Sơn La cảnh báo tình trạng phụ nữ vùng cao bị lừa bán qua biên giới

Sơn La cảnh báo tình trạng phụ nữ vùng cao bị lừa bán qua biên giới
Các đối tượng lừa bán người thường nhắm đến các chị em phụ nữ vùng cao. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Các đối tượng lừa bán người thường nhắm đến các chị em phụ nữ vùng cao. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Ngôi nhà nhỏ của gia đình chị G.T.D ở xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, gần một tháng nay đầm ấm hơn vì cô con gái của chị đã may mắn trở về sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc. Trở về nhà an toàn với bố mẹ nhưng em M.T.L (sinh năm 2004) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại quãng thời gian bị kẻ xấu lừa bán. Trong một lần xuống Quảng Ninh để trông cháu giúp anh trai, M.T.L đã bị bạn của chị họ lừa. M.T.L nhớ lại: Hôm đó, em và chị họ đi uống nước cùng một người bạn, sau đó thì mê man, không biết gì. Lúc tỉnh lại mới thấy cả hai chị em đang ở trên một chiếc xe cùng với nhiều phụ nữ khác. Đi khoảng một ngày, một đêm thì chiếc xe gặp tai nạn, mọi người trong xe liền kêu to, thấy vậy người dân địa phương đã báo công an. Sau khi kiểm tra và biết được những người trong xe từ Việt Nam sang, Công an Trung Quốc đã đưa về để lấy lời khai. Sau đó, em được trao trả về Việt Nam.

“Khi biết mình bị lừa bán sang Trung Quốc em vô cùng sợ hãi và hoảng loạn, nhưng không biết cách nào để thoát được. Đến khi được trả về Việt Nam, em được hỗ trợ đưa lên xe khách về đến trung tâm huyện. Quãng đường từ huyện đến bản còn khoảng 30km nhưng vì háo hức được quay về nhà nên em đi bộ về luôn chứ không báo gia đình ra đón nữa”, M.T.L chia sẻ thêm.
 
Xã Hồng Ngài là một trong những địa bàn có tình trạng phụ nữ vắng mặt không rõ lý do nhiều nhất huyện Bắc Yên. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Xã Hồng Ngài là một trong những địa bàn có tình trạng phụ nữ vắng mặt không rõ lý do nhiều nhất huyện Bắc Yên. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Xã Hồng Ngài là một trong những địa bàn có tình trạng phụ nữ vắng mặt không rõ lý do nhiều nhất huyện Bắc Yên. Theo thống kê, năm 2017 toàn xã có 8 trường hợp vắng mặt; năm 2018 có 12 trường hợp vắng mặt.

Bà Mùa Thị Xinh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hồng Ngài cho biết: Độ tuổi của những phụ nữ vắng mặt không rõ lý do hoặc đã xác định được là bị lừa bán thường khoảng từ 17-18 tuổi, về sau xuất hiện thêm những người từ 27 đến 30 tuổi. Trước thực trạng trên, Hội Phụ nữ xã xây dựng kế hoạch xuống cơ sở kiểm tra, tuyên truyền để hội viên, phụ nữ hạn chế việc đi ra nước ngoài. Cụ thể là mời những người đã sang Trung Quốc trở về, nói chuyện cho mọi người cùng nghe, từ đó giúp phụ nữ dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức.
 
Tuyên truyền cho phụ nữ vùng cao Sơn La về thủ đoạn của tội phạm buôn bán người. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Tuyên truyền cho phụ nữ vùng cao Sơn La về thủ đoạn của tội phạm buôn bán người. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Theo ông Mùa A Chồng, Chủ tịch UBND xã Hồng Ngài, việc một số  phụ nữ tự ý rời khỏi địa bàn, vắng mặt trong thời gian dài đã gây nhiều dư luận trong nhân dân. Trong số những người vắng mặt, chính quyền xã đã xác định được một số chị, em tự liên hệ với một số đối tượng và đi ra nước ngoài để làm ăn hoặc lấy chồng. Với những trường hợp này, khoảng 50% gia đình biết được tin tức, số còn lại không biết đi đâu. Trước thực trạng này, xã đã thành lập tổ công tác, nắm tình hình trên địa bàn khi có đối tượng lạ mặt xuất hiện, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào, giúp họ tự bảo vệ bản thân để không bị kẻ xấu lừa đi ra nước ngoài.

Huyện Bắc Yên là địa bàn vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La. Huyện có gần 11.000 hội viên phụ nữ, trong đó 90% là người dân tộc thiểu số, riêng hội viên người Mông chiếm 50%. Do còn nhiều khó khăn, một số chị em hạn chế về nhận thức nên đã bị một số đối tượng lạ đến dụ dỗ, lôi kéo ra khỏi địa bàn. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Yên Lường Thúy Vinh cho biết, những năm gần đây, Hội đã tập trung chỉ đạo các xã tuyên truyền đến cán bộ, hội viên cảnh giác trước những rủ rê, lôi kéo của các đối tượng xấu. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với các đơn vị liên quan như Phòng Giáo dục và Đào tạo mở các lớp xóa mù chữ cho phụ nữ để nâng cao dân trí; phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ mở các lớp tập huấn, tổ chức Hội thi tìm hiểu về Luật phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống mua bán người.

Theo thống kê của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La, thời gian qua tình trạng mua bán người, trong đó có mua bán trẻ em tại Sơn La diễn ra phức tạp. Hiện nay, Sơn La có hơn 330 trường hợp công dân là phụ nữ, trẻ em vắng mặt tại địa phương lâu ngày không rõ lý do, nghi bị lừa bán. Trong công tác điều tra, xử lý tội phạm mua bán người, từ năm 2017 – 2018, lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra, xử lý 19 vụ với 30 đối tượng, qua đó đã giải cứu và giúp gần 30 nạn nhân trở về.

Bà Vi Thị Bình, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La cho biết, đối với các nạn nhân bị mua bán trở về, Hội đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên thường xuyên; đồng thời hỗ trợ kiến thức, kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ nguồn vốn để giúp các nạn nhân trở về ổn định cuộc sống. Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La còn làm tốt công tác phối hợp với lực lượng Công an để duy trì, nhân rộng mô hình câu lạc bộ như: Phụ nữ tự tin; cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng.
Hữu Quyết
TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng do mưa đá kèm gió lốc khắc phục hậu quả. Ảnh: TTXVN phát

Mưa đá kèm gió lốc khiến làm sập nhà rông ở Kon Tum

Ngày 6/4, Ủy ban nhân dân xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) thông tin về việc, trên địa bàn xuất hiện một trận mưa đá kèm theo gió mạnh khiến một nhà rông bị sập, nhiều căn nhà bị tốc mái, không xảy ra thiệt hại về người.

Thời tiết ngày 6/4/2025: Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 6/4/2025: Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 6/4, vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 60 mm. Miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 Lật xe khách trên Quốc lộ 1A, 3 người bị thương

Lật xe khách trên Quốc lộ 1A, 3 người bị thương

Tối 5/4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe khách và xe máy khiến 3 người bị thương.

Phản hồi thông tin TTXVN: Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) kiểm tra mỏ đá, nhà máy băm dăm gây ô nhiễm

Phản hồi thông tin TTXVN: Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) kiểm tra mỏ đá, nhà máy băm dăm gây ô nhiễm

Liên quan đến bài viết của phóng viên TTXVN “Người dân Quảng Ngãi bức xúc vì ô nhiễm từ mỏ đá và nhà máy băm dăm gỗ”, ngày 5/4, ông Bùi Văn Lý - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Đức Phổ cho biết, Ủy ban nhân dân thị xã đã lập đoàn kiểm tra thực tế tại mỏ đá Vạn Lý và Nhà máy băm dăm Vạn Lý.

Cửa biển cạn dòng do thủy triều xuống bất thường khiến ngư dân gặp khó

Cửa biển cạn dòng do thủy triều xuống bất thường khiến ngư dân gặp khó

Nhiều ngày qua do thủy triều xuống thấp bất thường khiến mực nước cửa biển Lạch Vạn (huyện Diễn Châu) vốn đã nông càng trở nên cạn dòng, tàu thuyền của ngư dân không thể ra, vào cửa biển theo đúng lịch trình như thường lệ. Điều đáng ngại là nhiều tàu, thuyền đã mắc cạn khi vào cửa biển.

Dạy Giáo dục địa phương từ nguồn "tài nguyên sống"

Dạy Giáo dục địa phương từ nguồn "tài nguyên sống"

Học tập, tham quan tại bảo tàng, các di tích văn hóa, lịch sử hay trực tiếp từ các nghệ nhân dân gian, chuyên gia, già làng… đã mang lại những tiết học Giáo dục địa phương sống động cho học sinh ở Nghệ An. Những tiết học thực tế giúp học sinh tiếp thu kiến thức tự nhiên, hiệu quả, góp phần bồi dưỡng niềm tự hào, tình yêu quê hương, ứng dụng những điều đã học vào thực tiễn.

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, trong 4 năm (từ năm 2021 đến 2024), các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã hưởng ứng và tham gia tích cực các phong trào trồng cây, trồng rừng do UBND tỉnh và các ngành, địa phương phát động.

Hỗ trợ đổi mới công nghệ, giảm ô nhiễm tại các làng nghề

Hỗ trợ đổi mới công nghệ, giảm ô nhiễm tại các làng nghề

Các làng nghề không chỉ tạo việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập cho lao động tại chỗ ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà còn góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, sự phát triển làng nghề xen kẽ giữa khu dân cư đã và đang gây ra những hệ lụy không nhỏ về vấn đề ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân.

53/54 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi đạt 95,2%

53/54 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi đạt 95,2%

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến hết ngày 3/4, có 53/54 tỉnh đã triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng, chống bệnh sởi được 762.320/800.719 đối tượng, đạt 95,2%. Đặc biệt, thành phố Cần Thơ do đã hoàn thành việc tiêm chủng cho các nhóm đối tượng đạt tỷ lệ cao trong năm 2024 và đầu năm 2025 nên còn số ít đối tượng cần tiêm chủng và triển khai lồng ghép vào ngày tiêm chủng thường xuyên.

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm năng lượng sạch

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm năng lượng sạch

Chiều 4/4, Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW, ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum)

Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum)

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Các khoa học Trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thông tin, liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum) có độ lớn từ 2.6 đến 3.4. Trận động đất mới nhất có độ lớn 3.4 xảy ra lúc 12 giờ 32 phút 38 giây ngày 4/4 (giờ Hà Nội) có tọa độ 14.790 độ Vĩ Bắc-108.275 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Hai cuộc đời được tiếp nối từ nghĩa cử hiến tạng của chàng trai người Nùng

Hai cuộc đời được tiếp nối từ nghĩa cử hiến tạng của chàng trai người Nùng

Sáng 4/4, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hai bệnh nhân được ghép thận từ chàng trai người Nùng hiến tặng đã khỏe mạnh, xuất viện về nhà sau hơn 1 tháng phẫu thuật. Đây là hai ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng của đơn vị.

Ninh Thuận ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững

Ninh Thuận ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững

Xác định vai trò quan trọng của đa dạng sinh học đối với sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tỉnh Ninh Thuận triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn. Các nỗ lực này tập trung vào việc bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên, môi trường sống, nâng cao nhận thức và sự tham gia đóng góp của cộng đồng.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 4/4/2025: Nam Bộ có nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 4/4, khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn rét vào sáng sớm và đêm, nhưng ngày có nơi lên đến 29 độ C.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải cách quy đổi điểm tương đương trong xét tuyển đại học

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải cách quy đổi điểm tương đương trong xét tuyển đại học

Một trong những điểm mới của Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm nay đó là, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh phải xác định quy tắc quy đổi tương đương ngưỡng đầu vào và điểm trúng tuyển của các phương thức xét tuyển để đảm bảo công bằng, minh bạch với tất cả thí sinh. Chiều 3/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã có cuộc trao đổi với báo chí để làm rõ các thông tin liên quan đến quy định này.

Giá xăng dầu tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 3/4

Giá xăng dầu tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 3/4

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 3/4. Theo đó, giá xăng tiếp tục được điều chỉnh tăng cùng với giá dầu điêzen, dầu hoả, dầu madút.