Sóc Trăng phát triển đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số

Sóc Trăng phát triển đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhất là đồng bào Khmer, chiếm tới 31% dân số của tỉnh. Trong đó, thị xã Vĩnh Châu là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhất của tỉnh với dân tộc Khmer chiếm trên 52%, dân tộc Hoa chiếm trên 17% dân số toàn thị xã. Trong những năm qua, Đảng bộ thị xã Vĩnh Châu luôn chú trọng tăng cường công tác phát triển đảng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng.

Không chỉ phát triển về số lượng mà chất lượng đảng viên mới kết nạp là người dân tộc thiểu số cũng ngày càng được nâng lên, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phát triển kinh tế - xã hội của địa phương,

Vĩnh Phước là một trong những phường ven biển của thị xã Vĩnh Châu, nhiều năm qua, Đảng bộ phường luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên, trong đó có kết nạp đảng viên là người dân tộc thiểu số. Phó Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phước Nguyễn Thanh Tùng cho biết: Hàng năm, trên cơ sở kế hoạch, quyết định giao chỉ tiêu cũng như các văn bản chỉ đạo của Thị ủy về công tác phát triển đảng viên, Đảng ủy phường đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để nâng cao số lượng, chất lượng kết nạp đảng viên; trong đó, xây dựng ban hành các văn bản chỉ đạo, quyết định giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cụ thể cho chi bộ trực thuộc ngay từ đầu năm; đồng thời làm tốt công tác tạo nguồn quy hoạch phát triển đảng viên.

Sóc Trăng phát triển đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1Tỉnh Sóc Trăng phát huy vai trò đảng viên Khmer để xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vùng đông đồng bào dân tộc. Ảnh: baosoctrang.org.vn

Theo ông Tùng, đối tượng phường chú trọng đến là đoàn viên, hội viên, quần chúng ưu tú, người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Kết quả rà soát bổ sung quy hoạch năm 2022 có tổng số 27 quần chúng, đưa đi đào tạo bồi dưỡng các lớp được 21 quần chúng. Kết quả là địa phương phát triển đảng viên 17/16 so với chỉ tiêu trên giao, đạt 106%, trong đó, đảng viên là người dân tộc có 9 đồng chí, chiếm trên 52%.

Hầu hết các đảng viên trẻ ở phường Vĩnh Phước đều được rèn luyện, trưởng thành từ cơ sở. Anh Sơn Ngọc Thái, người dân tộc Khmer, Khóm đội trưởng Khóm Biển Trên A luôn nắm chắc số lượng thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự. Qua đó, hàng năm tham gia làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Anh Thái còn tham gia tuyên truyền về Luật Biển để bà con khai thác hải sản đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong quá trình công tác, anh được chi bộ quy hoạch, bồi dưỡng kết nạp đảng và đến năm 2022 anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của đảng. Anh Thái chia sẻ, đó là niềm tự hào và anh sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa, gương mẫu hơn nữa để xứng đáng là một đảng viên.

Anh Sơn Ngọc Thái cho biết: Công tác tại khóm sẽ phấn đấu tốt hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là một người đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, giống những đàn anh đi trước. Công việc cụ thể của Thái là nắm bắt công dân, kêu gọi thanh niên nhập ngũ. Đợt tuyển quân vừa qua, em đã hoàn thành tốt công tác tuyển chọn thanh niên nhập ngũ năm 2023.

Còn chị Ngô Thảo Trang - Bí thư Chi đoàn Khóm Xẻo Me, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu - là nữ thủ lĩnh thanh niên luôn chủ động bám sát cơ sở, tìm nhiều giải pháp tập hợp thanh niên, hướng dẫn tổ chức hoạt động. Chị luôn chú trọng duy trì và nâng chất lượng sinh hoạt tại chi đoàn, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên. Từ đó, chị đã cùng địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực như: phong trào Thanh niên tình nguyện, hiến máu, đền ơn đáp nghĩa, xung kích phát triển kinh tế… Qua 2 năm công tác và rèn luyện, chị Trang được quy hoạch kết nạp đảng.

Chị Ngô Thảo Trang phấn khởi cho biết, chị đã hoàn thành lớp nhận thức về Đảng. Thời gian tới, chị sẽ không ngừng nâng cao kiến thức, học hỏi, trau dồi các kỹ năng về chuyên môn chính trị để hoàn thiện bản thân hơn và hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao để được đứng vào hàng của Đảng.

Đảng bộ thị xã Vĩnh Châu hiện có 42 đảng bộ, chi bộ trực thuộc; có 207 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Địa phương có hơn 4.200 đảng viên, trong đó có hơn 1.700 đảng viên là người dân tộc thiểu số.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Vĩnh Châu Phan Thị Xinh Hưởng, đảng viên là người dân thiểu số ở Vĩnh Châu là lực lượng góp phần rất nhiều trong sự phát triển chung của thị xã. Họ vừa là người có uy tín, vừa là người đi đầu gương mẫu trong thực hiện các phong trào hành động cách mạng tại địa phương, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới. Khi vận động một phong trào nào đó ở địa bàn vùng dân tộc, một tiếng nói của các đảng viên người dân tộc sẽ có hiệu quả rất cao đối với đồng bào dân tộc. Bởi vì họ nói tiếng nói của đồng bào, dễ thuyết phục cũng như gần gũi, khi trao đổi, tuyên truyền cũng phù hợp với đồng bào dân tộc hơn.

Với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, công tác phát triển Đảng là người dân tộc thiểu số ở thị xã Vĩnh Châu đã mang lại những kết quả tích cực. Điều đó được chứng minh qua hoạt động thực tiễn, hệ thống chính trị, các tổ chức đảng vững mạnh, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo quần chúng nhân dân trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại địa bàn vùng biên giới biển, phức tạp về dân tộc tôn giáo.

Trung Hiếu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm