|
Công đoạn làm bóng sản phẩm |
Nghề làm nồi đất là cách gọi chung để chỉ nghề làm các dụng cụ nhà bếp dùng trong sinh hoạt như cà ràng (bếp lò có 3 chân), nồi, chảo... Nguyên liệu là loại đất sét có tính kết dính cao, dễ đánh bóng và chịu được nhiệt độ cao. Để hoàn thành một sản phẩm, người thợ phải thực hiện nhiều công đoạn, từ nhào trộn đất, tạo hình, làm bóng, vẽ hoa văn… Sau một tuần phơi khô, các sản phẩm được đưa vào nung, còn gọi là “đốt nồi”.
|
Công đoạn tạo hình sản phẩm |
Người thợ xếp sản phẩm trên mặt đất, chèn rơm, hoặc cỏ khô, phía trên có một lớp củi tràm. Sản phẩm “nặng lửa” được đặt ở trung tâm, loại “nhẹ lửa” sắp xếp ở chung quanh để sản phẩm không bị ''sống" hoặc "chín" quá. Người ta thường “đốt nồi” vào ban đêm để tiện theo dõi lửa.
|
Sau khi hoàn thiện sản phẩm, những chiếc bếp đất được đặt trong một lớp vỏ kim loại cho thêm phần chắc chắn |
Nghề làm nồi đất ở ấp Đầu Voi không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần bảo tồn một trong những giá trị truyền thống mang dấu ấn văn hóa vùng ở huyện Hòn Đất.
|
Sản phẩm được phơi khô trước khi đưa vào nung |
|
Sản phẩm được vận chuyển đi tiêu thụ |