Món ngon Cao Bằng

Món ngon Cao Bằng
Hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng). Ảnh: caobang.vn
Hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng). Ảnh: caobang.vn


Món ăn Cao Bằng khác lạ một phần nhờ vào “bí kíp” riêng của người Tày. Chẳng hạn món bánh trứng kiến có hương vị rất độc đáo. Độ béo ngậy của trứng kiến đen kết hợp cùng vị chát của lá non vả và độ dẻo từ bột nếp làm nên một món bánh đơn giản nhưng ngon lạ lùng. Món vịt bảy vị cũng là một bí kíp gia truyền khác. Đó là bảy loại gia vị “bí mật” giúp cho món vịt có vị lạ, đậm, rất hấp dẫn. Thịt vịt mềm, chua chua ngọt ngọt ăn kèm với bánh áp chao béo béo, thơm thơm, đã ăn thì khó dừng được. Bánh áp chao là món ăn vặt khá đơn giản, chỉ có bột nhào với gia vị cho vào khuôn nhúng trong chảo dầu đầy, vậy mà là món gây thương nhớ cho những người dân Cao Bằng xa xứ.

Vùng đất đặc biệt này còn sản sinh ra rất nhiều món ngon vật lạ khác như măng chua, mận Bảo Lạc, miến dong, phở chua, xôi trám, cháo nhộng ong, rau dạ hiến, cá hồ Thang Hen... Món lạp sườn hun khói cũng làm chết mê chết mệt nhiều du khách, nhất là những người  con Cao Bằng xa xứ . khoanh lạp xường hun khói. Có những người vốn dĩ không thích lạp xường vì nhiều mỡ, vị ngọt rất mau ngán, vậy mà chỉ ăn thử một miếng lạp xường hun khói, đã bị cuốn hút lúc nào không hay để rồi không thể không mang theo ít lạp sườn làm quà cho người thân khi rời vùng biên ải thân thương này.

Lạp xường chiên có lớp vỏ bọc ngoài vàng ươm, ăn vào thì giòn rụm còn phần thịt bên trong được nêm nếm gia vị rất đậm đà, ăn với cơm nóng vào ngày mùa đông thì quên cả giá rét. Nhưng điều khiến lạp xường Cao Bằng đặc biệt gây thương nhớ chính là mùi khói ngai ngái đặc trưng. Ngày nay, trong các chái bếp của người dân vẫn treo lủng lẳng những đùm lạp xường, dậy lên cái mùi gây vương vấn cho những người con Cao Bằng xa quê.


Thác Bản Giốc đẹp mơ màng.
Thác Bản Giốc đẹp mơ màng.

 
Theo Phunuonline

Có thể bạn quan tâm