OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT

Công ty OpenAI - nhà phát triển công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT - đã bổ sung tính năng thoại và nhận diện hình ảnh cho nền tảng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI).


Phát hiện dấu vết sự sống trên Mặt Trăng Europa của Sao Mộc

Ngày 21/9, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết thông qua sử dụng dữ liệu từ kính viễn vọng James Webb của cơ quan này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện CO2 từ đại dương ngầm dưới mặt băng Mặt Trăng Europa của Sao Mộc. Phát hiện này đem lại hy vọng rằng nguồn nước ngầm này có thể nuôi dưỡng sự sống.


Loài hoa lớn nhất thế giới đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Một nghiên cứu mới, được đăng tải ngày 20/9 trên tạp chí "Plants, People, Planet", cảnh báo hầu hết các giống của loài hoa Rafflesia lớn nhất thế giới đang có nguy cơ tuyệt chủng. Trước đó, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã xếp một trong các giống của loài hoa này vào cấp độ "cực kỳ nguy cấp".


Vai trò của AI trong lĩnh vực thời trang hiện đại

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang biến đổi thế giới thời trang, song dù phát triển đến đâu đi chăng nữa, công nghệ này sẽ không bao giờ có thể thay thế được “sự sáng tạo nguyên bản” của các nhà thiết kế. Nhà tiên phong về đổi mới trong lĩnh vực thời trang Calvin Wong đã khẳng định như trên khi đánh giá về vai trò của (AI) trong ngành thời trang hiện đại.


Australia phát hiện loài gấu túi thời tiền sử

Các nhà nghiên cứu tại Australia đã phát hiện răng hóa thạch của một loài gấu túi (koala) từ thời tiền sử, có niên đại cách đây 25 triệu năm, ở vùng hẻo lánh của nước này.


Trang mạng Australia ca ngợi vẻ đẹp của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trang mạng theaureview vừa đăng bài viết mô tả Việt Nam là “vùng đất tươi đẹp và đón chào những bất ngờ”, một điểm đến du lịch nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, di tích lịch sử và văn hóa hấp dẫn. Những nơi như Vịnh Hạ Long, Hội An và Đồng bằng sông Cửu Long thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm.


Nắng nóng khiến hồ nước cao nhất thế giới dần khô cạn

Mực nước hồ Titicaca, hồ nước cao nhất trên thế giới và lớn nhất Nam Mỹ đủ sâu để tàu thuyền có thể di chuyển, đang giảm nhanh sau đợt nắng nóng bất thường từ tháng 6-8 vốn là mùa Đông ở Nam Mỹ. Lưu lượng nước hồ giảm sâu đang ảnh hưởng đến du lịch, đánh bắt cá và nông nghiệp, những ngành nghề truyền thống của người dân địa phương.


Phát hiện địa điểm thờ cúng tổ tiên thời tiền Inca ở Peru

Một nhóm nhà khảo cổ học Peru và Nhật Bản mới đây đã khai quật được một địa điểm thờ cúng tổ tiên thời kỳ tiền Colombo (thời kỳ trước khi người châu Âu tìm ra châu Mỹ) ở miền Bắc Peru. Tại đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy 2 khu vực chôn cất, một số bộ hài cốt người và đồ thờ cúng bằng gốm.


Ngắm Siêu trăng lớn nhất trong năm

Những người yêu thiên văn thế giới tối 30/8 đã có cơ hội hiếm có khi được chiêm ngưỡng hiện tượng Siêu trăng có tên gọi Trăng Xanh. Đây là hiện tượng trăng tròn thứ 2 xảy ra trong cùng một tháng dương lịch, và thường chỉ xuất hiện hai năm rưỡi một lần.


New Zealand khai quật hàng nghìn hóa thạch của quần thể động vật niên đại 3 triệu năm

Nghiên cứu mới công bố ngày 28/8 trên tạp chí Journal of Geology and Geophysics của New Zealand đã mô tả 266 loài hóa thạch được tìm thấy trong đường ống nước thải ở thành phố Auckland là một trong những quần thể động vật niên đại 3 triệu năm phong phú và đa dạng nhất được phát hiện từ trước đến nay ở nước này.


Phát hiện ngôi làng từ thời kỳ đồ đá mới tại Pháp

Tại khu khảo cổ rộng lớn Marais de Saint-Gond có từ thời kỳ đồ đá mới ở miền Đông Bắc nước Pháp, các nhà khảo cổ học vừa phát hiện các dấu vết của một khu định cư lâu dài, qua đó mang lại những thông tin hiếm có về tổ chức xã hội của nơi này 150 năm sau khi những viên đá lửa đầu tiên được phát hiện.