Nhóm thiện nguyện may khẩu trang phát cho người nghèo ở Điện Biên

Nhom thien nguyen may khau trang phat cho nguoi ngheo o Dien Bien hinh anh 1
 Sản xuất khẩu trang vải. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Hơn nửa tháng nay, căn nhà của chị Trần Thị Phúc (Phó Chủ nhiệm nhóm Thiện nguyện Bốn mùa) ở phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ là nơi hàng ngày các thành viên tụ hội để may khẩu trang. Mỗi người một việc, từ cắt vải, may, sắp xếp, thu gom và mang đi phát khẩu trang…Thành viên của nhóm là những thanh niên và cả những người đã trên 50 tuổi; thậm chí với công việc đặc trưng là may vá nhưng nhóm lại có cả những bạn nam với tuổi đời còn rất trẻ cũng tham gia hoạt động thiện nguyện này.

Là một trong những người tham gia may khẩu trang tặng người nghèo, anh Bùi Văn Hiển cho biết: “Là một người trẻ tuổi, tôi cảm thấy đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa nên đã đăng ký tham gia. Bản thân tôi ban đầu chưa biết gì về việc may vá, tay chân còn rất vụng về, rất may được các cô, các chị trong nhóm chỉ dạy nên chỉ sau 1 tuần là tôi đã có thể may khẩu trang tương đối thành thạo. Tự tay may những chiếc khẩu trang, tự tay tặng nó cho bà con người nghèo, tôi cảm thấy rất xúc động và ý nghĩa”.

Nhom thien nguyen may khau trang phat cho nguoi ngheo o Dien Bien hinh anh 2
 Phát và hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách cho người dân.
Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Từ nguồn vải vận động quyên góp được của các "mạnh thường quân", các đại lý vải ủng hộ, thậm chí là những vải thừa của các nhà may, nhóm đã lựa chọn, phân loại theo từng chất liệu vải phù hợp để may khẩu trang. Khẩu trang vải do nhóm làm ra có đường may cẩn thận, dày 2 - 3 lớp vải mịn, thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt. Các thành viên nhóm may nhiều kích cỡ khẩu trang để phù hợp với các đối tượng sử dụng từ trẻ em đến người lớn tuổi. Việc sắp xếp vị trí, công việc của từng thành viên cũng được nhóm bố trí đảm bảo theo hướng dẫn phòng, chống dịch như giữ khoảng cách, chia ca, nhằm tránh tập trung cùng lúc nhiều người.

Chị Trần Thị Phúc chia sẻ: Ban đầu khi thành lập nhóm, có vài người biết may, còn lại hầu hết là chưa biết gì về may vá. Tuy nhiên khi bắt tay vào làm, tôi vừa may vừa chỉ dạy cho các bạn trẻ. Điều đặc biệt là các bạn trẻ rất hăng say học hỏi, dù mỗi người một nghề phải bận rộn với công việc riêng nhưng cứ thời gian rảnh là các bạn lại đến đây để may khẩu trang. Có cả những thành viên tự mua máy may mang về nhà để thuận tiện việc may khẩu trang. Sau khoảng 1 tuần, hầu như ai cũng có thể tự may những chiếc khẩu trang khá đẹp mắt. Từ những chiếc khẩu trang này, nhóm mang đi phát miễn phí cho bà con vùng cao, vùng dân tộc thiểu số, người nghèo. Đến nay, nhóm đã tự may và phát hơn 3.000 khẩu trang cho người nghèo, mục tiêu gần nhất của nhóm là sớm hoàn thành 10.000 khẩu trang để trao đến tay bà con, góp phần nhỏ bé ngăn chặn dịch COVID-19.
Xuân Tư


Đề xuất