Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đến gần cũng là thời điểm các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh… trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tập trung chăm sóc các loại cây để nở hoa đúng dịp Tết, phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Năm nay, thời tiết có phần bất lợi nên các hộ trồng hoa cũng lo lắng, tốn nhiều công sức để chăm sóc và chuẩn bị cung ứng cho thị trường.
Từ đầu tháng 12 âm lịch, mỗi nhà vườn tại vùng trồng mai Tết xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột lại thuê hàng chục nhân công tiến hành công đoạn lặt lá, chăm nụ… nhằm canh chỉnh thời gian ra hoa của cây đúng vào Tết Nguyên đán.
Có thâm niên trồng hoa mai 30 năm - ông Vũ Minh Sơn, thôn 2, xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, năm nay, gia đình trồng 200 gốc mai để bán và cho thuê trang trí Tết (thuê 2-3 triệu đồng/cây, bán 5-6 triệu đồng/cây). Thời điểm này, gia đình cũng thuê gần 10 nhân công để tiến hành nhặt lá, bấm tỉa cành khô và canh thời tiết tưới nước cho hoa nở đúng dịp Tết.
Những năm gần đây, thị trường tiêu thụ mai Tết ở Đắk Lắk cũng trở nên khó khăn hơn khi phải cạnh tranh với nhiều dòng mai ở các tỉnh miền Tây, Nam Trung bộ… Do đó, từ nay đến thời điểm cây ra hoa, nhà vườn phải chăm sóc tích cực cho cây mai, nhất là theo dõi diễn biến của thời tiết để điều chỉnh cách nuôi dưỡng nhằm tạo ra những cây mai đẹp mắt, chinh phục được khách hàng khó tính.
Dự kiến, hàng trăm cây mai của gia đình sẽ tham gia Chợ hoa Xuân Ất Tỵ tại thành phố Buôn Ma Thuột từ ngày 14/12-29/12 âm lịch. Đây cũng là dịp để người trồng mai nói riêng và hoa Tết nói chung tiêu thụ sản phẩm sau một năm kỳ công canh tác. Hy vọng thị trường hoa Tết năm nay sẽ sôi động và đem lại nhiều kết quả tích cực cho nhà vườn trồng hoa tại Đắk Lắk. Ông Vũ Minh Sơn cho hay.
Ghi nhận tại làng hoa Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột từ đầu tháng 12 âm lịch, trên những cánh đồng hoa, mọi nhà vườn đều tất bật chăm sóc hoa để kịp tung ra thị trường đúng dịp Tết Nguyên đán.
Bà Nguyễn Thị Kim Phương, tổ dân phố 8, phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, từ tháng 8/2024, gia đình bắt đầu xuống giống để trồng hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán với số lượng 2.000 chậu hoa cúc pha lê. Tuy nhiên, thời tiết năm nay mưa nhiều, độ ẩm cao khiến nhiều cây hoa bị bệnh dẫn đến vàng lá, chết cây ngay khi chuẩn bị xuất hàng. Do đó, thời điểm này người trồng hoa cũng tập trung vào khâu trị bệnh cho cây; loại bỏ những cây không còn khả năng ra hoa; chăm sóc tích cực cho số lượng cây còn lại để kịp phục vụ thị trường Tết.
Thông thường vào các năm trước, thương lái đều đến chốt toàn bộ hoa trong tháng 11 âm lịch, tuy nhiên năm nay đến đầu tháng 12 âm lịch hầu như các nhà vườn mới chốt được 1/3 lượng hoa. Ngoài ra, năm nay chi phí đầu tư, nhân công chăm sóc cũng tăng cao hơn nên nhà vườn rất lo lắng khi thị trường tiêu thụ kém sôi động và thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến chất lượng hoa. Bà Nguyễn Thị Kim Phương cho biết thêm.
Tương tự, bà Phạm Thị Thu Huyền, tổ dân phố 8, phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột chia sẻ, năm nay nhà vườn xuống giống 1.000 chậu cúc đại đóa, 5.000 chậu hoa mini (cúc vạn thọ, cúc mâm xôi) với chi phí đầu tư hơn 100 triệu đồng. Thời điểm này, nhà vườn đang tất bật cho giai đoạn ngắt nụ với khoảng 100 công ngắt hoa. Đây cũng là giai đoạn cây làm nụ nên phải đầu tư nhiều phân bón, nước tưới để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp hoa nở đều, cây xanh tốt.
Mặc dù năm nay việc chốt vườn diễn ra chậm hơn các năm trước nhưng người trồng hoa vẫn tập trung vào khâu chăm sóc để cung ứng ra thị trường những sản phẩm tốt, đẹp nhất có thể. Đồng thời kỳ vọng vào giai đoạn giáp Tết Nguyên đán thị trường sẽ nhộn nhịp và đem về nguồn lợi kinh tế ổn định cho người trồng hoa.
Chị Nguyễn Thu Hương, thương lái ở thành phố Buôn Ma Thuột nhận xét, năm nay thương lái vẫn thu mua hoa Tết ổn định, tuy nhiên bản thân và nhiều thương lái chốt vườn hoa muộn hơn các năm trước là nhằm quan sát chất lượng hoa và chốt giá sát hơn so với thị trường, nhất là đánh giá về thời gian nở hoa vào đúng dịp Tết Nguyên đán để thuận lợi hơn cho việc kinh doanh. Đặc biệt, năm nay, do thời tiết bất lợi nên rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng cây và thời điểm nở hoa nên việc thương lái chốt vườn muộn hơn so với các năm trước để hạn chế việc thua lỗ và đáp ứng đúng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.
Theo Chủ tịch Hội Nông dân phường Khánh Xuân Nguyễn Đình Phúc, nghề trồng hoa đã phát triển ở địa phương hơn 10 năm và hình thành nên làng hoa Khánh Xuân với quy mô lớn và đa dạng loài hoa, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần cũng là thời điểm các nhà vườn bước vào giai đoạn “nước rút”, tập trung chăm sóc các loại hoa để chuẩn bị đưa ra thị trường phục vụ người dân vui xuân đón Tết.
Qua nhiều năm trồng hoa, các nhà vườn ngày càng có kinh nghiệm và chăm sóc hoa đẹp, nở đúng thời điểm. Tuy nhiên, hiện sức tiêu thụ tương đối chậm so với những năm trước khiến nhiều hộ trồng hoa lo lắng. Hội Nông dân phường cũng đã động viên các nhà vườn yên tâm sản xuất, tập trung chăm sóc hoa đạt chất lượng, mẫu mã đẹp và kỳ vọng thời điểm cận Tết Nguyên đán sức mua sẽ tăng cao, đặc biệt năm nay giá cả các loại nông sản đều tăng, thu nhập của người dân ổn định nên dự báo nhu cầu tiêu thụ hoa Tết cũng tăng theo và đem lại lợi nhuận tốt cho người trồng hoa - ông Nguyễn Đình Phúc chia sẻ.
Tuấn Anh