Thời tiết ngày 1/4/2024: Nhiều khu vực có nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1/4, các khu vực có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 1/4:

Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Riêng khu vực Tây Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Riêng khu vực Tây Bắc 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; đêm có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thủ đô Hà Nội ngày nắng nóng, đêm không mưa. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C, phía Nam 31- 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào, dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Nam Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14 giờ hàng ngày. Nếu có việc bắt buộc phải ra ngoài, phải dùng trang phục dài tay, dài chân và dùng nón che phủ đầu mặt để che chắn cho da càng nhiều càng tốt.

Người dân cần bổ sung đầy đủ, điều độ nước hàng ngày, hàng giờ (tốt nhất là chọn các loại nước như: nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau xanh nguyên chất…) để chống nắng nóng và bù lượng nước bị mất đi...

Thắng Trung

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể Trung ương chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Sóc Trăng

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể Trung ương chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Sóc Trăng

Ngày 11/4, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Trần Thắng, Phó Bí thư Đảng ủy MTTQ Việt Nam, các đoàn thể Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến thăm Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, tặng quà các sư sãi, hộ nghèo, gia đình chính sách nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer.

Lãnh đạo Bộ Dân tộc và Tôn giáo thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

Lãnh đạo Bộ Dân tộc và Tôn giáo thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

Ngày 10/4, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà, chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2025 tại tỉnh Sóc Trăng. Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc bộ, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Sóc Trăng cùng tham gia đoàn.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị Trung ương 11, khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị Trung ương 11, khóa XIII

Sáng 10/4/2025, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 11, khóa XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.1. Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại Hội trường. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị. Đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, thay mặt Bộ Chính trị điều hành Hội nghị. Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện một số nội dung về công tác cán bộ, gồm:

Kiên Giang: Hơn 200 đại biểu dự họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Kiên Giang: Hơn 200 đại biểu dự họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Ngày 10/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Chỉ huy các lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang tổ chức họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, cùng hơn 200 đại biểu là cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí, chức sắc, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có uy tín, gia đình chính sách tiêu biểu, học sinh, sinh viên là đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ tham gia kháng chiến chống Mỹ

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ tham gia kháng chiến chống Mỹ

Sáng 9/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng đã tổ chức Gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2025. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Phải xử lý linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo các mục tiêu phát triển

Sáng 6/4, kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc Hoa Kỳ áp dụng chính sách thuế quan mới cũng là cơ hội để chúng ta cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại thị trường, sản xuất và xuất khẩu; do đó phải bản lĩnh, trí tuệ, bình tĩnh xử lý chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, đảm bảo mục tiêu ổn định, phát triển nhanh, bền vững, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân.

Tinh gọn bộ máy: Tận dụng thời cơ phát triển mạnh hơn

Tinh gọn bộ máy: Tận dụng thời cơ phát triển mạnh hơn

Cuộc cách mạng về sắp xếp bộ máy hành chính từ Trung ương xuống địa phương đang tăng tốc để ngày càng tốt hơn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả hơn trong phục vụ người dân và doanh nghiệp. Sau tinh gọn, các địa phương cũng sẽ có đủ không gian, điều kiện tận dụng thời cơ phát triển mạnh hơn để góp sức đưa cả nước tiến vào kỷ nguyên mới.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2025. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025 và Hội nghị Chính phủ với địa phương

Sáng 6/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2025; tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháng 3 và quý I/2025; một số nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo trong tháng 4 và thời gian tới.

Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Văn Hiếu và cho thôi giữ các chức vụ, đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét cho thôi giữ chức Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XIII; đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét thi hành kỷ luật đồng chí Trương Hòa Bình.

50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Phú Yên: Diện mạo phát triển mới, điểm đến hấp dẫn, thân thiện

50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Phú Yên: Diện mạo phát triển mới, điểm đến hấp dẫn, thân thiện

Tối 1/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Phú Yên (1/4/1975-1/4/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tỉnh Phú Yên.

Phân bổ hơn 4.557 tỷ đồng để xoá nhà tạm, nhà dột nát

Phân bổ hơn 4.557 tỷ đồng để xoá nhà tạm, nhà dột nát

Thông tin ngày 30/3 từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo cho hay, căn cứ Nghị quyết của Quốc hội về việc cho phép sử dụng từ nguồn tiết kiệm 5% kinh phí chi thường xuyên năm 2024 để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phân bổ 4.557,773 tỷ đồng để các địa phương triển khai chương trình này trên địa bàn. Đến nay, các địa phương đã nhận được 2.836,8 tỷ đồng từ các bộ, ngành, địa phương, ngân hàng, tập đoàn, đạt gần 82% theo phương án phân công của Ban Chỉ đạo trung ương.