Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực của Thừa Thiên - Huế

Bún bò Huế được giới thiệu tại lễ hội. Ảnh: Tường Vi - TTXVN.
Bún bò Huế được giới thiệu tại lễ hội. Ảnh: Tường Vi - TTXVN.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tối 26/6, tại đường đi bộ dọc bờ sông Hương, Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên - Huế, phối hợp với Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế và Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội “100 món Ẩm thực đường phố Huế” năm 2022.

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực của Thừa Thiên - Huế ảnh 1Nhiều món ăn đặc trưng của xứ Huế được giới thiệu đến với công chúng. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên - Huế cho biết, đây là lần đầu tiên lễ hội ẩm thực đường phố Huế được tổ chức và đúng vào dịp Tuần Lễ Festival Huế 2022. Hoạt động này là cơ hội tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc của Thừa Thiên - Huế, đặc biệt là những món ẩm thực dân gian nổi tiếng của bà con ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đồng thời là dịp để quảng bá, xúc tiến trong giai đoạn du lịch tỉnh nhà đang nhanh chóng phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Sau lễ hội lần này, Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên - Huế sẽ cùng với Sở Du lịch, UBND Thành phố Huế, các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng “Đề án Khu ẩm thực đường phố về đêm” tại địa điểm trung tâm đường đi bộ dọc bờ sông Hương, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế và trên hết là đáp ứng nhu cầu của du khách.

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực của Thừa Thiên - Huế ảnh 2Lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương” có chủ đề “Tôn vinh quá khứ - kiến tạo tương lai” đã thu hút đông đảo du khách. Ảnh: Công Đạt – TTXVN

Tại Lễ hội có 35 gian hàng và 100 món ăn ngon, lễ hội là không gian văn hóa đặc sắc, đa dạng được tạo nên bởi sự kết hợp hài hòa giữa những món ẩm thực dân dã đậm chất làng quê với các thực đơn ẩm thực được chế biến công phu, trình bày nghệ thuật của các nghệ nhân, đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn, từ 3 đến 5 sao trên địa bàn thành phố Huế.

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực của Thừa Thiên - Huế ảnh 3Bún bò Huế được giới thiệu tại lễ hội. Ảnh: Tường Vi - TTXVN.

Bên cạnh đó, tại lễ hội, còn có các chương trình quảng diễn, trình bày, cắt tỉa, chế biến các món ẩm thực của các Nghệ nhân nổi tiếng như: Kỷ lục gia, Nghệ nhân Văn hóa ẩm thực Việt Nam Hồ Đắc Thiếu Anh, Nghệ nhân ẩm thực Việt Nam Nguyễn Hồ Tiếu Anh đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, cùng các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực của thành phố Huế; trình bày cách làm các loại bánh pháp lam, bánh in phục linh, bánh tằm, các món quà lưu niệm đặc trưng của Huế; quảng diễn, chiêm ngưỡng Tranh Đồng Đại nghĩa, hàng thủ công mỹ nghệ… Ngoài ra, còn có các chương trình âm nhạc đường phố, với những khúc ca, bản nhạc mang âm hưởng đồng quê đến các vũ khúc hiện đại được các nghệ nhân, nghệ sỹ biểu diễn hàng đêm phục vụ công chúng.

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực của Thừa Thiên - Huế ảnh 4Lễ hội mang đến cho du khách nhiều món ăn đặc trưng của xứ Huế. Ảnh: Tường Vi - TTXVN.

Ông Vĩnh Mân, thành phố Huế chia sẻ, những món ăn đường phố ở lễ hội rất ngon. Mang đến cho chúng tôi những hoài niệm về cuộc sống ngày xưa với những món ăn truyền thống, dân dã như bánh canh Nam Phổ, những đặc sản vùng cao ở huyện Nam Đông và A Lưới. Lễ hội được tổ chức rất bài bản và quy mô, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức, dường như du lịch ở Huế đã sôi động trở lại sau đại dịch COVID-19.

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực của Thừa Thiên - Huế ảnh 5Lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương” có chủ đề “Tôn vinh quá khứ - kiến tạo tương lai” đã thu hút đông đảo du khách. Ảnh: Công Đạt - TTXVN

Lễ hội diễn ra đến hết ngày 30/6.

Tường Vi

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm