Nhiều địa phương bị thiệt hại do mưa lũ

Nhiều địa phương bị thiệt hại do mưa lũ
Nhà của người dân ở xã Hát Lừu huyện Trạm Tấu (Yên Bái) bị đất đá sạt lở vào, gia đình phải đi trú ẩn nơi khác, hiện chính quyền địa phương đang giúp người dân dựng lại nhà, sớm ổn định cuộc sống. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN
Nhà của người dân ở xã Hát Lừu huyện Trạm Tấu (Yên Bái) bị đất đá sạt lở vào, gia đình phải đi trú ẩn nơi khác, hiện chính quyền địa phương đang giúp người dân dựng lại nhà, sớm ổn định cuộc sống. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN

* Tại Yên Bái: Trong hai ngày 13 - 14/8, các khu vực trong tỉnh Yên Bái đã có mưa, có nơi mưa to đến rất to. Mực nước sông Thao tại Yên Bái lúc 7 giờ ngày 14/08 là 28m39, hiện tại mực nước đang lên chậm.

 

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai –Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến 11 giờ ngày 14/8, do mưa lớn, tại xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn, một vụ sạt lở đất đã xảy ra, khiến 3 người bị thương. Cùng với đó, tại xã Hát Lìu (huyện Trạm Tấu) và xã Bình Thuận (Văn Chấn), 8 nhà của người dân bị sập, hư hỏng, trong đó 2 nhà phải di dời đến nơi an toàn. Riêng tại huyện Trạm Tấu, mưa lớn cũng gây thiệt hại 900 m2 lúa, 6 ha hoa màu và 57 ao cá bị tràn vỡ, tuyến đường liên xã Hát Lừu - Xà Hồ sạt lở 200m3 đất đá. Ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

 

Ngay sau khi nhận được tin báo của địa phương bị thiệt hại, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai –Tìm kiếm cứu nạn các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu trực tiếp xuống thăm hỏi, động viên và huy động các lực lượng tại chỗ khẩn trương hỗ trợ, khắc phục những thiệt hại để đảm bảo, ổn định đời sống cho nhân dân.

 

* Nhiều huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã xảy ra mưa to đến rất to và kéo dài suốt đêm (13/8 đến sáng 14/8), gây sạt lở nghiêm trọng ở nhiều tuyến giao thông và thiệt hại về cây cối, hoa màu. Lượng mưa đo được vào 7 giờ ngày 14/8 tại huyện Mai Châu là 149mm, Lương Sơn 107mm, Cao Phong 111mm, thành phố Hòa Bình 101mm, Đà Bắc 93mm, Tân Lạc 74mm.

Sau khi các lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình khẩn trương san gạt đất đá bị sạt lở Quốc lộ 6 đã được thông tuyến. Ảnh: Vũ Hà-TTXVN
Sau khi các lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình khẩn trương san gạt đất đá bị sạt lở Quốc lộ 6 đã được thông tuyến.
Ảnh: Vũ Hà-TTXVN
 

Mưa to kéo dài suốt đêm, vào khoảng 4 giờ ngày 14/8, tuyến Quốc lộ 6 đoạn km 133+300 xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu đã bị sạt lở với khối lượng hàng nghìn mét khối đất đá, khiến giao thông bị tắc trong nhiều giờ. Công tác khắc phục hậu quả được nỗ lực thực hiện, khẩn trương xử lý bằng các biện pháp huy động may móc múc, gạt đất đá. Đến 13 giờ 30, Quốc lộ 6 đã được thông tuyến.

 

Ngoài ra, các tuyến đường Đồng Bảng đi xã Phúc Sạn, huyện Mai Châu bị tắc do sạt lở; xã Nà Mèo có hơn 30 điểm sạt lở, hàng trăm ha lúa, hoa màu bị ngập nước. Tại huyện Đà Bắc, mưa to kéo dài gây sạt lở tuyến đường Tu Lý - Hiền Lương, đường liên xóm xã Toàn Sơn. Tại huyện Tân Lạc, mưa tiếp tục gây ngập nặng tại xã Phú Vinh, ngập 100 ha hoa màu; tại thành phố Hoà Bình, có 8 nhà dân ở xóm Đao, xã Hoà Bình bị ngập, một số hộ dân tiểu khu 10 phường Tân Thịnh bị tràn ao cá. Hiện, các địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả.

 

Các địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình bị ảnh hưởng do mưa lớn đang tiếp tục rà soát, thống kê xác định mức độ thiệt hại; khắc phục hậu quả mưa lũ. Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất sẽ còn diễn biến phức tạp nhất là đối với những địa hình đồi dốc. ./.

 

* Tại Thanh Hóa: Trên địa bàn huyện Mường Lát, trong ngày 14/8, lượng mưa đã lên đến gần 200 ly. Mưa lớn cũng đã khiến tuyến đường Quốc lộ 15C từ thành phố Thanh Hóa lên huyện Mường Lát đã bị sạt lở nghiêm trọng, huyện miền núi này đã bị cô lập với các huyện khác trong tỉnh.

Tuyến đường 15C lên huyện Mường Lát bị nước lũ chia cắt. Ảnh: TTXVN phát
Tuyến đường 15C lên huyện Mường Lát bị nước lũ chia cắt. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, tuyến Quốc lộ 15C đoạn qua các xã Trung Lý, Nhi Sơn và Pù Nhi (huyện Mường Lát) đã có 5 điểm bị sạt lở, trong đó có 2 điểm tại sạt lở nặng tại xã Trung Lý và Nhi Sơn, khiến tuyến Quốc lộ 15C lên trung tâm huyện Mường Lát bị cô lập. Ngoài ra, tuyến đường từ thị trấn Mường Lát đi xã Mường Lý cũng bị sạt lở 3 điểm, khiến tuyến đường này bị chia cắt, các phương tiện giao thông không thể đi qua.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Mưa lớn trên địa bàn huyện khiến một người bị chết, 4 nhà bị sập và bị nước lũ cuốn trôi, 34 ha lúa và hoa màu của người dân bị ngập chìm trong nước… Hiện nay trên địa bàn huyện, mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp. Chính quyền địa phương đã tiến hành di dời 10 nhà dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở bởi lũ ống, lũ quét, đồng thời triển khai các phương án 4 tại chỗ, không để người dân nào bị đói, rét và giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Có thể bạn quan tâm