Tỉnh Đoàn Quảng Trị tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ để hạn chế nguy cơ đuối nước

Mỗi dịp hè, tỷ lệ trẻ bị đuối nước ở tỉnh Quảng Trị lại tăng cao. Trước tình hình trên, để hạn chế nguy cơ tai nạn đuối nước, Đoàn Thanh niên tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức hàng loạt các lớp dạy bơi cho trẻ đặc biệt ở các vùng nông thôn, vùng trũng, vùng sâu, vùng xa…

Tinh Doan Quang Tri to chuc day boi mien phi cho tre de han che nguy co duoi nuoc hinh anh 1Các giáo viên dạy bơi cho trẻ khuyết tật. Ảnh: Hồ Cầu -TTXVN

Xác định phương châm tạo kiến thức, xây dựng kỹ năng để trẻ có khả năng tự bơi được và có thể xử lý tình huống khi tai nạn đuối nước xảy ra, các lớp dạy bơi được Đoàn Thanh niên tổ chức với nhiều hoạt động lý thú qua đó tạo cho các em một mùa hè vui tươi, bổ ích và ý nghĩa.

Từ đầu tháng 6 đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 46 lớp với tổng trên 1.000 em học sinh. Mỗi lớp học được tổ chức từ 10-15 ngày, vào các buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Do không có kinh phí thực hiện, nhiều mô hình dạy bơi sáng tạo được thực hiện như: Ngăn sông, chắn đê, rào tre ở các dòng suối, tổ chức dạy tại các bể bơi lưu động… Tại các lớp học, các em sẽ được dạy kỹ thuật bơi lội, hô hấp dưới nước, khả năng đứng nước, bơi ếch, bơi sải...; kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước (sơ cấp cứu, cách xử lý tình huống khi có trường hợp bị đuối nước, những điều nên tránh để phòng, chống tai nạn đuối nước…). Cùng với đó, thông qua các nguồn vận động, Đoàn Thanh niên Quảng Trị đã trao tặng 200 áo phao, 100 biển cảnh báo phòng, tránh đuối nước cho các lớp dạy bơi.

Đặc biệt, vừa qua Đoàn Thanh niên xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng đã phối hợp với Vùng dự án Visson tại Hải Lăng (Chương trình Phát triển vùng Tầm nhìn Thế giới -World Vision) đã tổ chức lớp dạy bơi miễn phí cho 15 trẻ em khuyết tật. Đây là lớp học bơi đầu tiên dành cho trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh với mong muốn mọi đối tượng trẻ em sẽ được hướng dẫn, trang bị các kỹ thuật bơi lội cơ bản, kỹ năng xử lý tình huống và sơ cứu khi có tai nạn đuối nước xảy ra. Lớp học bơi này sẽ kết thúc khi các em nắm được các kỹ năng bơi lội, biết bơi. Đây là một mô hình mới, có ý nghĩa thiết thực, được địa phương và người dân ủng hộ.

Anh Nguyễn Minh Dũng, Bí thư xã Đoàn Hải Hưng chia sẻ: Là một địa bàn vùng trũng nên tỷ lệ trẻ đuối nước trong mùa hè và mùa mưa lũ hằng năm rất cao. Đơn vị đã có ý tưởng mở một lớp dạy bơi cho các trẻ khuyết tật thể nhẹ để giúp các em có kỹ năng tự bơi lội được. Trong mùa hè năm nay, cùng với đơn vị Vùng dự án Visson tại Hải Lăng, Xã Đoàn đã mở thành công lớp dạy bơi cho 15 trẻ khuyết tật trên địa bàn. Để thực hiện được điều này, các đoàn viên thanh niên đã đến tận từng nhà vận động phụ huynh, cam kết đưa, đón trẻ trước và sau buổi học về an toàn. Khó khăn nhất trong quá trình dạy bơi chính là động tác của các em không thể nhanh nhẹn như các em bình thường nên đòi hỏi sự hướng dẫn kiên nhẫn, tỉ mỉ. Bên cạnh đó, mỗi đoàn viên cùng xuống nước kèm cặp một em để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng tốt nhất. Chỉ qua một thời gian ngắn triển khai, các em đã xóa bỏ sự tự ti, mặc cảm và hòa đồng với mọi người, tự tin học tập. Cùng với lớp bơi đặc biệt trên, trong mùa hè năm 2021, Xã Đoàn đã phối hợp với các đơn vị có liên quan đã và đang tổ chức 9 lớp bơi với khoảng 250 em.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, thời gian vừa qua, địa bàn đã có 6 học sinh bị đuối nước. Do kinh phí lớn, điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, toàn tỉnh có 400 đơn vị trường học nhưng thực tế chỉ có được 17 đơn vị có bể bơi để dạy. Chính vì vậy, việc tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ có ý nghĩa và tác dụng rất lớn, qua đó hạn chế nguy cơ tai nạn đuối nước thương tâm.

Chị Trần Thị Thu, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị cho biết: Xác định hạn chế nguy cơ đuối nước cho trẻ là một nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ từ đầu năm Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cấp bộ đoàn trong tỉnh chuẩn bị kỹ mọi thứ để mở các lớp dạy bơi và kỹ năng đuối nước trong dịp hè. Để các lớp dạy bơi có được hiệu quả tốt nhất, Tỉnh Đoàn đã huy động các nguồn vận động hỗ trợ áo phao, đồ dùng dạy học tại các lớp. Trong thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ mở rộng thêm các lớp dạy bơi, những mô hình dạy bơi hay hiệu quả, sáng tạo; phối hợp các ngành chức năng, địa phương và phương tiện thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tai nạn đuối nước. Mặt khác, Tỉnh Đoàn phối hợp các địa phương rà soát lại các địa điểm nguy hiểm có nguy cơ đuối nước cao để cắm biển cảnh báo…

Thanh Thủy

Tin liên quan

Kon Tum nâng cao hiệu quả của các hồ dạy bơi trong trường học

Trong những năm gần đây, tại tỉnh Kon Tum, tình trạng trẻ em gặp tai nạn đuối nước xảy ra thường xuyên hơn. Trước thực trạng đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum xây dựng các hồ để dạy bơi trong các trường tiểu học và trung học cơ sở. Dù còn nhiều khó khăn trong công tác vận hành, song các hồ góp phần mang đến tín hiệu tích cực trong công tác dạy bơi cho học sinh.


Đắk Nông dạy bơi miễn phí cho trẻ em trong dịp hè

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Nông Đinh Trọng Nhương cho biết đã thông báo rộng rãi đến các đơn vị liên quan, phụ huynh học sinh về chương trình dạy bơi miễn phí cho trẻ em trong dịp hè. Đây là chương trình có ý nghĩa, thiết thực trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ em, nhất là trong bối cảnh tình trạng trẻ em đuối nước mỗi dịp nghỉ hè đều tăng đột biến.


Dạy bơi cho trẻ em vẫn chưa thiết thực

Theo Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bình quân trên cả nước mỗi ngày có 9 trẻ em tử vong do đuối nước. Đã có nhiều giải pháp được đưa ra để giảm thiểu tình trạng này, trong đó việc dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ em được xác định là một khâu cơ bản. Tuy nhiên, việc dạy bơi cho trẻ vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn.


Dạy bơi cho trẻ em: Vẫn "đánh trống bỏ dùi"

Mỗi ngày có 9 trẻ em tử vong do đuối nước. Bộ LĐTBXH cũng đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó việc dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ em được xác định là một trong những giải pháp cơ bản để giảm thiểu tai nạn đuối nước. Tuy nhiên, việc dạy bơi cho trẻ vẫn trong tình trạng đánh trống bỏ dùi.Đề xuất