Nguy cơ mắc chứng đông máu sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 là rất thấp

Nguy cơ mắc chứng đông máu sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 là rất thấp

Theo một nghiên cứu mới đối với 46 triệu người trưởng thành ở Anh, nguy cơ đông máu sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 là rất thấp. Nghiên cứu có sự tham gia của các học giả Đại học Bristol, cho thấy những người được tiêm vaccine của AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech có nguy cơ thấp bị đông máu tĩnh mạch (ví dụ như chứng huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi) cũng như tất cả chứng đông máu (như đột quỵ hay đau tim) đặc biệt ở những người trên 70 tuổi.

Nghiên cứu trên do tập đoàn CVD-COVID-UK thực hiện và được công bố mới đây trên tạp chí PLoS Medicine. Công trình này nhằm đánh giá mối liên quan giữa vaccine phòng COVID-19 với chứng đông máu đối với toàn bộ dân số trưởng thành ở Anh.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ 1 triệu người thì có 1-3 người bị huyết khối tĩnh mạch nội sọ sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca, song không có bằng chứng cho thấy chứng đông máu hiếm gặp này có liên quan đến vaccine của Pfizer/BioNTech.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu liên kết của Cơ quan dịch vụ y tế vùng England NHS England về 46 triệu người trưởng thành ở Anh, từ khi bắt đầu chương trình tiêm chủng COVID-19 vào ngày 8/12/2020 đến ngày 18/3/2021. Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các trường hợp bị đông máu trong tĩnh mạch và những trường hợp bị tiểu cầu thấp ở người trưởng thành trước khi tiêm chủng, sau khi tiêm chủng và những người không tiêm vaccine.

Dữ liệu sức khỏe NHS phân tích bao gồm thông tin từ bác sĩ gia đình, bệnh viện, giấy chứng tử và dữ liệu tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19. Các nhà nghiên cứu đã xem xét riêng hồ sơ những người dưới 70 tuổi, những người từ 70 tuổi trở lên và những người được tiêm mũi vaccine đầu tiên của AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech. Các vaccine khác không nằm trong nghiên cứu này. Đáng chú ý, nghiên cứu này giảm thiểu khả năng yếu tố nào đó không phải là vaccine có thể dẫn tới mối liên hệ giữa vaccine với chứng đông máu bằng cách xem xét cả một loạt tiêu chí có thể dẫn tới chứng này như độ tuổi, giới tính, dân tộc, tiền sử bệnh và thuốc.

Tiến sĩ William Whiteley, người đứng đầu nghiên cứu tại Đại học Edinburgh, cho biết nghiên cứu có quy mô lớn này đã đưa ra kết quả chính xác về nguy cơ mắc các chứng đông máu và tiểu cầu thấp sau khi tiêm vaccine. Theo ông, các nhà khoa học đã có thể chứng minh rằng những rủi ro này chỉ xảy ra ở những người dưới 70 tuổi khi tiêm vaccine của AstraZeneca và nguy cơ gia tăng mắc chứng này là thấp - chưa đến vài người trên 1 triệu người được tiêm chủng.

Tiến sĩ Richard Francis, phụ trách Nghiên cứu tại Hiệp hội Đột quỵ, nhấn mạnh nghiên cứu này đã chỉ rõ rằng vaccine phòng COVID-19 không có khả năng gây đột quỵ, ngoại trừ vài trường hợp hiếm gặp, với chưa tới 1-3 người trên 1 triệu người tiêm chủng. Trong khi đó, điều chắc chắn là những người không tiêm vaccine và mắc COVID-19 sẽ có nguy cơ cao bị đột quỵ. Ông cũng hy vọng sẽ có thêm nghiên cứu lý giải những trường hợp bị đột quỵ sau khi tiêm vaccine.

Thanh Hương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm