Người lao động nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đời sống khó khăn do dịch COVID-19 khiến nhiều người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần để có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống; đồng thời, một số ít người vì lợi ích trước mắt, muốn rút bảo hiểm xã hội một lần để có luôn một khoản “tiền tươi”. Thực trạng đó khiến số người lao động nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, đặc biệt vào thời gian gần đây tăng lên nhanh chóng. Tính đến hết tháng 10/2021, cả nước có hơn 700 nghìn người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng gấp 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đây là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn làm ảnh hưởng tới tình hình kinh tế - xã hội cũng như ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân. Nhận bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ không còn cơ hội được hưởng lương hưu và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu để đảm bảo cuộc sống và sức khỏe khi về già - độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe, nhất là trong bối cảnh tiềm ẩn nhiều rủi ro, dịch bệnh như hiện nay.

Nguoi lao dong nen can nhac ky truoc khi quyet dinh huong bao hiem xa hoi mot lan hinh anh 1Người lao động làm thủ tục trực tiếp tại trụ sợ Bảo hiểm xã hội Hà Nam để nhận hỗ trợ theo quy định. Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tổng mức đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí, tử tuất là 22% mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Trong đó, người lao động đóng 8% và người sử dụng lao động đóng 14%, tổng mức đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội hằng năm bằng 2,64 tháng lương. Nếu người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì mức hưởng mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014 và bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Như vậy, nếu lĩnh bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ mất đi khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội sau năm 2014.

Chính sách bảo hiểm xã hội đem lại cho người lao động những lợi ích mà không có khoản tiết kiệm nào có thể so sánh được. Hiện tại, đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, mức đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội bằng 25% mức tiền lương hằng tháng của người lao động, trong đó, người lao động đóng 8%, người sử dụng lao động đóng 17%.

Ví dụ, nếu tiền lương của người lao động là 5 triệu đồng/tháng thì quỹ bảo hiểm xã hội thu 1,25 triệu đồng. Trong đó, người lao động đóng 400 nghìn đồng (32% tổng quỹ), người sử dụng lao động đóng 850 nghìn đồng (68% tổng quỹ). Vì vậy, khi tham gia bảo hiểm xã hội, với việc bỏ ra số tiền 8% tiền lương hằng tháng (32% tổng quỹ), người lao động được hưởng những lợi ích từ nguồn quỹ này bao gồm các chế độ: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất. Chỉ tính riêng mức lương hưu tối đa, người lao động nhận được với mức tiền lương đóng 5 triệu đồng/tháng là 3,75 triệu đồng/tháng cũng đã lớn hơn rất nhiều số tiền mà người lao động phải bỏ ra là 400 nghìn đồng/tháng.

Với người lao động tự do, khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người lao động được lựa chọn mức đóng phù hợp với điều kiện của mình, mức thấp nhất bằng chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn (hiện nay là 700 nghìn đồng). Như vậy, với tỷ lệ đóng hằng tháng 22%, số tiền đóng mỗi tháng tương đương với 138.600 đồng (nhà nước đã hỗ trợ 10%), nhưng tỷ lệ hưởng lương hưu khi đến tuổi có thể đạt đến 75% bình quân mức đóng. Ngoài ra, người hưởng lương hưu còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế có mức hưởng 95% khi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Người thân, người chăm lo cho người tham gia bảo hiểm xã hội còn được hưởng chế độ tuất khi người tham gia bảo hiểm xã hội qua đời.

Hiện có rất nhiều trường hợp khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần muốn nộp lại tiền để phục hồi số năm đã tham gia bảo hiểm xã hội cho đủ điều kiện hưởng lương hưu, nhưng pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa quy định về trường hợp này. Vì vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị người lao động nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Cách hữu hiệu nhất để có tuổi già an yên, không phụ thuộc vào con cháu là có nguồn tài chính ổn định qua lương hưu hằng tháng khi về già, được cấp thẻ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe trong suốt thời gian hưởng lương hưu. Muốn vậy, người lao động hãy tích lũy, tham gia bảo hiểm xã hội ngay khi còn trẻ.

Nếu ở thời điểm khó khăn không thể đóng tiếp bảo hiểm xã hội, người lao động có quyền bảo lưu và sau đó đóng tiếp (bằng cách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tự nguyện) để đủ điều kiện nhận lương hưu và được cấp thẻ bảo hiểm y tế giúp chăm sóc sức khỏe khi về già, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay.

Chu Thanh Vân

Tin liên quan

Khuyến cáo người lao động chỉ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp bất khả kháng

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành công văn yêu cầu các cấp công đoàn tiếp tục thực hiện các hoạt động chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động, khuyến cáo người lao động chỉ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần trong trường hợp bất khả kháng.


Cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Lương hưu được coi là "chỗ dựa" cho người lao động khi về già, góp phần giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Song, thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện tình trạng nhiều người lao động tại các khu, cụm công nghiệp xin được hưởng bảo hiểm một lần. Trong số đó, có không ít người đã tham gia bảo hiểm nhiều năm liền, đã được cán bộ bảo hiểm tư vấn. Việc người lao động chọn cách "rời xa" quỹ hưu trí để hưởng bảo hiểm xã hội một lần không chỉ khiến bản thân người lao động thiệt thòi mà còn ít nhiều ảnh hưởng đến công tác an sinh xã hội của thành phố Hà Nội.


Người lao động cần cân nhắc khi chọn giải pháp nhận bảo hiểm xã hội một lần

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, trong hơn 7 tháng đầu năm 2017, địa bàn tỉnh có gần 23.000 người làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần với tổng số tiền gần 650 tỷ đồng. Số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần tăng 17% so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên số tiền chi cho các đối tượng này lại tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2016.Đề xuất