Tin vui cho những người mắc chứng COVID kéo dài

Tin vui cho những người mắc chứng COVID kéo dài

Tin vui cho những người mắc chứng COVID kéo dài (Long COVID), đó là các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở... hoàn toàn có thể cải thiện sau 6 tuần thực hiện các bài tập thể dục qua mạng.

Tin vui cho những người mắc chứng COVID kéo dài ảnh 1 Bệnh nhân nhiễm COVID-19 điều trị tại bệnh viện ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Kết quả trên đã được các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện St James ở Dublin, Ireland, công bố tại hội nghị của Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm Châu Âu (ECCMID) năm nay diễn ra ở Bồ Đào Nha từ ngày 23-26/4. Sau khi thử nghiệm một chương trình phục hồi COVID-19 dựa trên các bài tập vận động, các bác sĩ tại Bệnh viện St James nhận thấy những người bị COVID kéo dài có thể cải thiện đáng kể triệu chứng khó thở và chức năng vận động.

Chuyên gia trị liệu Kate O’Brien tại Bệnh viện St James, bà Kate O’Brien, cho biết quá trình hồi phục sau COVID-19 rất phức tạp, nhiều bệnh nhân vẫn gặp phải các triệu chứng như khó thở, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, đau khớp, đau tức ngực kéo dài hằng tuần, hằng tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi mắc bệnh. Những triệu chứng này có thể xuất hiện dù người đó mắc COVID-19 thể nhẹ hay nặng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức chịu đựng của cơ thể khi tập thể dục, làm việc... Do đó, các bác sĩ tại Bệnh viện St James đã thiết kế một chương trình phục hồi phù hợp riêng cho các bệnh nhân COVID-19.

Tham gia chương trình phục hồi có hơn 60 người gặp các triệu chứng của COVID kéo dài ít nhất 6 tuần sau khi mắc bệnh, trong đó 42% là nam giới, với độ tuổi trung bình là 45. Họ được hướng dẫn thực hiện 2 bài tập thể dục qua mạng mỗi tuần, mỗi bài kéo dài 50 phút, trong ít nhất 6 tuần. Cường độ các bài tập tăng dần theo thời gian tùy theo sức khỏe của mỗi tình nguyện viên. Các triệu chứng họ gặp phải bao gồm khó thở khi gắng sức vận động, giảm sức chịu đựng của cơ thể khi vận động thể chất và yếu cơ. Kết quả ban đầu cho thấy sau 6 tuần tham gia chương trình phục hồi, 93,5% số bệnh nhân có thể đi bộ quãng đưỡng dài hơn 34% so với lúc mới tham gia tập luyện. Các bệnh nhân cũng có thể cải thiện các khả năng vận động trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Đây là chương trình phục hồi COVID-19 đầu tiên tại Ireland dựa trên các bài tập vận động. Những kết quả thu được từ chương trình này được đánh giá là bước đi quan trọng trong nghiên cứu về các chứng COVID kéo dài mà hàng nghìn người ở nước này đang gặp phải.

Phan An

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm