Sơn La hỗ trợ hộ nghèo xoá nhà tạm “an cư lạc nghiệp”

Sơn La hỗ trợ hộ nghèo xoá nhà tạm “an cư lạc nghiệp”

Những năm qua, tỉnh Sơn La đã rà soát, huy động các nguồn lực triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo trên địa bàn. Qua đó, giúp các hộ nghèo “an cư, lạc nghiệp”, từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Gia đình cháu Cà Văn Quang, bản Ten, xã Pi Toong, huyện Mường La là một hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quang bị bệnh phải chạy thận hàng tháng, kinh phí điều trị đã là một gánh nặng rất lớn với gia đình. Suốt những năm qua, Quang cùng ông ngoại sống trong căn nhà sàn đã xuống cấp. Được cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình đã có thêm kinh phí để xây dựng được ngôi nhà cấp 4 kiên cố, ông Cà Văn Dong, ông ngoại của Cà Văn Quang xúc động chia sẻ, ngôi nhà thực sự là niềm ao ước gia đình chưa bao giờ nghĩ tới.

Sơn La hỗ trợ hộ nghèo xoá nhà tạm “an cư lạc nghiệp” ảnh 1 Một ngôi nhà được xây dựng từ nguồn hỗ trợ xóa nhà tạm tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Ngôi nhà kiên cố rộng 50 m2 vừa được khánh thành là niềm mơ ước gần 10 năm qua của gia đình chị Lò Thị Phượng, bản Mến, xã Hua Trai, huyện Mường La. Gia đình chị Phượng là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Là mẹ đơn thân, thu nhập ít ỏi từ công việc nương rẫy của chị chỉ đủ trang trải một phần cuộc sống, chứ chẳng dám nghĩ đến xây nhà. Ngôi nhà mới của gia đình trị giá hơn 100 triệu đồng, trong đó, có 40 triệu đồng tiền được hỗ trợ, còn lại là sự đóng góp của người thân.

Là huyện vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Mường La có 12/16 xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trên 21%. Đặc biệt là ở các bản vùng cao, nhiều gia đình không có khả năng để tự làm nhà, phải sinh sống trong nhà tạm, nhà dột nát. Gia đình cháu Quang và chị Phượng là 2 trong số hơn 400 hộ nghèo khó khăn về nhà ở được huyện Mường La hỗ trợ.

Chia sẻ về cách làm, kinh nghiệm để hoàn thành việc hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trước 3 năm so với kế hoạch đề ra, ông Vũ Đức Thuận, Bí thư Huyện ủy Mường La cho biết, huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở, từng xã, bản. Đồng thời, huyện thành lập các tổ công tác; phân công mỗi đồng chí ủy viên ban thường vụ, ban chấp hành, lãnh đạo xã phụ trách một hộ gia đình, chịu trách nhiệm đôn đốc, hỗ trợ việc xóa nhà tạm. Cùng với sự quan tâm của tỉnh trong việc huy động các nguồn lực giúp Mường La có nguồn triển khai kế hoạch, huyện cũng huy động các doanh nghiệp, cộng đồng, nhà hảo tâm trên địa bàn chung tay xóa nhà tạm.

Sơn La hỗ trợ hộ nghèo xoá nhà tạm “an cư lạc nghiệp” ảnh 2 Chính quyền địa phương gắn biển nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Sông Mã là huyện vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Sơn La với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 27%, hộ cận nghèo gần 14%. Theo rà soát của chính quyền địa phương, số lượng nhà dột nát, mất an toàn cần phải hỗ trợ xây mới trong giai đoạn 2021-2025 là gần 750 căn. Thời gian qua, bằng nguồn vốn huy động từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà từ thiện, huyện Sông Mã đã thực hiện hỗ trợ xây mới được hơn 270 căn nhà cho hộ nghèo. Tổng kinh phí xây dựng gần 20 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Chí Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã cho biết, 100% nhà tạm, dột nát được xóa trong năm đảm bảo diện tích tối thiểu từ 24 m² trở lên, đảm bảo 3 cứng (nền cứng, tường cứng, mái cứng). Kết quả triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo được nhân dân đánh giá rất cao. Qua đó, đã khẳng định được lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Huyện phấn đấu đến năm 2023 sẽ hoàn thành việc xóa nhà tạm cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Những năm qua, với tinh thần tương thân, tương ái, không ai bị bỏ lại phía sau, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ dân nghèo mà các địa phương tại tỉnh Sơn La đang triển khai đã mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Từ chương trình, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh được an cư, giúp họ có thêm niềm tin, động lực vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La Vi Đức Thọ cho biết, tỉnh đã ban hành đề án “Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025” để xóa nhà tạm cho hơn 8.300 hộ. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức vận động các cá nhân, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết. Trong thời gian vừa qua, nhiều hoạt động đã được triển khai để thực hiện phong trào này được nhân dân đồng tình ủng hộ, nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, đồng hành. Đến nay, một số huyện như Mường La, Quỳnh Nhai đã hoàn thành sớm việc xóa nhà tạm. Tỉnh Sơn La đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn thành việc hỗ trợ 100% hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh theo hướng tập trung, trọng tâm, trọng điểm.

Hữu Quyết

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm