Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lai Châu phải khởi tạo và tập trung cho các động lực tăng trưởng mới

Trong chương trình công tác tại tỉnh Lai Châu, sáng 19/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các kiến nghị của tỉnh nhằm thúc đẩy Lai Châu phát triển nhanh, bền vững.


Xây dựng nhãn hiệu sản phẩm lúa Khẩu Lương Phửng

Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã cùng với xã Bản Lang, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phục tráng, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm giống lúa Khẩu Lương Phửng.


Thực hiện bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu

Việc thực hiện Luật Bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đem lại những kết quả tích cực, vị trí, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội từng bước cải thiện. Các hành vi bạo lực, xâm hại nhân phẩm phụ nữ có xu hướng giảm; tập tục lạc hậu từng bước được đẩy lùi.


Phát động cuộc thi tìm hiểu lịch sử tỉnh Lai Châu

Sáng 6/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu lịch sử 115 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2024), 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2024), 20 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu (01/01/2004 - 01/01/2024)”.


Đặc sắc văn hóa các dân tộc ít người

Lần đầu tiên những nghi thức, lễ hội truyền thống của các dân tộc có số dân dưới 10 nghìn người cùng được tái hiện trong không gian văn hóa cộng đồng, tạo nên bức tranh văn hóa rực rỡ sắc màu trong Ngày hội Văn hóa 14 dân tộc ít người đến từ 11 tỉnh trên cả nước diễn ra tại Lai Châu mới đây.


Bế mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người

Sau 3 ngày tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn, phong phú, chiều 5/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổng kết, bế mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch -Văn hóa Lai Châu năm 2023.


Quảng bá điểm đến và sản phẩm du lịch Lai Châu

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023, sáng 5/11, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức buổi tọa đàm đánh giá sản phẩm du lịch Lai Châu.


Huyền bí Lễ Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất, diễn ra tại tỉnh Lai Châu, tối 4/11, đồng bào dân tộc Pà Thẻn, ở tỉnh Tuyên Quang tái hiện nghi Lễ Nhảy lửa, thu hút đông đảo người dân và du khách.


Gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc ít người ở vùng biên viễn

Nằm ở vùng biên viễn, Lai Châu có 20 dân tộc cùng sinh sống, với hơn 84% đồng bào dân tộc thiểu số đã tạo nên một kho tàng văn hóa đặc sắc, độc đáo của các dân tộc. Những năm qua, tỉnh luôn chú trọng bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa các dân tộc, đặc biệt các dân tộc ít người.


Giới thiệu, lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc có số dân dưới 10.000 người

Chiều 23/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Lai Châu tổ chức họp báo, thông tin về Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I có chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5/11 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.


Lai Châu: Ka Lăng điểm săn mây đẹp lung linh giữa núi rừng Tây Bắc

Ka Lăng là xã biên giới vùng cao của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, ở độ cao hơn 1.300m so với mực nước biển với nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những dãy núi trùng trùng, điệp điệp bao quanh bản làng, khí hậu mát mẻ. Đứng ở trung tâm xã hay bất kỳ chỗ nào, đặc biệt là vào sáng sớm, du khách khi đến đây đều được thưởng thức những khung cảnh trong mây huyền ảo. Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn dành cho những người đam mê du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, chiêm ngưỡng núi non ký vĩ của Tây Bắc và hiểu thêm về cuộc sống bình dị của đồng bào các dân tộc nơi đây.


Lai Châu: Bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch

Sáng 20/10, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị sơ kết Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/2/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.


Loay hoay giữ chuẩn nông thôn mới ở Lai Châu

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hết năm 2022, Lai Châu có 39/94 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, qua rà soát các tiêu chí theo Quyết định Ban hành Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021-2025, nhiều xã đã được công nhận đạt chuẩn nhưng bị rớt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới.


Bảo tồn nét độc đáo trong Lễ hội Cốm mới của người Thái ở Lai Châu

Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu, còn gọi là Lễ hội Cốm mới của đồng bào Thái trắng ở Lai Châu, diễn ra hàng năm vào cuối Thu trên cánh đồng Mường So, huyện Phong Thổ. Đây là dịp để đồng bào thể hiện lòng biết ơn trời đất, thần linh đã ban cho người dân mùa màng bội thu và nhiều điều tốt đẹp.


Lai Châu phát triển cây dược liệu gắn với du lịch sinh thái

Khai thác lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, tạo cơ chế thu hút các nhà đầu tư đến triển khai những dự án trồng cây dược liệu, tỉnh Lai Châu đã bảo tồn được nhiều loại dược liệu tự nhiên quý hiếm, đồng thời phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc...