Nhiều hoạt động tại Chương trình du lịch “Về miền đất Ngọc”

Nhiều hoạt động tại Chương trình du lịch “Về miền đất Ngọc”
Những viên đá quý lung linh sắc được màu bày bán ở miền đất Ngọc Lục Yên. Ảnh: Việt Dũng - TTXVN
Những viên đá quý lung linh sắc được màu bày bán ở miền đất Ngọc Lục Yên. Ảnh: Việt Dũng - TTXVN

Huyện Lục Yên từ lâu đã được biết đến là “vùng đất Ngọc” với nhiều loại đá quý nổi tiếng như ruby, sapphire, peridot, hematite, thạch anh tím… Bên cạnh đó, huyện còn là vùng đất có nhiều di tích lịch sử, văn hóa như Đền Hắc Y, chùa Đại Cại, chùa São, Suối Tiên, hang Hùm… được xây dựng từ thời Lý, Trần. Lục Yên cũng là nơi được thiên nhiên ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh đẹp đến mê hồn bởi sự hoang sơ, độc đáo mà nhiều người chưa được biết.

Lễ hội "Về miền đất Ngọc" lần đầu được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá về những nét đặc trưng của huyện Lục Yên như chợ đá quý, hàng nông sản ở địa phương, các khu du lịch văn hóa tâm linh, văn hóa mang bản sắc độc đáo của đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện để giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm điểm du lịch cộng đồng mới, tìm hiểu về phong tục, tập quán, đời sống văn hóa tinh thần, của đồng bào nơi đây.

Mở đầu cho lễ hội, vào 14 giờ ngày 20/12 huyện tổ chức Lễ dâng hương tại các điểm du lịch tâm linh thuộc Khu Di tích lịch sử khảo cổ học quốc gia Hắc Y - Đền Đại Cại - Chùa Tháp Bảo (xã Tân Lĩnh) và Đền Suối Tiên (xã Tô Mậu). Tối cùng ngày, lễ hội chính thức khai mạc với chương trình biểu diễn nghệ thuật và đốt pháo bông.

Ngày 21/12, huyện sẽ tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu với du khách các sản phẩm địa phương cũng như quy trình làm tranh đá quý và chợ đá quý. Các gian hàng sẽ được bố trí học theo bờ hồ thị trấn Yên Thế. Tại đây, các nghệ nhân làm tranh đá quý sẽ thực hiện các khâu làm tranh và giới thiệu, bày bán các nguyên liệu, sản phẩm từ đá quý Lục Yên.

Cùng ngày, tại xã Khai Trung, huyện Lục Yên sẽ diễn ra các hoạt động như Hội chọi dê cũng như các môn thể thao dân tộc. Ngoài ra, khách du lịch cũng có thể tham quan một số địa điểm du lịch như vườn hoa Bình Nguyên Xanh và hang Diêm (tiếng Tày là Đan Liềm).
Ngọc Anh
TTXVN

Có thể bạn quan tâm