Gia Lai chậm giải ngân vốn đầu tư công - chủ đầu tư thành "con nợ"

Mặc dù đã gần hết 8 tháng của năm 2022 nhưng nguồn vốn đầu tư công tại tỉnh Gia Lai mới chỉ giải ngân được khoảng 26%. Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, nguyên nhân cơ bản là do nhiều doanh nghiệp chậm nộp tiền sử dụng đất nên tỉnh gặp khó khăn trong bố trí vốn giải ngân cho nhiều công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn...

Gia Lai khẩn trương điều tra vụ phá 6 ha rừng tự nhiên làm rẫy

Ngày 12/8, ông Võ Nguyên Nam, Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, Gia Lai cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng tích cực điều tra, xác minh các đối tượng liên quan đến vụ phá 6 ha rừng tự nhiên trên địa bàn; đồng thời báo cáo vụ việc đến UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn để có phương án xử lý nghiêm theo quy định.


Gia Lai: Tổng kết chuyên án GL622 - chống mua bán người qua biên giới

Chiều 1/8, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết chuyên án GL622 - chống mua bán người qua biên giới. Tại đây, Ban chuyên án GL622, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai đã thông tin tiến trình điều tra vụ án và hoạt động giải cứu các nạn nhân trong vụ án buôn bán 7 thanh niên người dân tộc Jrai của làng Kloong, xã biên giới Ia O, huyện Gia Lai, Gia Lai sang Campuchia cuối tháng 6/2022.


Gia Lai khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế

Trước thực tế người tham gia bảo hiểm y tế giảm sâu trong thời gian vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu các cấp, ngành cần tổng lực thực hiện động bộ nhiều giải pháp để khuyến khích gia tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Theo đó, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh cùng các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương đã tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông phù hợp với tình hình thực tiễn, hướng tới hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.


Khởi tố vụ án “Hủy hoại rừng" tại huyện Chư Sê

Ngày 26/7, ông Thái Thượng Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án “Hủy hoại rừng” diễn ra tại tiểu khu 1064, thuộc quản lý của UBND xã H'bông, huyện Chư Sê. Tại thời điểm khởi tố vụ án, lực lượng chức năng chưa xác định được đối tượng vi phạm.


Gia Lai xử lý tồn tại liên quan đến hệ thống điện mặt trời mái nhà

Tỉnh Gia Lai hiện có 3.248 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất hơn 600 MWp. Trong quá trình triển khai dự án, nhiều chủ đầu tư đã để xảy ra sai phạm đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Công ty Điện lực Gia Lai hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn về thủ tục thỏa thuận/chấp thuận hướng tuyến đường dây, vị trí xây dựng trạm biến áp trung áp đấu nối và các thủ tục khác có liên quan.


Chiến dịch Thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh” 2022: Hướng đến đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số

Ngày 13/7, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2022 tại UBND xã Ia Ko, huyện Chư Sê. Chiến dịch thu hút 70 “chiến sĩ” tình nguyện của các Đoàn trường (Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh phân hiệu Gia Lai, Đại học Lâm nghiệp phân hiệu Gia Lai, Cao đẳng Gia Lai) tham gia tình nguyện ở mặt trận xã Ia Ko (huyện Chư Sê) và xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện).


Ngăn chặn tội phạm mua bán người qua biên giới (Bài cuối)

Vụ lừa đảo "việc nhẹ, lương cao" đưa người xuất cảnh trái phép đang được lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai mở rộng điều tra, làm rõ, xử lý sai phạm của những đối tượng có liên quan. Sau sự việc, những thanh niên trong làng Kloong nói riêng và người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói chung, đã rút ra bài học để đời. Cùng với đó, lực lượng chuyên môn và cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai đã khẩn trương vào cuộc, nhanh chóng cảnh báo người dân về những hình thức lừa đảo để bà con cảnh giác. Sau vụ việc, buôn làng Tây Nguyên sẽ trở lại nhịp sống hiền hòa vốn có, với những con người cần cù lao động trên chính mảnh đất của mình và sẽ không còn ai ôm mộng "việc nhẹ, lương cao".


Ngăn chặn tội phạm mua bán người qua biên giới (Bài 2)

Với sự vào cuộc rốt ráo, quyết liệt của các lực lượng chức năng, ngày 3/7, hai nạn nhân đã được hỗ trợ đưa về địa phương an toàn. Tiếp đó, đêm 6/7/2022, cả làng Kloong thức trắng đêm, ngóng đợi chuyến xe trao trả người đã lăn bánh lúc 16 giờ ngày 6/7 từ cửa khẩu Mộc Bài - Tây Ninh...


Ngăn chặn tội phạm mua bán người qua biên giới (Bài 1)

Nhắm vào sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết của người dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và tình hình kinh tế khó khăn của người dân bị tác động bởi dịch COVID-19, mới đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xuất hiện tình trạng lừa đảo, với chiêu trò "việc nhẹ, lương cao", rồi đưa người xuất cảnh trái phép.


Gia Lai: Giải bài toán thiếu nhân lực ngành Giáo dục và Y tế

Câu chuyện thiếu nhân lực tại Gia Lai một lần nữa làm nóng nghị trường Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII (nhiệm kỳ 2021- 2026) diễn ra từ ngày 6-8/7. Để giải được bài toán này không chỉ cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, cấp mà còn phụ thuộc vào các chủ trương, chính sách của Chính phủ cùng các bộ, ngành.


Gỡ khó cho vùng "chảo lửa" Krông Pa xây dựng nông thôn mới

Krông Pa là huyện nghèo, thuần nông nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Gia Lai. Trong nhiều năm qua, từ sức mạnh của toàn dân, sự linh hoạt của chính quyền trong vận dụng các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước, bộ mặt nông thôn mới của vùng "chảo lửa” Krông Pa đã có sự đổi thay khác biệt.


Nữ già làng Ksor H’Blăm - cây đại thụ của buôn làng

Là nữ già làng hiếm hoi của Tây Nguyên, bà Ksor H’Blăm (làng Krông, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) luôn được bà con dân làng yêu mến và được chính quyền địa phương tín nhiệm bởi những cống hiến của bà đối với sự phát triển vùng biên nắng gió.


Vụ án mua bán người qua biên giới: Hỗ trợ đưa 5 nạn nhân trở về địa phương an toàn

Sáng 7/7, tại Đồn Biên phòng Ia O (xã Ia O, huyện Ia Grai), lực lượng Biên phòng tỉnh Gia Lai đã trao trả 5 nạn nhân cho gia đình sau vụ lừa đảo đưa người sang Campuchia. Đây là 5 nạn nhân tiếp theo được hỗ trợ đưa về địa phương an toàn sau khi Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tiếp nhận 2 công dân từ lực lượng Cảnh sát Biên phòng Campuchia trao trả trước đó (ngày 3/7). Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đang lấy lời khai để phục vụ công tác mở rộng điều tra.


Gia Lai: Khởi tố điều tra vụ án mua bán người qua biên giới

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết: Liên quan đến đường dây lừa bán 7 người dân tộc Jrai ở xã Kloong, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai xảy ra cuối tháng 6/2022, Đồn Biên phòng Ia O (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) đã quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về tội danh "Mua bán người" theo Điều 150 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồn Biên phòng Ia O cũng bàn giao hồ sơ vụ án cùng đối tượng Trần Quang Quyết (sinh năm 2001, trú tại thôn 7, xã Ia Đal, huyện Ia Hdrai, tỉnh Kon Tum) cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Gia Lai để tiếp tục điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.


Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Gia Lai

Ngày 4/7, tại Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai khóa XVI (mở rộng), Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã công bố Quyết định số 591-QĐ/TU ngày 28/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh và ra mắt Ban Chỉ đạo.


Gia Lai kiến nghị cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển, liên kết vùng

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai về đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 18/1/2002 và Kết luận số 12-NQ/TW ngày 24/10/2011 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Tây Nguyên.


Gia Lai chỉ đạo ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng lừa đảo lao động sang nước ngoài làm việc

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ra công văn chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương trên địa bàn tỉnh nắm bắt tình hình và ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng lừa đảo lao động, mua bán người trái phép qua biên giới. Việc này diễn ra ngay sau vụ 7 thanh, thiếu niên ở xã biên giới Ia O, huyện Ia Grai mới đây bị lừa đưa sang bên kia biên giới, liên tục gọi về cầu cứu gia đình gửi tiền chuộc.


Gia Lai: Thoát nghèo nhờ mô hình “Gắn kết hộ”

Mô hình “Gắn kết hộ giữa các hộ công nhân người Kinh với hộ đồng bào dân tộc thiểu số” do Binh đoàn 15 (đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai) triển khai từ năm 2006 đến nay đã đem lại những hiệu quả thiết thực về xóa đói, giảm nghèo. Các gia đình đến với nhau, gắn kết, hỗ đỡ nhau như anh em ruột thịt. Tình đoàn kết, keo sơn này không chỉ giúp bà con đồng bào thiểu số có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo mà còn tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên vùng biên giới ở Tây Nguyên.


Chùa Minh Thành đẹp cổ kính giữa lòng phố núi Pleiku

Chùa Minh Thành nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 2km tọa lạc ở số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, thành phố Pleiku (Gia Lai), được xem là điểm tham quan hấp dẫn của du khách mỗi khi đến với phố núi Pleiku.