu (Theranostic) đầu tiên của Nga, mở ra một hướng đi mới đầy hứa hẹn trong việc chẩn đoán và điều trị căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo thông báo từ TPU, giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ban đầu đã thành công.

Cảnh báo nguy cơ trẻ nhỏ ngộ độc do ăn đá bào chứa glycerol

Cảnh báo nguy cơ trẻ nhỏ ngộ độc do ăn đá bào chứa glycerol

Các nhà nghiên cứu ở Anh và Ireland mới đây đã đưa ra cảnh báo trẻ em dưới 8 tuổi không nên ăn đá bào có chứa glycerol. Lý do là bởi món giải khát có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn trẻ nhỏ này tiềm ẩn nguy cơ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Tập luyện cơ bắp giúp cải thiện giấc ngủ ở người cao tuổi

Tập luyện cơ bắp giúp cải thiện giấc ngủ ở người cao tuổi

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thái Lan, tập thể dục, đặc biệt là các bài tập tăng cường sức mạnh và tập aerobic, đã chứng minh hiệu quả đáng kể trong việc nâng cao chất lượng giấc ngủ so với các hoạt động thông thường.

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Ngày 4/3, Bệnh viện Đa khoa Cái Nước (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, bệnh viện tiếp nhận 4 bệnh nhân cùng ngụ tại thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, bị ngộ độc sau khi ăn cá nóc, trong đó có 2 trường hợp vẫn đang phải thở máy.

Nghiên cứu từ Anh về "siêu thực phẩm" cho não bộ

Nghiên cứu từ Anh về "siêu thực phẩm" cho não bộ

Một nghiên cứu mới từ Đại học Reading, Vương quốc Anh, đã mang đến những phát hiện đáng chú ý về tác động tích cực của việc bổ sung hạt óc chó vào bữa sáng đối với khả năng nhận thức ở người trẻ.

Phòng tránh cúm trong thời điểm giao mùa

Phòng tránh cúm trong thời điểm giao mùa

Hiện đang là thời điểm giao mùa Đông - Xuân, với độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và lây lan. Bên cạnh đó, nhu cầu đi lại, giao thương và các hoạt động lễ hội đầu năm gia tăng cũng làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là dịch cúm.

Thực phẩm lên men giúp giảm stress, trầm cảm

Thực phẩm lên men giúp giảm stress, trầm cảm

Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Singapore vừa phát hiện mối liên hệ quan trọng giữa vi khuẩn đường ruột và sức khỏe tâm thần, mở ra hy vọng mới trong việc điều trị lo âu và trầm cảm thông qua chế độ ăn uống.

Người dân không chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ vì bệnh cúm

Người dân không chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ vì bệnh cúm

Những ngày qua, thông tin về diễn biến phức tạp của dịch cúm tại Việt Nam và trên thế giới khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng. Đặc biệt, sau khi một nữ diễn viên nổi tiếng người Đài Loan (Trung Quốc) tử vong do mắc cúm càng dấy lên những lo ngại về dịch bệnh tưởng như không còn xa lạ này.

Bệnh nhân có bệnh nền tim mạch cần lưu ý gì khi bị cúm mùa?

Bệnh nhân có bệnh nền tim mạch cần lưu ý gì khi bị cúm mùa?

“Cúm mùa có thể làm nặng lên các triệu chứng ở bệnh nhân suy tim và làm tăng nguy cơ các biến chứng tim mạch ở cả người khỏe mạnh và bệnh nhân có bệnh nền tim mạch” - Đây là khẳng định của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hoài, Viện Trưởng Viện Tim Mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai.

Giám sát, phát hiện sớm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp

Giám sát, phát hiện sớm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp

Để chủ động công tác phòng, chống bệnh cúm mùa, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, ngày 13/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương cho biết đã yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện rà soát đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ các mũi vaccine phòng bệnh sởi.

Không nên chủ quan trước cúm mùa

Không nên chủ quan trước cúm mùa

Bệnh nhân nam T.V.L, 78 tuổi, ở Từ Liêm, Hà Nội, được chuyển từ bệnh viện gần nhà đến Trung tâm Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốt cao, khó thở mỗi lúc một tăng. Bệnh nhân có tiền sử huyết áp cao, bệnh Alzheimer, test dương tính cúm A. Trước tình trạng bệnh nhân bị suy hô hấp, các y bác sỹ đã phải mở nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy và điều trị tích cực.