Ngư dân vẫn thua lỗ dù đang chính vụ cá Nam

Ngư dân vẫn thua lỗ dù đang chính vụ cá Nam

Mặc dù đang chính vụ cá Nam, nhưng nhiều ngư dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sau khi đánh bắt ngoài khơi trở về vẫn rơi vào cảnh thua lỗ nặng. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp chế biến hải sản cũng rơi vào tình cảnh thiếu nguyên liệu chế biến trầm trọng.

Ngư dân vẫn thua lỗ dù đang chính vụ cá Nam ảnh 1Ngư dân xã Lộc An, huyện Đất Đỏ chuẩn ngư nhu yếu phẩm cho tàu đánh bắt xa bờ, dài ngày trên biển. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Theo nhiều ngư dân, do hiện nay số lượng tàu đánh bắt ngoài khơi nhiều, ngư trường đang ngày càng cạn kiệt, cộng với giá nhiên liệu vẫn ở mức cao, trong khi giá thành sản phẩm hải sản không tăng ... đã gây nhiều khó khăn trong việc “bám biển” của ngư dân.

Tàu cá của gia đình bà Nguyễn Thị Hòa Bình, ở ấp Phước Lợi, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền ra khơi đánh bắt sau gần 1 tháng trở về bờ, đang bốc dỡ cá tại cảng cá Tân Phước, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền. Bà Hòa chia sẻ, chuyến đi này gia đình bà thu được khoảng 200 triệu đồng, trong khi đó chi phí chuyến biển này đã lên hơn 400 triệu đồng.

Bà Bình cũng chia sẻ thêm: từ đầu năm đến nay tàu khai thác hải sản của gia đình bà mới đi được 2 chuyến. Trong khi đó, chuyến đầu tiên, tàu cá của bà Bình đi 70 ngày và thua lỗ gần 600 triệu đồng. Sau hai tháng nằm bờ, giữa tháng 7 tàu cá của bà lại ra khơi với hy vọng bù đắp được các chi phí và có lợi nhuận. Thế nhưng, theo bà Bình, với giá nhiên liệu tăng cao như hiện nay, trong khi giá hải sản không tăng, ngư trường cạn kiệt… thì hầu hết các chuyến biển ngư dân đều lỗ nặng.

Theo bà con ngư dân, trung bình mỗi chuyến ra khơi đánh bắt từ 15-30 ngày thì cần khoảng 20.000-30.000 lít dầu. Trước đây, khi giá dầu còn thấp, khoảng 15.500 đồng/lít, sau khi trừ các chi phí, chủ thuyền còn lãi hơn 100 triệu đồng/chuyến. Hiện giá dầu đang ở mức 19.500 đồng/lít và với giá dầu như vậy, mỗi lần ra khơi, riêng chi phí nhiên liệu đã tăng thêm từ 80-100 triệu đồng, nhưng sản lượng đánh bắt thấp, giá hải sản không tăng nên nhiều phương tiện đánh bắt xa bờ không dám ra khơi vì thua lỗ.

Anh Trương Văn Rô, ngư dân thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ chia sẻ: nếu giá dầu giảm thì ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản mới có lãi. Còn giá dầu cao như hiện nay cộng với ngư trường ngày càng cạn kiệt thì ngư dân đi chuyến nào cầm chắc thua lỗ chuyến đó.

Ngư dân vẫn thua lỗ dù đang chính vụ cá Nam ảnh 2Do ngư trường cạn kiệt, chi phí đội lên quá cao, khiến việc ra khơi của ngư dân liên tục thua lỗ. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Chính vì thua lỗ nặng, thu không đủ chi nên hiện nay nhiều ngư dân phải tính toán lại, nhiều tàu cá chỉ dám ra khơi khoảng 3 chuyến/năm, thay vì 6 chuyến/năm như trước.

“Việc tìm bạn đi biển đã khó, trước khi đi lại phải ứng tiền trước cho họ. Nhiều chủ tàu phải đi vay mượn để ứng trước. Đôi khi không ưng họ trốn mất, chủ tàu cũng không biết đâu mà tìm đành phải mất tiền. Cùng với đó, tàu không hoạt động nhiều ngày thì bị hư hỏng, nên chúng tôi đành phải tính toán lại giảm bớt số chuyến đánh bắt lại”, bà Nguyễn Thị Hòa Bình chia sẻ thêm.

Việc đánh bắt gặp nhiều khó khăn, khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến hải sản của tỉnh cũng rơi vào cảnh thiếu trầm trọng nguyên liệu đầu vào sản xuất.

Đại diện Xí nghiệp chế biến thủy sản 3 thuộc Công ty cổ phần Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Bà Rịa-Vũng Tàu (Baseafood) đóng chân tại cụm công nghiệp chế biến hải sản Lộc An, huyện Đất Đỏ cho biết, hiện xí nghiệp đang thiếu nguyên liệu sản xuất trầm trọng. Nguồn nguyên liệu thủy hải sản trong nước chỉ được từ 10-15% nhu cầu của công ty. Công ty đã tăng giá thu mua nguyên liệu lên từ 10-15% trong khi giá xuất khẩu giảm khiến lợi nhuận giảm mạnh.

Công ty TNHH Thủy sản Ngọc Thủy, tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền, chuyên xuất khẩu hải sản đi thị trường Trung Quốc. Đại diện công ty cho biết, công ty đã phải từ chối nhiều đơn hàng vì không có nguyên liệu. Doanh thu giảm từ 60-70% so với năm 2022. Không có hàng để làm nên mấy tháng gần đây, phía doanh nghiệp buộc phải cho công nhân nghỉ việc. Khi nào thu mua được nguyên liệu, doanh nghiệp lại thuê lao động làm thời vụ, trả công theo ngày hoặc theo sản phẩm.

Để giải quyết bài toán thiếu nguyên liệu, chuẩn bị đơn hàng cho các tháng cuối năm, một số doanh nghiệp chế biến hải sản của tỉnh đã tính đến chuyện mở rộng địa bàn thu mua ra miền Trung, thậm chí miền Bắc và xuống miền Tây. Đồng thời, đẩy mạnh việc ký hợp đồng mua bán lâu dài với giá tốt với ngư dân.

Từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt hơn 196.600 tấn. Nhiều ngư dân mong muốn, bên cạnh các chính sách hỗ trợ thì các ngành chức năng, tỉnh cũng cần đưa ra các giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ổn định lao động nghề biển cũng như có giải pháp bình ổn giá xăng dầu… có vậy mới ngư dân mới yên tâm vươn khơi, bám biển.

Hoàng Nhị

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Chăm lo Tết cho các hộ nghèo dân tộc Khmer ở Sóc Trăng

Chăm lo Tết cho các hộ nghèo dân tộc Khmer ở Sóc Trăng

Chiều 13/1, tại UBND phường 2 (thị xã Ngã Năm), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng tổ chức Chương trình “Tết nhân ái - Tết yêu thương” và văn nghệ mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025. Đây là hoạt động chung tay hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn là đồng bào dân tộc Khmer đón một mùa xuân thêm an vui, ấm áp.

Mang “Tết ấm" về huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An)

Mang “Tết ấm" về huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An)

Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần. Để người lao động, người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện được đón Tết đủ đầy hơn, nhiều địa phương, cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm đã có các hoạt động chăm lo thiết thực.

Điện về thắp sáng Vàng On

Điện về thắp sáng Vàng On

Những ngày gần Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, niềm vui của 105 hộ đồng bào dân tộc Mông và Dao, thôn Vàng On, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được nhân lên gấp bội bởi sau 30 năm bà con nơi đây mới được sử dụng điện lưới quốc gia.

Băng giá xuất hiện ở xã vùng cao Bát Mọt (Thanh Hóa)

Băng giá xuất hiện ở xã vùng cao Bát Mọt (Thanh Hóa)

Ngày 13/1, ông Vi Thành Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Bát Mọt, huyện biên giới Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, trong đêm 12/1 và rạng sáng 13/1 trên địa bàn các thôn Vịn, Đục có nền nhiệt độ xuống khoảng 2 độ C, làm xuất hiện băng trên thảm thực vật.

Xuất hiện băng giá ở miền núi phía Tây Nghệ An

Xuất hiện băng giá ở miền núi phía Tây Nghệ An

Trong đêm 12, rạng sáng 13/1, nền nhiệt ở nhiều khu vực miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An xuống thấp dưới 10 độ C, cá biệt có nơi chạm ngưỡng -2 độ C khiến nhiều bản làng xuất hiện băng giá bao phủ.

Thời tiết ngày 13/1/2025: Thủ đô Hà Nội rét đậm, ngày nắng hanh

Thời tiết ngày 13/1/2025: Thủ đô Hà Nội rét đậm, ngày nắng hanh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, một số vùng biển đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9. Cụ thể, tại trạm Phú Quý đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9; trạm Trường Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8-9; trạm Huyền Trân có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; trạm Song Tử Tây có gió giật mạnh cấp 8.

Ngày hội Tết ấm ở Trà Cú - huyện vùng sâu đông đồng bào Khmer

Ngày hội Tết ấm ở Trà Cú - huyện vùng sâu đông đồng bào Khmer

Đây là hoạt động thiết thực, nhân văn thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền với người dân, qua đó lan tỏa tinh thần sẻ chia, tinh thần "lá lành đùm lá rách"; kêu gọi toàn xã hội tích cực hỗ trợ người yếu thế, giúp họ có thêm niềm vui bước vào năm mới.

Mang Tết trọn vẹn đến với người dân Huế

Mang Tết trọn vẹn đến với người dân Huế

Sáng 12/1, không khí Tết đến sớm với bà con khó khăn huyện thấp trũng Quảng Điền trong chương trình Tết nhân ái Xuân Ất Tỵ năm 2025 do Hội Chữ thập đỏ thành phố Huế phối hợp Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức.

Hàng trăm người xuyên đêm dập tắt vụ cháy trên đồi tại Lạng Sơn

Hàng trăm người xuyên đêm dập tắt vụ cháy trên đồi tại Lạng Sơn

Ngày 12/1, lãnh đạo UBND huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn thông tin, lực lượng chức năng địa phương cùng nhân dân đã triển khai đồng bộ các biện pháp chữa cháy và dập tắt hoàn toàn vụ cháy xảy ra trên diện tích được quy hoạch để trồng rừng sản xuất, thuộc địa bàn xã Tân Thanh và xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng.

Khánh thành điểm trường ở xã vùng cao biên giới Hà Giang

Khánh thành điểm trường ở xã vùng cao biên giới Hà Giang

Ngày 12/1, tại xã biên giới Lao Chải, UBND huyện Vị Xuyên và Quỹ Next-G Vì tương lai, Công ty Ngọc trai và Trang sức An Phú phối hợp khánh thành điểm trường biên giới xã Lao Chải (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) và trao trên 300 suất quà Tết cho học sinh biên giới. Không khí nhộn nhịp và ấm áp bao phủ khắp điểm trường Bản Phố, bất chấp cái lạnh buốt giá ở xã biên giới Lao Chải. Các giáo viên, học sinh cùng người dân nơi đây rất phấn khởi khi công trình điểm trường được đưa vào sử dụng.

Thời tiết ngày 12/1/2025: Bắc Bộ khả năng tiếp tục có băng giá

Thời tiết ngày 12/1/2025: Bắc Bộ khả năng tiếp tục có băng giá

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trong ngày 12/1, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa-Nghệ An tiếp tục rét đậm, riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại; khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa-Nghệ An phổ biến từ 9-12 độ C, vùng núi Bắc Bộ 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C; khu vực Hà Tĩnh-Quảng Bình phổ biến 13-16 độ C; khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi 15-18 độ C.

Khẩn trương khắc phục ách tắc trên Quốc lộ 15D đoạn qua Quảng Trị

Khẩn trương khắc phục ách tắc trên Quốc lộ 15D đoạn qua Quảng Trị

Tối 10/1, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị đang phối hợp các lực lượng chức năng liên quan triển khai giải pháp khắc phục hậu quả vụ tai nạn trên Quốc lộ 15D lên Cửa khẩu quốc tế La Lay nhằm giải phóng hàng trăm phương tiện đang bị mắc kẹt tại đây.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội Văn hóa thể thao thanh niên dân tộc thiểu số tại Thái Nguyên

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội Văn hóa thể thao thanh niên dân tộc thiểu số tại Thái Nguyên

Ngày 10/1, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình "Tết ấm tình thân - Xuân thêm hạnh phúc và Ngày hội Văn hóa thể thao thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên, tín đồ tôn giáo năm 2025" tại xã Vũ Chấn (huyện Võ Nhai).

Xét tuyển lớp 6: Giao các Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng bộ tiêu chí xét tuyển minh bạch, công bằng

Xét tuyển lớp 6: Giao các Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng bộ tiêu chí xét tuyển minh bạch, công bằng

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 30/TT-BGD&ĐT ngày 30/12/2024 quy định Quy chế tuyển sinh Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông, áp dụng từ năm 2025 để bảo đảm đồng bộ, thống nhất với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều phụ huynh, nhà trường tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ băn khoăn, lo lắng về quy định tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển.

Lạng Sơn kiểm dịch chặt chẽ, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập ngay tại cửa khẩu

Lạng Sơn kiểm dịch chặt chẽ, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập ngay tại cửa khẩu

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn là Cửa khẩu đường bộ có lưu lượng lớn người và hàng hóa lưu thông, ra vào khu vực thực hiện hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu mỗi ngày. Vì vậy, nơi đây luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Lực lượng kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chủ động triển khai biện pháp phòng ngừa các loại dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp từ hành khách xuất nhập cảnh cũng như hàng hóa và phương tiện lưu thông qua đây.

Nỗ lực khống chế đám cháy rừng tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh)

Nỗ lực khống chế đám cháy rừng tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh)

Ngày 10/1, lực lượng chức năng thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra đám cháy rừng, tuy nhiên, do trời hanh khô kèm gió lớn nên gây khó khăn cho việc khống chế đám cháy. Các lực lượng chức năng tích cực phối hợp để dập tắt đám cháy.

Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại Bình Phước

Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại Bình Phước

Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" năm 2025 được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước, Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Ủy ban nhân dân huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) và các đơn vị, tổ chức, cá nhân tổ chức tại xã Bù Gia Mập, nhằm chăm lo cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn trong dịp Tết, mang lại cái Tết đầy đủ và ấm áp.

Tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho thiếu nhi xã Chiềng Ngàm (Sơn La)

Tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho thiếu nhi xã Chiềng Ngàm (Sơn La)

Ngày 9/1, tại Trường Tiểu học Chiềng Ngàm, xã Chiềng Ngàm, huyện Thuận Châu, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam, Hội đồng đội tỉnh Sơn La phối hợp với một số đơn vị, nhà tài trợ tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho thiếu nhi nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.