Củ Sâm đá sau khi được thu hoạch và phơi khô tại một hộ dân thôn 3, xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) . Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN. |
Sâm đá là một loại cây thân thảo, chỉ tồn tại vào một số tháng mùa mưa Tây Nguyên. Đồng bào dân tộc thiểu số phát hiện ra loài cây này nhờ ăn thử mỗi lúc làm rẫy mệt, khi ăn vào thấy sức khỏe hồi phục nhanh nên gọi là cây “thuốc khỏe”. Cây mọc thành cụm, nhìn gần giống như cây nghệ, thường mọc núi đá cao, nên được gọi là sâm đá. Sâm đá có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe, cường gân, bổ cốt, trị phong thấp, hạn chế suy nhược cơ thể. Sâm đá có thể sử dụng bằng cách ngậm, nhai hoặc ngâm rượu thân ngầm và củ...
Tháng 7/2016, chính quyền huyện Kon Rẫy phối hợp với Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Kon Tum trồng thí điểm 300 m2 cây sâm đá tại thôn 3, xã Đăk Pne. Đến tháng 7/2017, địa phương thu hoạch vụ đầu tiên với kết quả khả quan. Từ 300 m2 sâm đá gieo trồng, đồng bà đã thu hoạch hơn 100 kg củ chất lượng tốt. Từ đó, có thể thấy, cây sâm đá tự nhiên thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Đăk Pne nên thích hợp nhân rộng ra ở vùng này.
Gia đình anh A Phiên, thôn 3, xã Đăk Pne là hộ duy nhất trồng trồng thử nghiệm cây sâm đá ở thôn 3, xã Đăk Pne. Gia đình được hỗ trợ toàn bộ chi phí trồng và chăm sóc cây, từ cây giống, phân bón, lưới rào, lưới che, hệ thống ống tưới đến kỹ thuật trồng, tiền công chăm sóc hàng tháng… Ngoài diện tích chính quyền huyện giao trồng và chăm sóc, anh A Phiên chủ động trồng thêm 300 m2 sâm đá của gia đình. Sau khi thu hoạch, với giá thành thương lái thu mua tận vườn là 200.000đ/kg, vườn sâm đá nhà anh cho thu hoạch hơn 20 triệu đồng.
Cây Sâm đá được trồng tại thôn 3, xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum). Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN. |
Anh A Phiên cho biết: Một kg sâm đá khô thương lái vào tận nhà thu mua với giá 2 triệu đồng nên năm nay gia đình rất phấn khởi. Sâm đá khôn khó trồng, ít sâu bệnh. Sau vụ này, gia đình sẽ nhân rộng thêm 400 m2 sâm đá và sẽ trồng lâu hơn, trong khoảng 2-3 năm...