Ngôi nhà nhân ái của hơn 3.200 người mù ở Thừa Thiên - Huế

 20 suất học bổng của Câu lạc bộ Vòng tay nhân ái được trao đến các học sinh mù. Ảnh: Mai Trang-TTXVN

Thực hiện Chỉ thị 51-CT/TW của Ban Bí thư, Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên - Huế đã không ngừng quan tâm, chăm lo đời sống người mù trong tỉnh; phát triển tổ chức Hội. Đến nay, tỉnh Hội đã kết nạp hơn 3.200 hội viên; xây dựng hệ thống tổ chức phủ kín các cấp chi hội với 9/9 huyện, thị, thành Hội và 140/152 chi hội. Ngoài ra, Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên - Huế còn quản lý 2 đơn vị sự nghiệp trực thuộc là Trung tâm Giáo dục - Hướng nghiệp trẻ em mù và Trung tâm Dạy nghề và tạo việc làm cho người mù.

Ông Lê Văn Lộc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, những năm qua, các cấp Hội Người mù của tỉnh Thừa Thiên - Huế thường xuyên khảo sát, giải quyết chế độ, chính sách cho các hội viên; tranh thủ nhiều nguồn lực xây dựng 270 nhà đoàn kết, tình thương, sửa chữa 370 ngôi nhà... với tổng kinh phí hơn 5,6 tỷ đồng; tổ chức 188 đợt khám khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí.

Chủ tịch Hội Người mù Thừa Thiên - Huế Lê Văn Lợi trao tặng học bổng WBU của Hội Người mù Thế giới cho sinh viên mù Trần Thị Kim Dung. Ảnh: Mai Trang-TTXVN

Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên - Huế còn là địa chỉ tin cậy tạo việc làm, thu nhập ổn định cho các hội viên. Tỉnh Hội đã thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Niềm tin 17/4 và 5 hợp tác xã, 3 cơ sở sản xuất, tạo việc làm cho hơn 290 lao động, trong đó có 205 người mù. Doanh thu từ các công ty, hợp tác xã, cơ sở không ngừng tăng qua từng năm, từ năm 2010 đến nay đạt trên 36 tỷ đồng. Ngoài chế độ thu nhập khá, các hội viên còn được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm tự nguyện đầy đủ.

Dịp này, có 31 cá nhân có đóng góp tích cực đến hoạt động Hội được tặng Kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc người mù”. Em Trần Thị Kim Dung (sinh viên mù Học viện Âm nhạc Huế, Thừa Thiên - Huế) được trao tặng học bổng WBU của Hội Người mù Thế giới, trị giá 750 USD (tương đương 16,5 triệu đồng). Câu lạc bộ Vòng tay nhân ái và Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trao 30 suất học bổng cho các học sinh mù có thành tích học tập tốt.
Mai Trang

 


Đề xuất