Phương pháp "muỗi đực độc" trong ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm

Mới đây, các nhà khoa học Australia đã tìm ra một “vũ khí” mới, có thể đem lại hiệu quả trong việc chống lại các bệnh nhiệt đới bằng cách sử dụng muỗi biến đổi gene có tinh dịch độc.

Phương pháp này, được gọi là “kỹ thuật muỗi đực độc”, nhằm mục đích nhân giống loại muỗi đực có khả năng sản xuất protein độc trong tinh dịch, khiến muỗi cái - loài hút máu và làm lây lan các bệnh như sốt rét hay sốt xuất huyết - chết sau khi giao phối.

Trong các thử nghiệm ban đầu sử dụng ruồi giấm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ruồi cái giao phối với ruồi đực "độc" có vòng đời giảm đáng kể. Từ đó, nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch thử nghiệm phương pháp này trên muỗi. Mặc dù kết quả rất hứa hẹn, nhưng cần phải thử nghiệm thêm để đảm bảo phương pháp này an toàn cho con người và các loài khác.

Theo nhà khoa học Sam Beach từ Đại học Macquarie, Australia, kỹ thuật di truyền đã được sử dụng trong nhiều năm để kiểm soát quần thể muỗi truyền bệnh, song phương pháp mới có thể có hiệu quả nhanh như thuốc trừ sâu nhưng không gây hại cho các loài có lợi.

Linh Tô

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Khuyến cáo người dân không đi lấy nọc độc sau khi bị chó dại cắn

Khuyến cáo người dân không đi lấy nọc độc sau khi bị chó dại cắn

Ngày 14/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Đồng Nai, cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do mắc bệnh dại. Đáng nói, trường hợp này sau khi bị chó nghi dại cắn không thực hiện tiêm ngừa vaccine phòng dại mà chỉ đi nhờ thầy lang lấy nọc độc.

Khoảng cách giữa thời gian sống khỏe và tuổi thọ ngày càng nới rộng

Khoảng cách giữa thời gian sống khỏe và tuổi thọ ngày càng nới rộng

Nghiên cứu được công bố ngày 13/1 trên tạp chí y khoa JAMA Network Open đã chỉ ra khoảng cách ngày càng nới rộng giữa số năm sống khỏe và tuổi thọ của người dân tại 183 quốc gia được nghiên cứu. Cụ thể, người dân ở những quốc gia trên có trung bình 9,6 năm sống trong tình trạng sức khỏe kém.

Băng giá xuất hiện tại nhiều vùng núi cao Lào Cai

Băng giá xuất hiện tại nhiều vùng núi cao Lào Cai

Từ đêm 11/1 đến sáng 12/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống, nhiệt độ tại các khu vực vùng cao của Sa Pa (Lào Cai) xuống rất thấp. Đặc biệt, khu vực đỉnh Fansipan, đỉnh đèo Trạm Tôn và Ô Quy Hồ xuất hiện băng tuyết phủ núi rừng, cây cối bị đóng băng trắng xóa.

Giải oan cho chất béo từ sữa trong chuyển hóa lipid

Giải oan cho chất béo từ sữa trong chuyển hóa lipid

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc đã làm sáng tỏ những tranh cãi lâu nay về tác động của sữa nguyên kem và chất béo từ sữa đối với sức khỏe con người. Kết quả được công bố trên tạp chí khoa học iMeta ngày 1/1 cho thấy việc tiêu thụ lâu dài sữa nguyên kem và chất béo từ sữa không gây ra tăng cân đáng kể hoặc làm tăng gánh nặng lipid trong máu, theo thí nghiệm đối với chuột.

Hy vọng mới về thuốc kéo dài tuổi thọ

Hy vọng mới về thuốc kéo dài tuổi thọ

Các nhà khoa học Mỹ gần đây đang tăng cường nghiên cứu thuốc làm tăng tuổi thọ của chó với mục đích tìm ra phương thức kéo dài tuổi thọ cho con người.

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi ngộ độc rượu

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi ngộ độc rượu

Thời gian qua, một số địa phương trên cả nước đã xảy ra những vụ ngộ độc rượu làm nhiều người phải nhập viện cấp cứu, trong đó có một số trường hợp tử vong. Nguyên nhân có thể là do sử dụng phải rượu không có nguồn gốc, do một số cơ sở mua cồn công nghiệp pha chế thành rượu. Xét nghiệm cho thấy hàm lượng độc tố Methanol trong các mẫu rượu này.

Bước tiến quan trọng trong điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

Bước tiến quan trọng trong điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 20/12 đã phê duyệt Zepbound - loại thuốc đầu tiên được sử dụng để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ (OSA) ở bệnh nhân béo phì. Đây được coi là bước đột phá trong điều trị một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ.

Mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và virus herpes

Mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và virus herpes

Trong một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia tại Mỹ cho biết bệnh Alzheimer có thể có liên quan đến virus cytomegalo hay HCMV, thuộc nhóm virus herpes gây nhiễm trùng và có thể di chuyển từ ruột đến não.

Các nhà nghiên cứu Australia tìm ra cách vô hiệu hoá các đột biến gene gây ung thư

Các nhà nghiên cứu Australia tìm ra cách vô hiệu hoá các đột biến gene gây ung thư

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Peter MacCallum ở thành phố Melbourne (Australia) đã chứng minh rằng có thể sử dụng công cụ chỉnh sửa gene mạnh mẽ CRISPR để vô hiệu hoá các đột biến gene KRAS G12, NRAS G12D và BRAF V600E gây ra ung thư tuyến tụy, đại trực tràng và ung thư phổi.

Hệ lụy sức khỏe từ thói quen nhai đá

Hệ lụy sức khỏe từ thói quen nhai đá

Các chuyên gia về sức khỏe răng miệng cảnh báo rằng thói quen này có thể gây ra nhiều tổn hại cho răng miệng và thậm chí phản ánh các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Tế bào gốc hé lộ bí quyết sống thọ trăm tuổi

Tế bào gốc hé lộ bí quyết sống thọ trăm tuổi

Một nhóm các nhà khoa học tại Boston (Mỹ) vừa đạt được bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu về tuổi thọ con người khi thiết lập thành công một ngân hàng tế bào gốc từ máu của những người sống thọ trên 100 tuổi, mở ra cơ hội mới để tìm hiểu các yếu tố góp phần tạo nên cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ.

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ so biển

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ so biển

Sam biển quen thuộc và gắn liền với người dân các địa phương ven biển của tỉnh Nghệ An. Tại các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc và các thị xã Hoàng Mai, Cửa Lò, các món ăn chế biến từ sam biển hiện diện khá đa dạng trong văn hóa ẩm thực của người dân và nằm trong thực đơn của nhiều nhà hàng, khách sạn. Điều đáng lo lắng, trong khi sam biển là loài hải sản không độc, có giá trị dinh dưỡng, thương phẩm thì loài so biển có họ hàng và ngoại hình, màu sắc rất giống con sam lại chứa độc tố tetrodotoxin cực mạnh, có thể gây tử vong khi con người ăn phải.

Nguy cơ đáng báo động từ thói quen ăn đường

Nguy cơ đáng báo động từ thói quen ăn đường

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Science vừa đưa ra kết luận gây sốc: thói quen ăn ngọt trong hai năm đầu đời có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao ở tuổi trưởng thành.