Người dân Bình Phước đồng lòng hiến đất làm đường giao thông nông thôn

Hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương trong tỉnh Bình Phước đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện hiến đất làm đường nông thôn. Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đời sống gặp khó khăn, nhiều hộ dân vẫn đồng lòng, chung sức cùng chính quyền địa phương, tự nguyện hiến đất làm đường thông thoáng hơn.

Nguoi dan Binh Phuoc dong long hien dat lam duong giao thong nong thon hinh anh 1 Đoạn đường thôn Bình Hiếu, xã Bình Tân (Phú Riềng, Bình Phước) thi công mở rộng đường được người dân đồng tỉnh ủng hộ hiến đất. Ảnh: K GỬIH -TTXVN

Ghi nhận tại xã Bình Tân (huyện Phú Riềng), tuyến đường liên xã nối xã Bình Tân đến xã Phước Tân có chiều dài gần 6 km, đi qua địa bàn 4 thôn: Phước Hòa, Bình Hiếu, Hiếu Phong và Phước An. Đoạn đường được UBND huyện Phú Riềng phê duyệt kinh phí đầu tư nâng cấp, mở rộng với hơn 19 tỷ đồng. Dù đời sống nhân dân nơi đây còn nhiều khó khăn nhưng khi Nhà nước có chủ trương nâng cấp, mở rộng đường, người dân đã đồng thuận cao, tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất mặt tiền trị giá hàng tỷ đồng. Qua đó, tạo điều kiện cho nhà thầu nhanh chóng thi công để sớm đưa dự án đi vào sử dụng.

Điển hình như gia đình ông Bùi Mau ở thôn Bình Hiếu có hơn 50m đất mặt tiền gần khu vực chợ trung tâm của xã. Gia đình ông Mau cho biết, mỗi mét ngang mặt tiền trị giá khoảng 150 triệu đồng. Theo thiết kế của dự án, đường mở rộng lấn sâu vào phần đất gia đình ông gần 3m. Sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền về chủ trương, gia đình ông đã thống nhất tự tháo gỡ hàng rào để nhà thầu thi công. Không những thế, ông còn đứng ra vận động hàng xóm xung quanh tự nguyện hiến đất để Nhà nước mở rộng tuyến đường thông thoáng, khang trang, sạch đẹp. Ông Bùi Mau chia sẻ: "Hầu hết bà con ở khu vực này đều hoan nghênh, phấn khởi trước việc Nhà nước đầu tư làm con đường rộng hơn. Tôi là một trong những người đầu tiên cùng người dân trong xóm hiến đất làm đường. Con đường này rộng ra, bà con ai cũng vui".

Dù quá trình thi công làm đường gây không ít bất tiện, ảnh hưởng đến việc đi lại nhưng tinh thần đồng thuận của bà con rất cao. Người dân mong muốn con đường sẽ khang trang, rộng rãi hơn trước. “Trước kia, con đường này nhỏ, hẹp nên đã có nhiều trường hợp tai nạn ngoài ý muốn. Ngoài ra, vài năm gần đây, đoạn đường này hai bên dân cư càng đông đúc, xe cộ đi lại nhiều nên rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là các cháu học sinh đến trường”, ông Mau nói thêm.

Cũng như gia đình ông Mau, nhiều hộ dân khác tại địa phương có tuyến đường đi qua đã sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì mục đích chung của cộng đồng. Nhờ đó, dự án tuyến đường liên xã Bình Tân và Phước Tân đã có hàng ngàn mét vuông đất mặt tiền có giá trị lớn được nhân dân tự nguyện hiến tặng để mở rộng đường. Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết: Bà con ở đây nói chung và gia đình tôi rất là mừng khi được Nhà nước đầu tư mở rộng con đường này. Chúng tôi cũng rất phấn khởi khi con đường được mở rộng sẽ giảm bớt nỗi lo về tai nạn giao thông, đi lại sẽ thông thoáng hơn. Trước đó, sau khi có chủ trương mở rộng đường cùng với những đợt tuyên truyền vận động của chính quyền địa phương, chúng tôi ủng hộ, tháo dỡ công trình liên quan để việc thi công thuận lợi, làm đường hoàn thành sớm nhất.

Nguoi dan Binh Phuoc dong long hien dat lam duong giao thong nong thon hinh anh 2Đoạn đường thôn Bình Hiếu, xã Bình Tân (Phú Riềng, Bình Phước) thi công mở rộng đường được người dân đồng tỉnh ủng hộ hiến đất. Ảnh: K GỬIH -TTXVN

Bên cạnh các hộ dân tích cực ủng hộ hiến đất làm đường, cũng có một số ít hộ còn vướng mắc, gây khó khăn cho địa phương và đơn vị thi công. Tuy nhiên, nhờ những người có uy tín, trưởng thôn, chính quyền địa phương tính cực vận động, tuyên truyền, bà con hầu hết đã đồng thuận với chủ trương mở rộng đường. Trưởng thôn Bình Hiếu Lê Quang Đây cho biết: Chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân nên đa số các hộ bị ảnh hưởng đều đồng tình việc mở rộng đường. Bà con ở đây đều mong muốn có một con đường rộng, khang trang hơn để đi lại, buôn bán thuận lợi và phát triển kinh tế hơn.

Tuyến đường liên xã Bình Tân - Phước Tân được nâng cấp, mở rộng từ 6m lên 13m, ảnh hưởng hơn 300 hộ dân hai bên đường. Trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay, sự đồng thuận và hỗ trợ của người dân đã tạo điều kiện thuận lợi để tuyến đường liên xã nhanh chóng được thi công.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tân Võ Phong Tỏa cho biết, qua quá trình tuyên truyền, vận động, người dân hai bên đường của dự án đều đồng thuận rất cao. Bà con nhiệt tình và ký đơn tự nguyện hiến đất làm đường, tự tháo gỡ các hàng rào, cổng. Từ đó, việc giải phóng mặt bằng thuận lợi, thi công nhanh chóng. Đây còn là tuyến đường huyết mạch kết nối nhiều thôn của xã Bình Tân, Phước Tân, với tuyến đường ĐT.741 và Trung tâm Thương mại thị xã Phước Long. Trước kia, tuyến đường Bình Tân - Phước Tân có chiều rộng khoảng 6-7m, lòng đường rộng 4m, sau nhiều năm đã xuống cấp trầm trọng. Do đó, người dân địa phương đi lại, giao thương gặp rất nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Trong thời gian qua, không chỉ ở Bình Tân, nút thắt về giải phóng mặt bằng được tháo gỡ để làm đường thuận lợi, mà tỉnh Bình Phước còn có rất nhiều “điểm sáng” được người dân ủng hộ, tự nguyện hiến đất. Đúng như câu nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, phong trào hiến đất làm đường ở Bình Phước đã và đang được lan tỏa rộng khắp, góp phần quan trọng thúc đẩy tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

K GỬIH

Tin liên quan

Yên Bái: Nhân lên phong trào hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn

Ông Trần Tiến Hưng, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Lục Yên cho biết, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, từ nhiều năm nay, huyện Lục Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn và đã được người dân đồng thuận, ủng hộ mạnh mẽ. Đặc biệt, gần đây tại huyện đã hình thành phong trào hiến đất để mở rộng đường đến các xã, thôn, bản làng.


Quảng Nam: Hàng trăm hộ dân tự nguyện hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng

Cách không xa thành phố Đà Nẵng, đất ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có giá trị rất cao. Ở những vị trí mặt tiền, giá mỗi mét vuông đất lên đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác vận động, hàng trăm hộ gia đình nơi đây đã tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng những cơ sở hạ tầng thiết yếu. Phong trào này ngày càng lan rộng và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân.


Ma Kim Hải - Người đảng viên dân tộc Tày hiến đất xây lớp mầm non cho trẻ em vùng khó

Cảm thông với những khó khăn, vất vả của các cô giáo và học sinh điểm trường mầm non cũ tại thôn Cả, xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang), ông Ma Kim Hải, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cả, đã quyết định hiến gần 500 mét vuông đất của gia đình, để xây lớp học mầm non mới, giúp các cô giáo và học sinh có điều kiện dạy và học tốt hơn.Đề xuất