Trà Vinh tái phát dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi vừa tái phát trên địa bàn huyện Châu Thành (tỉnh Trà Vinh), tại một hộ chăn nuôi ở ấp Phú Thọ, xã Thanh Mỹ trên tổng đàn 181 con lợn (khoảng 40 kg).

Bà Thạch Thị Sa Thy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, ngay sau khi có kết quả thông báo của Chi cục Thú y Vùng 7 mẫu bệnh phẩm của đàn lợn trên dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi, cùng với việc công bố dịch bệnh, địa phương đã phối hợp với cơ quan chuyên môn khẩn trương thực hiện các biện pháp dập dịch theo quy định, khống chế không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Đây là ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên của năm 2024 và sau khoảng 3 tháng tỉnh Trà Vinh kiểm soát được dịch bệnh này.

Hiện ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp với ngành chức năng, các địa phương tăng cường giám sát dịch tả lợn châu Phi, nhất là tại các khu vực ổ dịch cũ, nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý kịp thời khi có ổ dịch phát sinh. Đồng thời tăng cường kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật xuất, nhập tỉnh; kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y trên địa bàn; kiểm tra hoạt động giết mổ, vận chuyển, mua bán lợn và sản phẩm từ lợn, không để tình trạng mua bán, giết mổ lợn bệnh mang ra bán tại các chợ làm lây lan dịch bệnh.

vna_potal_tra_vinh_xuat_hien_dich_ta_lon_chau_phi_141320740_3907374.jpg
Lực lượng thú y vệ sinh tiêu độc khử trùng tại ổ dịch. Ảnh: Thanh Hòa - TTXVN

Các đơn vị đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, hướng dẫn người chăn nuôi nhận thức đầy đủ về tính chất nguy hại và lây lan của dịch tả lợn châu Phi. Người dân chủ động phòng bệnh, không giấu dịch, không bán, giết mổ, vứt xác lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường tự nhiên; tổ chức tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh lưu hành trong môi trường, nhất là tại các vùng ổ dịch cũ, cơ sở thu gom, buôn bán, giết mổ động vật…

Đến cuối năm 2023, tỉnh Trà Vinh có tổng đàn lợn trên 310.000 con, tăng gần 24.000 con so với năm 2022. Trong năm, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 11 ấp ở 5 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh với tổng số 286 con nghi mắc bệnh, tổng đàn 411 con của 11 hộ. Ngành chức năng đã hỗ trợ tiêu huỷ 388 con với tổng trọng lượng trên 16 tấn.

Thanh Hòa

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm