Tiền Giang nâng giá trị cho nghêu thương phẩm

Nghề nuôi nghêu tại ven biển Gò Công ở tỉnh Tiền Giang phát triển nhiều năm nay đã góp phần giải quyết việc làm, thu nhập cho người dân khu vực biển cũng như tạo nguồn cung hàng hóa phục vụ tiêu dùng cũng như chế biến xuất khẩu.

vna_potal_tien_giang_nghe_cao_ngheu_mang_lai_thu_nhap_cai_thien_doi_song_cho_nguoi_dan_5965207.jpg
Lao động cào nghêu tại Tiền Giang. Ảnh: Hữu Chí - TTXVN

Tỉnh Tiền Giang đã duy trì, phát triển vùng chuyên canh nuôi nghêu trên địa bàn huyện Gò Công Đông có diện tích 2.200 ha, tập trung tại xã Tân Thành, sản lượng khai thác bình quân hàng năm đạt khoảng 20.000 tấn. Nghêu Gò Công có chất lượng tốt, được nhiều người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng thu hoạch của con nghêu đạt 9.000 tấn, cao hơn năm 2023 là 1.943 tấn, giá nghêu thịt ổn định ở mức cao từ 26.000 - 28.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ thu hoạch, tăng hơn cùng kỳ năm trước khoảng 10.000 đồng/kg.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Thành Phạm Thị Kim Ánh, tình hình nuôi nghêu trên địa bàn xã đến nay duy trì diện tích 1.678,38 ha. Trước ảnh hưởng tình hình nắng nóng vừa qua, Ủy ban nhân dân xã đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Gò Công Đông cùng Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang tiến hành khảo sát nghêu chết và lấy mẫu xét nghiệm với diện tích 70 ha, tỉ lệ 10-20%, kích cỡ nghêu chết 70-100 con/kg.

Đến nay, nhờ thời tiết bắt đầu vào mùa mưa nên hiện tượng nghêu chết không còn xảy ra. Với giá nghêu thịt ổn định ở mức cao từ 26.000 - 28.000 đồng/kg, người nuôi nghêu yên tâm, phấn khởi.

Ông Trần Văn Chỉ, ngụ xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, khởi nghiệp từ nghề nuôi nghêu thương phẩm vào năm 1989. Ban đầu ông nuôi với diện tích nhỏ, nhờ những thành công về giá trị kinh tế mang lại, ông bắt đầu nhân ra diện rộng. Hiện ông Chỉ sở hữu 6 ha nghêu nuôi, trung bình mỗi năm, ông thu lãi trên nửa tỷ đồng từ con nghêu nuôi ven biển Tân Thành, trở thành một trong những tỉ phú của vùng nuôi nghêu Tân Thành.

Để nâng cao giá trị nghêu thương phẩm, tỉnh Tiền Giang đã triển khai Đề tài khoa học công nghệ “Xây dựng vùng quản lý khai thác nghêu tại Gò Công, theo tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý biển MSC” từ năm 2011. Sau thời gian triển khai thực hiện, trên cơ sở hoàn tất các mục tiêu, nhiệm vụ của dự án, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững đã hỗ trợ Ban Quản lý cồn bãi huyện Gò Công Đông thực hiện đánh giá chứng nhận ASC cho vùng nuôi nghêu của đơn vị quản lý.

Đến cuối tháng 8/2023, vùng nuôi nghêu huyện Gò Công Đông đã được Tổ chức Chứng nhận quốc tế toàn cầu (Control Union) đánh giá và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC - Aquaculture Stewardship Council) vào đầu tháng 11/2023. Hiện vùng nuôi nghêu này có diện tích 350 ha do Ban Quản lý cồn bãi huyện Gò Công Đông quản lý, khai thác.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Trần Thị Bé Bảy cho biết, ASC là chứng nhận nuôi thủy sản bền vững, có trách nhiệm, đã và đang được đông đảo thị trường quốc tế tín nhiệm. Vùng nuôi nghêu huyện Gò Công Đông được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ASC là điều kiện tốt để quảng bá thương hiệu, sản phẩm nghêu đến người tiêu dùng trong, ngoài nước, qua đó sẽ tạo thuận lợi hơn cho việc xuất khẩu sản phẩm nghêu, một sản phẩm đặc sản của địa phương.

Với chứng nhận ASC, vùng nuôi nghêu huyện Gò Công Đông của Tiền Giang trở thành vùng nuôi nghêu thứ 4 của Việt Nam và cũng là vùng nuôi nghêu thứ 4 trên thế giới đạt chứng nhận này. Sau khi đạt chứng nhận này sẽ giúp cho nghề nuôi nghêu của tỉnh Tiền Giang nói chung cũng như huyện Gò Công Đông nói riêng phát triển ổn định, mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tiếp tục hỗ trợ huyện Gò Công Đông triển khai thực hiện các nội dung của Dự án Khu bảo tồn nghêu giống cùng nghêu bố mẹ tại vùng nuôi nghêu xã Tân Thành nhằm góp phần phát triển nghề nuôi nghêu ổn định, bền vững, bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực các cơ sở giống chất lượng và sạch bệnh cho sản xuất.

Hữu Chí

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm