Sử dụng AI để dự đoán nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tập đoàn dược phẩm hàng đầu Nhật Bản Eisai ngày 11/1 thông báo sẽ phát triển một công cụ mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Cụ thể, từ mùa Xuân 2024, Eisai sẽ hợp tác với chính quyền địa phương, các công ty và trường đại học nhằm xác nhận tính khả thi của một công cụ sử dụng AI để dự đoán nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một trong những triệu chứng có thể báo hiệu bệnh mất trí nhớ. Hệ thống của Eisai sẽ sử dụng AI để phân tích dữ liệu như sự tích tụ protein trong não bệnh nhân, trạng thái chức năng nhận thức và hiển thị nguy cơ mắc MCI.

Bên cạnh đó, Eisai cũng sẽ bắt đầu thử nghiệm các công cụ dự đoán tác dụng của các loại thuốc dùng để điều trị chứng bệnh này.

Hiện nay, Eisai đang giới thiệu nhiều công cụ nhằm tăng cường cung cấp công nghệ kỹ thuật số liên quan đến điều trị chứng mất trí nhớ, điển hình như công cụ kiểm tra sức khỏe não bộ “Nou-KNOW”, ứng dụng Sasael hỗ trợ đối thoại giữa bệnh nhân và bác sĩ.
Năm ngoái, Mỹ và Nhật Bản cũng đã phê duyệt thuốc loại thuốc Lecanemab (tên thuốc tại Mỹ là Leqembi) điều trị bệnh Alzheimer do Eisai phát triển. Hãng hy vọng việc kết hợp công nghệ số sẽ nâng cao khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh.

Xuân Giao

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm