Nuôi chồn hương cho thu nhập cao

Nuôi chồn hương cho thu nhập cao
Anh Thuận cho biết, sau khi tham gia lớp tập huấn về chăn nuôi động vật hoang dã do Phòng Kinh tế thành phố Trà Vinh tổ chức năm 2012, anh chọn mô hình nuôi chồn hương. Anh lên tỉnh Bình Dương mua 2 con chồn hương giống, giá 6 triệu đồng về nuôi thử. Sau 2 năm, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, chồn sinh sản được 10 con giống. Đến nay, anh Thuận đã có hơn 60 con chồn; trong đó có 30 con sinh sản. 
Nuôi chồn hương cho thu nhập cao ảnh 1
Nuôi chồn cho thu nhập cao.

Theo kinh nghiệm của anh Thuận, chồn hương là loài ưa sạch sẽ, cần phải dọn vệ sinh chuồng hằng ngày, đảm bảo chuồng luôn khô, thoáng và thường xuyên tưới nước làm mát mái chuồng trại vào mùa nắng, vì chồn không thích hợp với thời tiết nắng nóng. Nếu chuồng sáng quá thì chồn sẽ bị đau mắt. “Chồn nuôi vẫn giữ bản tính hoang dã rất dữ, nếu nuôi chung thường cắn nhau đến chết, nên phải thiết kế những ô chuồng nhỏ để nuôi mỗi con một ô”, anh Thuận cho biết. 
Anh Thuận cho biết thêm, thức ăn cho chồn có cả động vật và thực vật. Vào ban ngày, anh thường cho ăn trái cây chín như chuối, đu đủ... Ban đêm thì nấu cháo cá, thịt cho chồn ăn. Một con chồn nuôi thuần dưỡng có thể đẻ 2 - 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 2 - 4 con. Chồn con nuôi 3 - 4 tháng là có thể xuất chuồng bán giống, sau 11 - 12 tháng có thể bán chồn sinh sản. 
Anh Thuận nhẩm tính, 1 con chồn hương nuôi trong vòng 5 tháng chi phí khoảng 300.000 đồng tiền thức ăn, đạt trọng lượng từ 3 - 4 kg/con, bán cho thương lái đến tận nhà với giá từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/kg. Còn chồn sinh sản đạt trọng lượng 2,5 - 3 kg/con bán với giá 5 - 6 triệu đồng/cặp. Bình quân, mỗi năm gia đình anh xuất bán khoảng 15 con chồn sinh sản và chồn thịt, thu về lợi nhuận trên 150 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm