Tạo điều kiện thu hút đầu tư Khu du lịch Quốc gia Núi Sam

Tạo điều kiện thu hút đầu tư Khu du lịch Quốc gia Núi Sam

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi đến tham quan, chiêm bái và tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư tại khu vực Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, UBND tỉnh An Giang vừa có văn bản chỉ đạo UBND thành phố Châu Đốc và các sở, ngành liên quan khẩn trương tháo gỡ những vướng mắc, bất hợp lý tại Khu du lịch Quốc gia Núi Sam.

Tạo điều kiện thu hút đầu tư Khu du lịch Quốc gia Núi Sam ảnh 1Khu Du lịch quốc gia Núi Sam (thanh phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) mỗi năm đón trên 5 triệu lượt khách tới tham quan, chiêm bái sẽ tạm dừng đón khách để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Công Mạo-TTXVN

Việc này nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho các phương tiện giao thông được lưu thông vào đường Châu Thị Tế (tuyến đường đi qua cổng sau Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, thành phố Châu Đốc) trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023.

Cùng đó, UBND tỉnh An Giang cũng đề nghị các đơn vị cho phép tất các phương tiện giao thông được lưu thông một chiều trên đường Châu Thị Tế; đồng thời, cắm các biển báo cấm dừng, đỗ và quay đầu, kết hợp việc chỉ đạo lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với các ô tô dừng, đỗ và quay đầu không đúng quy định.

Vào thời điểm tổ chức lễ hội, Sở Giao thông Vận tải phối hợp Công an tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ UBND thành phố Châu Đốc xây dựng kế hoạch riêng cho việc phân luồng đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho du khách hành hương và tham quan.

Nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho du khách hành hương và tham quan, UBND tỉnh An Giang đề nghị UBND thành phố Châu Đốc phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh và các ngành liên quan tổ chức xác định và bố trí ít nhất 4 điểm dừng đỗ, lên xuống khách xung quanh khu vực Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam (điểm tại đường Tân Lộ Kiều Lương, tại Khu Bến đá núi Sam, tại bãi đỗ xe Khu du lịch Cáp treo núi Sam và 1 điểm trên đoạn đường từ huyện Tịnh Biên ra gần Nhà bia Liệt sĩ).

Về lâu dài, địa phương có thể căn cứ vào tình hình thực tế để tổ chức thêm các điểm dừng, đỗ, lên xuống khách khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách đến hành hương, chiêm bái, cũng như hoàn thiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho Khu du lịch Quốc gia Núi Sam.

UBND tỉnh An Giang giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp liên quan… hoàn chỉnh các thủ tục, thực hiện các bãi đỗ xe đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định và phải đảm bảo phù hợp quy hoạch chi tiết 1/500 được cấp thẩm quyền phê duyệt (đáp ứng về quy mô và các yêu cầu kỹ thuật). Trường hợp các bãi đỗ xe chưa được quy hoạch thì khuyến khích các doanh nghiệp hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư theo quy định.

Khu du lịch Quốc gia Núi Sam mỗi năm đón khoảng 4 triệu lượt khách du lịch, tạo việc làm cho hơn 400.000 người. Đây được xem là điểm đến hấp dẫn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; thu hút nhiều nhà đầu tư; là động lực trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh An Giang.

Bên cạnh đó, địa phương đang hoàn thành hồ sơ đăng ký với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để Khu du lịch Quốc gia Núi Sam được công nhận là quần thể di tích quốc gia đặc biệt; trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là lễ hội văn hóa phi vật thể nhân loại đầu tiên của tỉnh An Giang và vùng Đồng bằng sông Cửu Long,…

Tuy nhiên, thời gian qua, Khu du lịch Quốc gia Núi Sam đã có những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý, khai thác du lịch như việc hình thành nhiều điểm giữ xe ô tô “tự phát”; đặt biển giao thông, phân luồng giao thông bất hợp lý cấm các xe lưu thông trên đường Châu Thị Tế; thu phí tham quan theo kiểu “tận thu”… đã gây bức xúc trong dư luận, làm khó các doanh nghiệp và gây phiền hà cho du khách mỗi khi đến miếu Bà chúa xứ Núi Sam, ảnh hưởng đến môi trường đầu thư của địa phương.

Chia sẻ về vấn đề này, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc Lâm Quang Thi khẳng định, Châu Đốc nói riêng, tỉnh An Giang nói chung luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để du khách, nhà đầu tư đến địa phương tham quan, chiêm bãi cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Hiện nay, trong các dịp lễ hội, lượng khách du lịch, hành hương tập trung về khu vực Núi Sam là rất lớn, trong khi các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu; nhất là các công trình dịch vụ, giao thông, bãi xe… Đặc biệt, tuyến đường Quốc lộ 91 thường xuyên bị ùn tắt trong các dịp lễ hội lớn.

Ngoài ra, tuyến Quốc lộ 91 cắt ngang qua khu công viên văn hóa Núi Sam dễ dẫn đến việc thường xuyên gây ùn tắc và không đảm bảo an toàn giao thông. Do đó, thời gian tới Châu Đốc sẽ tập trung đầu tư nhiều công trình để phát triển du lịch ngày càng hiệu quả hơn.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc Lâm Quang Thi cho biết, trong năm 2023, thành phố Châu Đốc sẽ khởi công xây dựng tuyến đường vòng công viên văn hóa núi Sam, đoạn từ đường Tân Lộ Kiều Lương, vòng sau cáp treo núi Sam, nối vào khu Bến đá.

Khi hoàn thành (năm 2025), công trình sẽ giải quyết "căn cơ" các vấn đề bức xúc hiện nay, giúp giảm tải phương tiện giao thông vào nội ô (đường Châu Thị Tế), lập lại trật tự giao thông, lòng lề đường,...đồng thời, hình thành một khu dịch vụ phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch của thành phố Châu Đốc nói riêng, An Giang nói chung.

Công Mạo

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm