Những “cột mốc sống” nơi biên cương Sốp Cộp

Những “cột mốc sống” nơi biên cương Sốp Cộp
Người có uy tín xã Mường Và, huyện Sốp Cộp vận động, giúp đỡ nhân dân tu sửa cầu treo. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
Người có uy tín xã Mường Và, huyện Sốp Cộp vận động, giúp đỡ nhân dân tu sửa cầu treo. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Sau nhiều năm sử dụng, chiếc cầu treo dân sinh nằm trên tuyến đường huyết mạch của bản Hin Cáp, xã Mường Và xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của người dân, nhất là những giáo viên mầm non ngày ngày phải đi qua cầu để đến điểm trường trong bản dạy học. Trước tình trạng này, ông Lò Văn Linh, là người uy tín, đồng thời cũng là Bí thư Chi bộ bản Hin Cáp đã thống nhất với Ban quản lý bản huy động thanh niên, đàn ông trong bản chặt gỗ sửa cầu. Chỉ sau một ngày, gần 20 người cùng nhau lao động, chiếc cầu được tu sửa chắc chắn hơn.

Là người thường xuyên đi qua cây cầu này, chị Hoàng Thị Thùy, giáo viên trường Mầm non Hoa Chăm Pa, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, chia sẻ: "Trước đây, cầu hư hỏng nhiều, các thầy, cô giáo đi dạy ở điểm lẻ phải qua đây rất nguy hiểm, nhất là vào những hôm mưa to, gió lớn. Nay cầu đã được bác Linh và người dân trong bản sửa xong, chúng tôi đi dạy yên tâm hơn."

Người có uy tín xã Mường Và, huyện Sốp Cộp vận động, giúp đỡ nhân dân tu sửa cầu treo. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
Người có uy tín xã Mường Và, huyện Sốp Cộp vận động, giúp đỡ nhân dân tu sửa cầu treo. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Còn đối với ông Lò Văn Chiến, Bí thư Chi bộ, người có uy tín bản Hin Cáp, xã Mường Và, những công việc như vậy là hoạt động bình thường. Bởi người có uy tín phải là đầu tàu, gương mẫu trong việc chấp hành chủ trương chính sách, pháp luật của Nhà nước, phải là người đi trước, làm trước; đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện theo đường lối đó. Quan trọng nhất là phải được bà con tin tưởng, đồng lòng, như vậy việc khó mấy cũng thành công.

Thực tế nhiều năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã trở thành nòng cốt các phong trào, cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, như cuộc vận động phòng chống tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy; ngăn chặn truyền đạo trái pháp luật, hòa giải các mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, tiếng nói của những già làng, trưởng bản, người có úy tín còn giữ vai trò quan trọng trong việc vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội...

Ông Lò Văn Chiến, người có uy tín bản Mường Và, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp bộc bạch, bản thân ông luôn tuyên truyền hướng dẫn bà con triển khai thực hiện các mô hình như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Nhưng trước hết, chính bản thân ông và gia đình phải là những người thực hiện tốt và có hiệu quả. Khi đó, bà con mới tin tưởng, nghe theo.

Già làng xã Mường Lạn phối hợp tuần tra cột mốc cùng lực lượng biên phòng. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
Già làng xã Mường Lạn phối hợp tuần tra cột mốc cùng lực lượng biên phòng. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Không chỉ là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân, những già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng biên còn tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, pháp luật vùng biên giới. Với 120 km đường biên chạy dài qua nhiều bản làng vùng sâu, vùng xa ở huyện Sốp Cộp, những già làng, trưởng bản, người có uy tín đã thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền. Ngoài ra, họ còn là nguồn cung cấp thông tin kịp thời về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, giúp lực lượng biên phòng xử lý kịp thời. Vì thế, họ được ví như là những “cột mốc sống” nơi biên cương. Với những người có uy tín, việc tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới không chỉ là trách nhiệm mà còn là vinh dự khi góp phần gìn giữ sự bình yên của Tổ quốc.

Thượng tá Phạm Văn Toan, Đồn trưởng đồn Biên phòng Nậm Lạnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại vùng biên giới, lực lượng biên phòng khi đi công tác ở các bản làng vùng sâu, vùng xa luôn nhận được sự giúp đỡ, đùm bọc của đồng bào các dân tộc, nhờ đó đã giúp cán bộ, chiến sỹ hoàn thành nhiệm vụ của mình trong bảo vệ an ninh trật tự và chủ quyền biên giới.

Già làng xã Mường Lạn phối hợp tuần tra cột mốc cùng lực lượng biên phòng. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
Già làng xã Mường Lạn phối hợp tuần tra cột mốc cùng lực lượng biên phòng. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là lực lượng nòng cốt hết sức đặc biệt và là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Họ là những người dám mạnh dạn góp ý, phê bình cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các hương ước, quy ước của bản làng. Là người được bà con suy tôn, kính trọng, tin yêu, những già làng, trưởng bản, người có uy tín chính là chỗ dựa tinh thần của cộng đồng dân cư. Giản dị, nhiệt huyết và đầy trách nhiệm, những già làng, người có uy tín ở khắp nơi đã và đang là tấm gương sáng, là điểm tựa tinh thần trong đồng bào các dân tộc thiểu số.

Diện mạo xã nông thôn mới Sốp Cộp ngày càng khang trang. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN
Diện mạo xã nông thôn mới Sốp Cộp ngày càng khang trang.
Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN
Bí thư Huyện ủy Sốp Cộp Đinh Thị Tuân cho biết, tại địa bàn huyện hiện có hơn 120 già làng, trưởng bản, người có uy tín tại các bản làng. Đây là lực lượng rất quan trọng giúp chính quyền địa phương triển khai các nhiệm vụ về phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh – quốc phòng đến đồng bào. Hàng năm, vào những dịp lễ, tết, chính quyền địa phương đều có những hoạt động thăm hỏi, động viên người có uy tín. Ngoài ra, huyện còn tổ chức các lớp bồi dưỡng cho người có uy tín; đưa người có uy tín đi tham quan, học tập các mô hình kinh tế trong và ngoài tỉnh, từ đó nâng cao nhận thức, kinh nghiệm để người có uy tín ngày càng phát huy được vai trò của mình, tiếp tục tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương của huyện, nhất là chủ trương phát triển kinh tế, xây dựng, phát triển Đảng, giữ vững an ninh quốc phòng trên địa bàn.
Hữu Quyết

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).