Nghiên cứu phát triển thuốc xịt mũi điều trị COVID-19

Nghiên cứu phát triển thuốc xịt mũi điều trị COVID-19

Các chuyên gia của Đại học British Columbia (Canada), Đại học Sherbrooke (Canada) và Đại học Cornell (Mỹ) đã cùng phối hợp nghiên cứu thử nghiệm thành công một loại thuốc dạng xịt điều trị COVID-19 trên chuột. Nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị cao đối với tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2, và đây có thể là một bước đầu tiên để phát triển một loại thuốc xịt điều trị COVID-19 ở người.

Tiến sĩ Francois Jean, Phó Giáo sư khoa vi sinh vật và miễn dịch của đại học British Columbia, cho biết hợp chất xịt, tên là N-0385, giúp ngăn chặn COVID-19 bằng cách ngăn khả năng virus xâm nhập tế bào. Trường British Columbia đã thử nghiệm hợp chất này với 4 biến thể khác nhau, trong đó có Delta, và thấy hiệu quả ngăn lây nhiễm và không độc hại của phương pháp này.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell, chuột mắc COVID-19 và được điều trị bằng thuốc xịt 4 lần/ngày đều đã khỏi bệnh, trong khi chỉ 20% những con mắc COVID-19 không điều trị đã chết. Các nghiên cứu cũng phát hiện rằng hợp chất N-0385 cũng giúp ngăn chặn biến thể Delta sinh sôi trong vòng 12 giờ sau khi chuột nhiễm. Kết quả này không được quan sát thấy ở những con chuột không được điều trị.

Tiến sĩ Jean cho biết: “Nếu được phê chuẩn, hợp chất trên có thể được sử dụng kết hợp với các loại thuốc điều trị hiện hành nhằm ngăn chặn virus”. Tiến sĩ giải thích thuốc xịt sẽ hiệu quả nhất khi dùng kết hợp với các loại thuốc khác vì N-0385 có tác dụng ngăn chặn nơi virus xâm nhập, qua đó tối ưu hóa tác dụng của các loại thuốc khác trong điều trị virus. Ông cũng cảnh báo rằng Canada có thể chứng kiến làn sóng lây nhiễm Omicron mới và thuốc xịt mũi này có thể giúp tạo miễn dịch mạnh hơn.

Theo ông, cơ chế xịt mũi là cách thức hiện quả nhất để đưa hợp chất N-0385 vào cơ thể vì virus có xu hướng xâm nhập qua đường mũi. Ông Jean nói thêm rằng hợp chất này cũng có thể được sử dụng để điều trị các loại virus khác, như virus cúm A, H1N1 và virus cúm C, khiến sản phẩm này rất tiện dụng khi một bệnh nhân chưa chắc chắn mình nhiễm loại virus nào.

Ba trường đại học trên đang hợp tác với công ty tư nhân Ebiva để có nguồn tài trợ cho các thử nghiệm lâm sàng của thuốc.


Bích Liên

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm