Tập trung nguồn lực cấp nước sinh hoạt cho người dân cù lao Tân Phú Đông

Tỉnh Tiền Giang đang tập trung mọi nguồn lực, triển khai các giải pháp cấp nước sinh hoạt trên huyện cù lao Tân Phú Đông đang đối mặt hạn mặn gay gắt với quyết tâm không để người dân phải thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô năm 2024.

vna_potal_bo_doi_bien_phong_tien_giang_van_chuyen_nuoc_sach_ho_tro_nguoi_dan_7309619.jpg
Chuyển nước sinh hoạt cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng hạn, mặn. Ảnh: Hữu Chí - TTXVN

Sau khi công bố tình huống khẩn cấp về xâm nhập mặn tại huyện cù lao Tân Phú Đông ngày 5/4, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức vận chuyển nước ngọt về các ao chứa nước trên địa bàn huyện, phục vụ duy trì hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Bên cạnh đó, Sở tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng tiết kiệm nước; giữ vệ sinh nguồn nước, không xả rác và nước nhiễm bẩn vào nguồn cung cấp nước, hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước trong mùa khô hạn 2023 - 2024.

Trong trường hợp mùa khô kéo dài, địa phương kịp thời thông tin, tuyên truyền và thông báo người dân biết, có giải pháp trữ nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả và an toàn.

vna_potal_bo_doi_bien_phong_tien_giang_van_chuyen_nuoc_sach_ho_tro_nguoi_dan_7309620.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thành vận chuyển nước cho hộ người già neo đơn, khó khăn. Ảnh: Hữu Chí - TTXVN

Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông Bùi Thái Sơn, toàn huyện hiện có khoảng 1.500 hộ dân với khoảng 6.000 nhân khẩu sinh sống ven biển, ven đê, ở xa trong đồng tập trung ở các xã Phú Tân, Tân Thạnh, Phú Đông đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, nhằm chủ động ứng phó diễn biến hạn mặn trong những ngày tới, không để bị động trong việc cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, huyện Tân Phú Đông phối hợp cùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên cấp nước Tiền Giang triển khai phương án dùng sà lan vận chuyển nước ngọt từ thượng lưu sông Tiền về trữ trong hai ao chứa có tổng dung tích 182.000 m3 nhằm cung cấp nước ngọt phục vụ nhân dân.

Huyện đã mở 7 vòi nước công cộng cấp nước miễn phí phục vụ sinh hoạt cho người dân sinh sống ở các vùng sâu, vùng xa, vùng cửa sông, ven biển chưa có nguồn cấp nước từ hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung. Đồng thời, huyện tổ chức thêm 20 điểm đặt bồn chứa nước dung tích từ 1.000 lít đến 2.000 lít/bồn tại các tuyến giao thông thuận tiện cho người dân đến lấy nước dùng sinh hoạt.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông Nguyễn Văn Hải cho biết, thời gian tới, theo yêu cầu của các địa phương, huyện dự kiến sẽ hỗ trợ đặt thêm 31 bồn chứa nước tại các địa bàn trọng điểm cấp nước phục vụ nhân dân miễn phí.

vna_potal_bo_doi_bien_phong_tien_giang_van_chuyen_nuoc_sach_ho_tro_nguoi_dan_7309621.jpg
Vận chuyển nước cho các hộ gia đình nơi hệ thống nước sạch chưa kéo đến. Ảnh: Hữu Chí - TTXVN

Bí thư xã Phú Tân Nguyễn Trung Hòa cho biết, xã nằm tiếp giáp với Biển Đông, đang bị ảnh hưởng hạn mặn gay gắt và nghiêm trọng. Toàn xã có 425 hộ với khoảng 1.000 nhân khẩu bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Để ứng phó và hỗ trợ người dân, chính quyền xã đã mở 4 vòi nước công cộng, 6 điểm đặt bồn chứa nước sinh hoạt cấp miễn phí cho người dân dùng trong những ngày cao điểm hạn mặn.

Theo Trưởng ấp Pháo Đài (xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông) Nguyễn Văn Bướm, xã mở 1 vòi nước công cộng và 2 điểm đặt bồn chứa nước ngọt trên địa bàn ấp cấp cho dân. Được sự hỗ trợ của các cấp, ngành, nhà hảo tâm, trong những ngày qua, các điểm cấp nước trên đã tiếp nhận và cấp cho người dân ấp Pháo Đài trên 300 m3 nước ngọt dùng sinh hoạt.

Đến lấy nước tại vòi nước công cộng, chị Nguyễn Thị Hạnh, ấp Pháo Đài xúc động cho biết, nhờ sự trợ giúp kịp thời của Nhà nước, chính quyền các cấp và các nhà hảo tâm nên người dân nơi đây cơ bản có đủ nước dùng trong sinh hoạt hằng ngày, bà con rất phấn khởi.

vna_potal_bo_doi_bien_phong_tien_giang_van_chuyen_nuoc_sach_ho_tro_nguoi_dan_7309625.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thành, Bộ đội Biên phòng Tiền Giang bơm nước sạch để vận chuyển đến các hộ thiếu nước sinh hoạt. Ảnh: Hữu Chí - TTXVN

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông Bùi Thái Sơn chia sẻ, trong những ngày qua, nghe tin huyện bị hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, các cấp, ngành, nhà hảo tâm đã chung sức ủng hộ nhân dân địa phương vượt qua khó khăn, thách thức, giảm nhẹ thiên tai bằng những việc làm thiết thực.

Đến nay, địa phương đã nhận được hỗ trợ gần 5.000 m3 nước ngọt, 3 bồn chứa nước có dung tích 2.000 lít/bồn, 500 bình nước loại 20 lít/bình. Hằng ngày, các chuyến xe chở nước từ thiện từ các nơi nườm nượp đổ về qua hai bến phà Bình Ninh và Tân Long cấp miễn phí đã tiếp thêm sức cho nhân dân huyện cù lao vươn lên, vượt qua khó khăn, thách thức trong mùa hạn mặn khốc liệt năm 2024 này.

Minh Trí

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm