Sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, người dân chủ động các biện pháp phòng bệnh

Sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, người dân chủ động các biện pháp phòng bệnh

Tính đến ngày 4/7, cả nước ghi nhận khoảng 92.000 ca sốt xuất huyết, tăng khoảng 15.000 ca so với con số thống kê 10 ngày trước. Cả nước đã có 36 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, tăng 6 trường hợp so với 10 ngày trước.

Sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, người dân chủ động các biện pháp phòng bệnh ảnh 1Sốt xuất huyết nặng có biểu hiện phát ban đỏ toàn thân. Ảnh: Xuân Triệu – TTXVN

Theo Bộ Y tế, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và một số tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.

Nguyên nhân do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển; bên cạnh đó sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y tế dự báo số mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tại miền Bắc, nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Nhi Trung ương, Bệnh Nhiệt đới Trung ương... đã ghi nhận các ca sốt xuất huyết diễn biến nặng (sốt tăng nặng, kèm lên cơn co giật, cô đặc máu, có tràn dịch màng phổi...) có dịch tễ trở về từ các tỉnh phía Nam.

Bên cạnh đó, miền Bắc lại đang vào giữa hè, thời tiết nắng nóng, kèm mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn Aedes egypti sinh sản phát triển, kết hợp với việc người dân đi du lịch, nghỉ hè, nhu cầu đi lại gia tăng. Sốt xuất huyết đang bắt đầu vào vụ dịch và đỉnh điểm của dịch dự báo sẽ vào tháng 8.

Qua nhiều trường hợp sốt xuất huyết do có yếu tố dịch tễ từ miền Nam - nơi có dịch sốt xuất huyết đang lưu hành, các bác sĩ khuyến cáo người dân trở về từ miền Nam khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người... cần phải được đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của sốt xuất huyết như sốc, suy đa tạng, chảy máu…

Người dân cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống muỗi cắn khi đi du lịch như mang theo kem chống muỗi, ngủ màn, tránh xa nơi có muỗi cắn để không bị nhiễm bệnh...

Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế đã liên tục có các văn bản chỉ đạo về chuyên môn, đề nghị các địa phương phải nỗ lực phòng, chống dịch. Bộ Y tế đã lập 7 đoàn kiểm tra chỉ đạo phòng, chống sốt xuất huyết do các đồng chí lãnh đạo Bộ dẫn đầu, tại các tỉnh, thành phố trọng điểm trong tháng 6 - tháng 7/2022. Tại các địa phương, đoàn kiểm tra đề nghị ngay từ khi chưa có dịch, các địa phương phải có những phương án phòng, chống bệnh dịch cụ thể, thiết thực. Công tác phòng, chống sốt xuất huyết phải thực tiễn, phải "cầm tay chỉ việc" chứ không chỉ nói trên lý thuyết.

Tại buổi tập huấn toàn quốc về tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết do Bộ Y tế tổ chức mới đây, Bộ Y tế yêu cầu yêu cầu Sở Y tế các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, có những khẩu hiệu, tờ rơi hướng dẫn cho người dân thực hiện. Đồng thời chú trọng vai trò thu dung, điều trị và phân độ sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế, chuẩn bị phương tiện, vật tư thuốc men sẵn sàng cấp cứu hồi sức, tránh tình trạng để người bệnh bị sốc do sốt xuất huyết.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, các cơ sở y tế cần tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm nội trú trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng lên. Ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ, chi tiết.

Các cơ sở khám chữa bệnh cần củng cố và duy trì hoạt động của "Nhóm điều trị sốt xuất huyết" và "Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết" tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Nhóm điều trị sốt xuất huyết bao gồm bác sĩ, điều dưỡng các khoa truyền nhiễm, khoa nhi, khoa hồi sức cấp cứu và khoa khám bệnh có kinh nghiệm, kiến thức và năng lực chuyên môn tốt về xử trí các trường hợp sốt xuất huyết do một lãnh đạo bệnh viện trực tiếp phụ trách để thường xuyên thảo luận, rút kinh nghiệm điều trị và sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới trong xử lý cấp cứu, điều trị và chăm sóc sốt xuất huyết.

PV

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm