Phẫu thuật nội soi cắt bỏ phổi biệt lập hiếm gặp

Bác sĩ xem hình ảnh XQ chẩn đoán tình trạng bệnh của bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát
Bác sĩ xem hình ảnh XQ chẩn đoán tình trạng bệnh của bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Ngày 9/1, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sỹ Khoa Ngoại lồng ngực của đơn vị vừa phẫu thuật nội soi cắt một phần thùy dưới phổi trái cho bệnh nhân bị phổi biệt lập với kích thước lớn và hiếm gặp.

Phẫu thuật nội soi cắt bỏ phổi biệt lập hiếm gặp ảnh 1Bác sĩ xem hình ảnh XQ chẩn đoán tình trạng bệnh của bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, bệnh nhân Võ Thị T. (58 tuổi, ngụ huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) đi khám và tình cờ phát hiện khối tổn thương ở thùy dưới phổi trái. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, các bác sỹ phát hiện hình ảnh khối tổn thương này nằm trong thùy dưới phổi trái, được nuôi dưỡng bởi một nhánh động mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực. Đường kính của nhánh động mạch nuôi dưỡng này bằng nửa đường kính động mạch chủ ngực.

Bệnh nhân được các bác sỹ chẩn đoán phổi biệt lập trong thùy dưới phổi trái và được chỉ định phẫu thuật để cắt phần phổi biệt lập bằng phương pháp nội soi lồng ngực.

Các bác sỹ Khoa Ngoại lồng ngực đã tiến hành phẫu tích cắt bỏ nhánh động mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực nuôi dưỡng cho phần phổi biệt lập và cắt bỏ trọn vẹn tổn thương phổi biệt lập; đồng thời bảo tồn được thùy dưới phổi trái cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 3 giờ. Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân không bị biến chứng, ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Bác sỹ Chuyên khoa II Thân Trọng Vũ, Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực (Bệnh viện Đà Nẵng) cho hay, đây là một ca bệnh hiếm gặp, phẫu thuật khó và phức tạp do động mạch nuôi dưỡng cho phổi biệt lập trên bệnh nhân này có đường kính lớn; xuất phát từ động mạch chủ ngực, có biểu hiện vôi hóa, dễ vỡ gây chảy máu, các bác sỹ phải cắt bỏ phần phổi bị tổn thương mà không cắt toàn bộ thùy phổi của bệnh nhân.

Bác sỹ Thân Trọng Vũ cho biết, phổi biệt lập là một tổn thương bẩm sinh bất thường ở phổi. Đây là một bệnh hiếm gặp, tổn thương dị dạng đường thở - phổi bẩm sinh có tỷ lệ mới mắc khoảng 1/8.300 – 1/35.000 trẻ sinh ra còn sống. Trong các tổn thương dị dạng đường thở-phổi bẩm sinh, phổi biệt lập chiếm 0,15-6,4%.

Bệnh viện Đà Nẵng sau 10 năm mới gặp 1 trường hợp phổi biệt lập. Việc chẩn đoán phổi biệt lập thường được thực hiện ở thời kỳ trẻ nhỏ. Đối với người trưởng thành, việc phát hiện phổi biệt lập không có triệu chứng rất hiếm gặp, chỉ được phát hiện tình cờ khi tầm soát chẩn đoán liên quan đến một số bệnh.

Phẫu thuật nội soi cắt bỏ phổi biệt lập hiếm gặp ảnh 2Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Bác sỹ Vũ khuyến cáo, việc điều trị phổi biệt lập chủ yếu là điều trị phẫu thuật để cắt bỏ sớm phần phổi không chức năng. Nếu bệnh diễn biến có triệu chứng như viêm phổi, áp xe phổi, việc điều trị sẽ khó khăn hơn; thậm chí phải cắt bỏ cả thùy phổi có chứa phổi biệt lập, gây ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của bệnh nhân sau này. Vì vậy, những bệnh nhân thường xuyên bị đau ngực hoặc viêm phổi, khi chụp X-Quang có tổn thương phía dưới lồng ngực, nên nghi ngờ tổn thương phổi biệt lập; từ đó làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn như: Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, tiêm thuốc cản quang tĩnh mạch để phát hiện và xử trí phổi biệt lập, tránh gây biến chứng phải cắt bỏ phổi thùy phổi.

Võ Văn Dũng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm