Israel chế tạo "áo tàng hình" tránh được cả radar nhiệt

Công ty Polaris Solutions của Israel vừa công bố một loại “áo tàng hình” được làm từ một loại vật liệu ngụy trang kỹ thuật cao, giúp người mặc tránh được các thiết bị theo dõi cả bằng hình ảnh và nhiệt độ.


Nga chế tạo tàu tàng hình hoàn chỉnh đầu tiên

Hãng tin Sputnik ngày 8/6 dẫn các nguồn tin trong ngành chế tạo tàu của Nga cho biết tàu hộ vệ tối tân trong Đề án 20386 Mercury sẽ là tàu đầu tiên của nước này được chế tạo hoàn toàn theo công nghệ tàng hình.


Australia xác định một loài khủng long mới có kích thước lớn nhất

Các nhà cổ sinh vật học Australia thông báo đã xác định hóa thạch của một loài khủng long được phát hiện tại một vùng hẻo lánh của nước này là một loài mới và là một trong những loài khủng long lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PeerJ ngày 7/6.


NASA thông báo hai sứ mệnh khám phá sao Kim

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 2/6 thông báo kế hoạch triển khai hai sứ mệnh khoa học mới để khám phá sao Kim trong giai đoạn giữa năm 2028 và 2030 để nghiên cứu bầu khí quyển và lịch sử địa chất của "hàng xóm gần nhất" với Trái Đất.


Biến đổi khí hậu: Iceland mất 750 km2 diện tích sông băng trong 20 năm qua

Theo một nghiên cứu công bố ngày 31/5, các dòng sông băng tại Iceland trong 20 năm qua đã mất đi diện tích 750 km2, tương ứng 7% diện tích bề mặt sông băng. Nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu - điều mà thế giới đang nỗ lực kiềm chế thông qua một loạt chiến lược thúc đẩy năng lượng sạch, hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch,... để giảm khí thải carbon.


Sâu gạo hứa hẹn trở thành "siêu thực phẩm" tại Kuwait

Trong một căn phòng nhỏ và tối bên ngoài thành phố Kuwait, ông Jassem Buabbas đặt ấu trùng của một loài bọ cánh cứng thuộc họ Tenebrionidae vào một chiếc hộp trong suốt cùng với lớp cám và bột ngô. Trong một chiếc hộp khác, ông đặt những con trưởng thành để giao phối. Nhiều năm nay, doanh nhân người Kuwait này đã nuôi sâu gạo và bán cho các khách hàng làm thức ăn nuôi động vật.


Dịch COVID-19: Các nhà khoa học Argentina nghiên cứu vaccine thế hệ 2

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Hội đồng Nghiên cứu khoa học và kỹ thuật quốc gia Argentina (Conicet) và các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Leloir ngày 26/5 đã ký kết một thỏa thuận với tập đoàn công nghệ sinh học Vaxinz để phát triển một ứng viên vaccine ngừa COVID-19 thế hệ thứ hai.


"Siêu trăng Máu" - bữa tiệc thiên văn kỳ thú "một lần trong một thập kỷ"

Vào ngày 26/5, người dân thế giới sẽ được chứng kiến 2 hiện tượng thiên văn kỳ thú xảy ra đồng thời, đó là hiện tượng siêu trăng và hiện tượng nguyệt thực toàn phần. Các nhà thiên văn học gọi hiện tượng thiên văn kép mang tên Siêu Trăng Máu này là "buổi trình diễn chỉ xảy ra một lần trong một thập kỷ".


Các nhà nghiên cứu Australia đạt đột phá trong phát triển thuốc điều trị COVID-19

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature - Cell Discovery số ra ngày 25/5 cho biết các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer tại Australia đã bào chế 2 loại thuốc mới có khả năng bảo vệ những người chưa được tiêm chủng và ngăn ngừa các triệu chứng nặng ở những người mắc COVID-19.


Phát hiện tảng băng lớn tách khỏi Nam Cực

Ngày 19/5, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết một tảng băng có diện tích lớn hơn hòn đảo Majorca của Tây Ban Nha đã tách khỏi thềm băng Ronne ở Nam Cực và đang trôi nổi trên biển Weddell. Với diện tích hơn 4.300 km2, tảng băng có tên A-76 được cho là tảng băng trôi lớn nhất trên thế giới cho đến nay.


Công nghệ giải trình tự gene siêu nhanh đoạt Giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ Phần Lan

Viện Hàn lâm Khoa học Phần Lan ngày 18/5 đã trao Giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ trị giá 1 triệu euro (tương đương 1,22 triệu USD) cho 2 nhà hóa học người Anh là Giáo sư Shankar Balasubramanian và Giáo sư David Klenerman của Đại học Cambridge với công nghệ giải trình tự ADN siêu nhanh, mở đường cho những tiến bộ trong chăm sóc sức khỏe.


Nhiên liệu từ dầu ăn phế thải - Năng lượng bền vững cho các hãng hàng không trong tương lai

Tập đoàn hàng không Air France-KLM sẽ triển khai chuyến bay đường dài đầu tiên sử dụng “nhiên liệu hàng không bền vững” - một loại xăng dầu được tổng hợp từ dầu ăn đã qua sử dụng. Đây là một phần trong nỗ lực của ngành hàng không thế giới thử nghiệm các nguồn nhiên liệu thay thế trong bối cảnh các cơ quan quản lý và chính phủ siết chặt các quy định về khí thải trong những thập kỷ tới.


"Sức mạnh" đặc biệt của rừng mưa ở châu Phi

So với rừng mưa ở Amazon, rừng mưa châu Phi được phát hiện có khả năng chống chọi bền bỉ hơn với tình trạng biến đổi khí hậu với "năng lực" hấp thu khí thải CO2 của rừng mưa này trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận trên trong báo cáo nghiên cứu về tác động của El Nino trong các năm 2015 và 2016 - thời điểm hiện tượng thời tiết này đã gây ra nắng nóng và khô hạn nghiêm trọng nhất đối với rừng mưa tại 6 nước CHDC Congo, Gabon, Cameroon, Ghana, Liberia và CH Congo.