Phát huy truyền thống 90 năm lịch sử vẻ vang, xây dựng Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc phát triển toàn diện, bền vững

Sáng 16/4, Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên - tiền thân của Đảng bộ huyện (16/4/1934 - 16/4/2024).

1.jpg
Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. Ảnh: Hoa Mai-TTXVN

Là một huyện có quy mô nhỏ, chỉ với hơn 157 km2, dân số hơn 89.000 người, 13 xã, thị trấn, nhưng huyện Vĩnh Lộc có tới 251 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 13 di tích xếp hạng quốc gia, 54 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Trong đó, Thành Nhà Hồ được Tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa đã hun đúc nên người dân Vĩnh Lộc mang nhiều bản sắc, có tinh thần yêu nước nồng nàn; cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; kiên cường trong chống giặc ngoại xâm; truyền thống cao quý đó càng được phát triển mạnh mẽ lên tầm cao mới dưới ngọn cờ Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

3.jpg
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Thanh Hóa Lại Thế Nguyên biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Lộc đã đạt được. Ảnh: Hoa Mai- TTXVN

Cách đây tròn 90 năm, sau một thời gian chuẩn bị từ thực tế lực lượng đảng viên và phong trào cách mạng của huyện Vĩnh Lộc và huyện Thạch Thành, ngày 16/4/1934, Tỉnh ủy Thanh Hóa quyết định thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản ghép Vĩnh Lộc - Thạch Thành, tiền thân của Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc ngày nay. Chi bộ Đảng ra đời là một sự kiện lịch sử quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của phong trào cách mạng ở Vĩnh Lộc. Sau khi thành lập, Chi bộ Đảng đã nhanh chóng ổn định tổ chức, kết nạp đảng viên mới, kiện toàn và mở rộng các cơ sở cách mạng, đưa phong trào trong huyện từng bước phát triển cả bề rộng và chiều sâu, hoà nhập với phong trào cách mạng chung của cả tỉnh và cả nước. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ Thanh Hóa, Chi bộ Đảng Vĩnh Lộc đã thành lập Ban Chấp hành phản đế cứu quốc liên huyện Vĩnh Lộc - Thạch Thành; thành lập Tổng ủy Việt Minh tại tổng Cao Mật và tổng Hồ Nam; thành lập Ủy ban khởi nghĩa huyện, tập trung chuẩn bị cho tổng khởi nghĩa giành chính quyền vào tháng 8/1945; thành lập Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc…

2.jpg
Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc Trần Văn Tuấn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, với vị trí chiến lược quan trọng, Vĩnh Lộc cùng với các địa phương trong vùng là nơi đóng quân, luyện quân, tập kết, trung chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm ra mặt trận. Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Lộc đã tiễn đưa hàng vạn thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, hàng nghìn người tham gia lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Trong số đó, nhiều người đã ngã xuống, hoặc hy sinh một phần xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Ghi nhận sự hy sinh và những đóng góp lớn lao đó, Đảng và nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Mỹ cho Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Vĩnh Lộc; 143 bà mẹ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng và nhiều phần thưởng cao quý khác... đó mãi là niềm tự hào, là nguồn lực tinh thần to lớn, cổ vũ Đảng bộ, nhân dân huyện vững vàng tiến bước trong thời kỳ mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Thanh Hóa Lại Thế Nguyên biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Lộc đã đạt được trong suốt chặng đường cách mạng vẻ vang của mình. Đồng thời mong muốn Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc sẽ lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân khắc phục mọi khó khăn, thách thức, chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Cũng như chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030; trong đó, nghiên cứu xây dựng các định hướng lớn, giải pháp trọng tâm, đột phá cả về kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cho nhiệm kỳ sau.

4.jpg
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa tặng bức trướng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Lộc . Ảnh: Hoa Mai-TTXVN

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Lộc bức trướng mang dòng chữ: “Đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo phát huy mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh, xây dựng Vĩnh Lộc sớm trở thành huyện nông thôn mới nâng cao”.

Việt Hoàng - Hoa Mai

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm