Những suất cơm nghĩa tình công nhân

Theo Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, mỗi ngày sẽ có gần 1.000 suất cơm và quà do nghệ nhân Chiêm Thành Long phụ trách, thực đơn món ăn được chế biến từ nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh của Công ty Cỏ May Essential. Thực đơn sẽ được thay đổi mỗi ngày, tuy nhiên chủ yếu vẫn là nguồn nguyên liệu sạch của các doanh nghiệp tham gia chương trình như: Cá basa fillet, gạo, thịt gia cầm, các loại rau xanh… giúp cân bằng giá trị dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu của từng người.
Đại diện khu phố trao những suất cơm nghĩa tình công nhân đến tận tay người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các khu trọ. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Để có những suất ăn và quà gửi đến những người khó khăn, nhiều doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã tham gia góp công, góp của thể hiện tinh thần người Việt Nam “lá lành đùm lá rách”. Nhiều doanh nghiệp đã cử nhân viên tham gia từ các khâu chuẩn bị đến khâu chế biến và đồng hành cùng đi trao tặng những phần quà đầy ý nghĩa cho công nhân, người lao động nghèo.

Đại diện doanh nghiệp tham gia chương trình, ông Nguyễn Văn Thiên, Phó Tổng Giám đốc kinh doanh của Công ty Cỏ May Essential cho biết, dịch COVID-19 gây khó khăn cho nền kinh tế trong nước nói chung, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và đặc biệt là công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn càng khó khăn hơn.

Việc Công đoàn Thành phố cùng Hiệp hội các doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức chăm lo cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong lúc này là một trong những hoạt động thiết thực, nên làm và nhân rộng đến mọi thành phần. Dù vất vả hay doanh nghiệp có khó khăn thêm chút nữa nhưng cũng cảm thấy ấm lòng, chung tay chia sẻ cùng những người đang gặp khó khăn trong mùa dịch.

Theo Nguyễn Văn Thiên, ngoài việc cung cấp suất ăn cho công nhân, người lao động nghèo Thành phố, doanh nghiệp còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cung cấp suất ăn cho người nghèo tại 143 xã, phường ở tỉnh Đồng Tháp. Với những người có thu nhập trung bình, doanh nghiệp cung cấp suất ăn với giá 10.000đồng/suất; hay kích hoạt bếp ăn online cung cấp suất ăn với giá tối thiểu 14.000đồng/suất để giúp mọi người cùng tiết kiệm trong lúc khó khăn.

Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, trước mắt, các suất cơm, quà sẽ được chuyến đến các điểm tập trung gồm: Nhà văn hóa lao động Quận 12 (số 17 Nguyễn Ảnh Thủ); Nhà văn hóa lao động quận Gò Vấp (521 Quang Trung); khu nhà trọ 63 A Lê Trọng Tấn và 302 Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú; 2 khu nhà trọ tại quận Thủ Đức để trao tận tay người lao động.

Cùng thời điểm, Liên đoàn Lao động Quận 8 phối hợp cùng các doanh nghiệp nhà hàng trên địa bàn quận tổ chức chương trình “Những suất cơm nghĩa tình công nhân” nhằm hỗ trợ công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh bởi dịch COVID-19. Theo đó, mỗi ngày sẽ có 300 người (gồm 200 công nhân và 100 người lao động tự do, người bán vé số) được cán bộ Công đoàn phát cơm miễn phí tận nhà trọ mỗi buổi chiều. Mỗi suất gồm cơm, món mặn, rau xào, canh trị giá từ 25.000 - 30.000 đồng và được trao tặng đến hết ngày 15/4.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Quận 8 đi trao những suất cơm nghĩa tình công nhân đến tận tay người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các khu trọ. Ảnh: Thanh Thảo - TTXVN

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 8, dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, thu nhập của nhiều người lao động. Chỉ riêng các nhà trọ ở phường 8, 15, 16, Quận 8 đã có hàng trăm công nhân bị mất việc, ngừng việc ở các doanh nghiệp và người lao động tự do, người bán vé số có hoàn cảnh khó khăn càng khó khăn hơn. Việc trao tặng những suất cơm đến tận nhà, không chỉ là tình cảm của tổ chức Công đoàn chia sẻ với công nhân, người lao động, người bán vé số cùng nhau vượt khó trong cuộc sống mà còn giúp họ thực hiện tốt giãn cách xã hội, hạn chế ra ngoài đường góp phần cùng thành phố thực hiện hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19./.
            Thanh Vũ 

Đề xuất