Thuốc điều trị bệnh Alzheimer của Cuba cho kết quả thử nghiệm khả quan

Thuốc điều trị bệnh Alzheimer của Cuba cho kết quả thử nghiệm khả quan

Các nhà khoa học Cuba ngày 13/12 cho biết 54% trong số các bệnh nhân Alzheimer tham gia quá trình thử nghiệm lâm sàng thuốc NeuroEPO đã có chuyển biến đáng khích lệ và cải thiện đáng kể tỷ lệ suy giảm nhận thức.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, các chuyên gia đầu ngành về Alzheimer của Cuba với gần 30 năm kinh nghiệm cho biết chưa từng thấy bệnh nhân nào cải thiện được diễn biến tự nhiên của căn bệnh này trước đây. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu thuốc NeuroEPO khẳng định với việc đăng ký loại thuốc bảo vệ thần kinh này, Cuba sẽ giành được chủ quyền trong điều trị bệnh Alzheimer, một dấu mốc khoa học mà chưa quốc gia nào đạt được.

NeuroEpo là loại thuốc xông mũi, rất dễ chịu và dễ sử dụng, thuận tiện cho người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer. Sản phẩm này do Trung tâm Miễn dịch phân tử (CIM), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển dược phẩm cùng nhiều viện khác của Cuba phối hợp phát triển. Giám đốc nghiên cứu lâm sàng của CIM, Tania Crombet, nhấn mạnh trung tâm này đã thực hiện các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau từ năm 2017 đến năm 2020 với thuốc NeuroEpo để điều trị bệnh Alzheimer, một bệnh tâm thần tiến triển đặc trưng bởi sự thoái hóa các tế bào thần kinh trong não và giảm khối lượng não. Các biểu hiện cơ bản của bệnh hiện vẫn chưa có thuốc chữa này là mất trí nhớ, mất phương hướng về không gian và thời gian, cùng với sa sút trí tuệ.

Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người trên thế giới và thường xuất hiện ở những người từ 65 tuổi trở lên. Bệnh phá hủy từ từ các mô não, làm con người mất dần trí nhớ, khả năng ngôn ngữ và năng lực tư duy. Cuối cùng, bệnh nhân không thể thực hiện ngay cả những việc đơn giản nhất. Bệnh thường tiến triển chậm, bắt đầu với biểu hiện đãng trí nhẹ thoáng qua. Khi đến giai đoạn cuối, bệnh nhân thường bị tổn thương não nghiêm trọng.

Mai Phương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm