Thuốc điều trị hen giúp giảm đáng kể các nguy cơ do dị ứng thực phẩm

Xolair - loại thuốc đã được sử dụng từ lâu trong điều trị bệnh hen - có thể giúp tránh nhiều nguy cơ từ tình trạng dị ứng thực phẩm. Đây là kết quả nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí y khoa New England Journal ngày 25/2.

Nghiên cứu ngẫu nhiên, do Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ thực hiện tại 10 trung tâm y khoa, thử nghiệm dùng thuốc Xolair ở 177 trẻ tuổi từ 1-18 và 3 người trưởng thành dị ứng với đậu phộng và ít nhất 1 loại thực phẩm khác như sữa hoặc trứng. Khi mới bắt đầu, những người tham gia đều có các biểu hiện dị ứng khi dùng chưa đến 100 mg đạm đậu nành (tức là chỉ bằng ⅓ hạt đậu) và chưa đến 300 mg các loại thực phẩm dễ dị ứng khác như trứng, sữa, hạt điều, hạt dẻ, lúa mì… Người tham gia được dùng thuốc Xolair từ 16-20 tuần, liều lượng dựa theo cân nặng và lượng kháng thể liên quan dị ứng trong máu.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng sau khi điều trị, 67% trẻ em không phát triệu chứng dị ứng khi sử dụng một lượng nhỏ protein đậu phộng. Tỷ lệ tương ứng trong số 59 trẻ em khác được cho uống giả dược chỉ là 7%. Khoảng 44% người được dùng thuốc có thể tiêu thụ được 25 hạt đậu nành mà không có biểu hiện dị ứng. 41% người dị ứng với hạt điều có thể tiêu thụ được 1.000 mg đạm hạt điều mà không có biểu hiện dị ứng mức vừa hay nặng, trong khi tỷ lệ tương ứng ở nhóm dùng giả dược là 3%. Chênh lệch ở nhóm dị ứng sữa là 66%-10%, dị ứng trứng là 68%-0%. Hầu hết nhóm 38 trẻ tham gia thử nghiệm thêm 24 tuần sau đó đều cho kết quả ổn định và ngưỡng chịu đựng ngày càng cao hơn.

Xolair là một kháng thể đơn dòng, có tên gọi hóa học là omalizumab, được cấp phép sử dụng chống hen do dị ứng từ 20 năm trước. Thuốc được dùng theo đường tiêm, sau mỗi 2-4 tuần và không phù hợp với những người dị ứng kim tiêm. Trong tháng 2 này, Cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đã cấp phép sử dụng thuốc Xolair trong điều trị dị ứng thực phẩm ở người trưởng thành và trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên. Theo đó, thuốc được phép dùng trong điều trị để giảm các triệu chứng kích ứng có thể xảy ra do vô tình tiếp xúc với thức ăn gây dị ứng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo những người dễ bị dị ứng không nên mất cảnh giác hoàn toàn mà vẫn phải cố gắng tránh các chất gây dị ứng đã biết, thuốc chỉ nên được sử dụng giúp giảm các phản ứng nguy hiểm. Theo Tiến sĩ Robert Wood từ Trường Y khoa thuộc Đại học Johns Hopkins, loại thuốc này có thể giúp cứu mạng sống của những người bị dị ứng thể nặng khi chỉ 1 lượng nhỏ thực phẩm gây dị ứng cũng có thể khiến người bệnh phải nhập viện hoặc tình trạng tồi tệ hơn. Người dùng vẫn cần tránh ăn thực phẩm gây dị ứng nhưng không cần quá lo lắng khi phát hiện ra mình đã vô tình ăn một lượng nhỏ thực phẩm gây dị ứng.

Xolair do công ty dược phẩm Roche và Novartis phân phối. Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính 2% người trưởng thành và 4-8% trẻ em tại nước này bị dị ứng mỗi năm. Trong số khoảng 30.000 ca thăm khám khẩn cấp vì dị ứng nặng hằng năm, có khoảng 2.000 ca nhập viện và 150 ca tử vong.

Lê Ánh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm