Tặng ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho người dân vùng đặc biệt khó khăn

Trao tượng trưng 8 xe thư viện đa phương tiện lưu động cho thư viện của 8 tỉnh. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Dự án nhằm thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng (bao gồm cả người khiếm thị) ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và những vùng đặc biệt khó khăn; góp phần nâng cao dân trí, mức hưởng thụ văn hóa, phát triển văn hóa đọc, tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là trẻ em có điều kiện tiếp cận với thông tin, tri thức, thực hiện việc học tập suốt đời. 
 
 Các đại biểu tham quan không gian đọc của xe thư viện đa phương tiện lưu động. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá: Đây là dự án thiết thực, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng theo đề án phát triển văn hóa đọc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vì vậy, các đơn vị chức năng có liên quan cần thực hiện hiệu quả, tránh làm phong trào để mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Bên cạnh đó, cần học tập kinh nghiệm của các tỉnh thực hiện thành công để đánh giá chính xác những việc đã làm được, những điều còn tồn tại, hạn chế... Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị Vụ Thư viện, Vụ Văn hóa dân tộc tham mưu phương án xây dựng chương trình mục tiêu về thư viện để bổ sung sách báo hàng năm chứ không chỉ trông chờ vào các nhà tài trợ. Các tỉnh cũng nên tự tăng cường, bổ sung thêm sách báo cho thư viện lưu động để đa dạng đầu sách, phục vụ người dân được tốt hơn. 
 
 Các đại biểu tham quan không gian đọc của xe thư viện đa phương tiện lưu động. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

 Các đại biểu tham quan không gian đọc của xe thư viện đa phương tiện lưu động. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Mỗi xe thư viện đa phương tiện lưu động được trang bị hơn 4.000 cuốn sách, 6 máy tính, 1 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, vô tuyến. Ngoài ra, Vụ Thư viện còn vận động tài trợ để các thư viện có thêm phần mềm quản lý thư viện, tài liệu điện tử, sách nói phục vụ cho người khiếm thị. 

Đại diện thư viện tỉnh Lạng Sơn chia sẻ, trước đây thư viện tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình luân chuyển sách báo nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng. Xe ô tô thư viện lưu động là cơ hội tốt để hướng tới phục vụ người dân ở cơ sở, góp phần đẩy mạnh việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng... 

Dự án "Xe thư viện đa phương tiện lưu động" được Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai từ cuối năm 2015, đầu năm 2016. Tháng 10/2016, Tập đoàn Vingroup đã tài trợ cho dự án, trao tặng 5 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ cộng đồng cho 5 thư viện tỉnh: Sơn La, Nghệ An, Quảng Nam, Gia Lai,  An Giang. Sau một năm hoạt động, 5 thư viện trên đã triển khai được 268 đợt luân chuyển sách báo phục vụ hơn 985.000 lượt người đọc với hơn 1,8 triệu lượt sách báo; 30.000 lượt người truy cập máy tính và internet...
Minh Huệ 
 

Đề xuất