Kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3:

Lớp học nơi bản cao của sư cô Thích Nữ Đức Thịnh

Lớp học nơi bản cao của sư cô Thích Nữ Đức Thịnh
Sư cô Thích Nữ Đức Thịnh với các em học sinh trong lớp học tình thương. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN
Sư cô Thích Nữ Đức Thịnh với các em học sinh trong lớp học tình thương.
Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Đã thành thông lệ, vào thứ Hai, thứ Ba và thứ Năm hằng tuần, khi chiều muộn, chị Katơr Thị Sanh (xã Công Hải, huyện Thuận Bắc) lại tranh thủ đưa con trai Katơr Hoàng Khương (10 tuổi) đến lớp học tình thương ở chùa Long Cát. Chị Sanh chia sẻ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, vợ chồng chị lại không biết chữ nên không thể giúp con trong việc học. Ở trường Khương đang học lớp 4 nhưng hơi yếu nên gia đình đã xin cho cháu vào lớp học tình thương, để các thầy cô củng cố thêm kiến thức giúp cháu.

Cùng theo học tại lớp học tình thương nhưng em Katơr Thị Hiểm (11 tuổi, học lớp 5) có tuổi thơ khó khăn hơn nhiều. Hiểm cho biết, học hết lớp 1 em phải nghỉ học, để phụ giúp gia đình. Hàng ngày vào buổi sáng em lùa bò đi ăn cỏ, đến chiều khi bò vào chuồng em mới có thời gian để đến lớp học tình thương. Trước khi vào lớp, em được nhà chùa cho ăn cơm rồi mới vào học. Ở lớp học tình thương này, Hiểm được sư cô chăm lo và các thầy cô giáo dạy em rất tận tình. Ngoài ra, mọi người ở đây còn cho em đồng phục, dụng cụ học tập.

Đồng cảm với những khó khăn vất vả của phụ huynh và học sinh, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Linh cho hay, lớp học chủ yếu là con em đồng bào Raglai thuộc những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương ít có điều kiện đến trường. Do đó, có em 15 tuổi nhưng chưa biết chữ, lại chưa nói rành tiếng Việt nên phải vào học lớp 1. Đây là năm thứ 3 cô gắn bó với lớp học tình thương nhưng mỗi lần đứng lớp cô đều phải rút kinh nghiệm để xây dựng giáo án, tìm cách truyền đạt sao cho dễ hiểu và phù hợp với khả năng tiếp thu của các em.

Tâm sự về lý do mở lớp học tình thương nơi cửa chùa, sư cô Thích Nữ Đức Thịnh, trụ trì chùa Long Cát chia sẻ: Ban đầu vào năm 2002, nhà chùa thấy tại địa phương có nhiều người không biết chữ, gặp khó khăn trong việc đọc viết và sinh hoạt hàng ngày nên nhà chùa có ý định dạy chữ, để người dân và phật tử biết đọc, biết viết. Mỗi khi cha mẹ đến chùa học, các em cũng đi cùng do hàng ngày các em theo cha mẹ lên nương rẫy nên không có điều kiện đến trường. Từ đó, nhà chùa đã vận động xây dựng thêm một số phòng học và thuê giáo viên về mở lớp dạy học miễn phí cho các em. Mỗi năm có hàng trăm em theo học tại chùa.

“Nếu mình làm từ thiện thì số tiền hay quà cho bà con, các em dùng trong một buổi cũng sẽ hết nên mình tạo điều kiện lâu dài cho các em học chữ, biết làm các phép tính để sau này lớn lên các em biết tính toán, làm ăn để cho cuộc sống đỡ vất vả hơn. Trước khi vào lớp, các em được nhà chùa nấu ăn một bữa cơm chiều hoặc một tô mì tôm lót dạ. Các em được cấp sách vở, bút mực, đồng phục, học đến lớp 5 thì được tuyển vào học bậc trung học cơ sở tại địa phương. Ngoài ra, vào những ngày lễ tết, nhà chùa hỗ trợ thêm quần áo, giày dép để sẻ chia bớt gánh nặng với gia đình các em”, sư cô Thích Nữ Đức Thịnh chia sẻ thêm.

Lớp học tiếng Việt của các em học sinh lớp 1 ở chùa Long Cát. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN
Lớp học tiếng Việt của các em học sinh lớp 1 ở chùa Long Cát.
Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Năm học 2018 – 2019, có hơn 100 học sinh theo học từ lớp 1 đến lớp 5 tại chùa Long Cát. Lớp học bắt đầu từ 17 giờ 30 đến 19 giờ 30 phút vào các ngày thứ 2, thứ 3 và thứ 5 trong tuần. Tất cả các giáo viên đứng lớp đều được nhà chùa mời từ Trường Tiểu học xã Công Hải về dạy theo chương trình giáo dục tiểu học Quốc gia. Ban ngày các thầy cô dạy trên trường, sau giờ lên lớp các thầy cô sắp xếp tới lớp học tình thương. Ngoài nhiệm vụ giảng dạy các môn: Toán, Tiếng Việt… mỗi giáo viên còn dạy thêm các kỹ năng sống, động viên các em cố gắng đến lớp để học lấy cái chữ. Mỗi khi có em nghỉ học, sư cô Thích Nữ Đức Thịnh và các thầy cô lại lặn lội tới từng nhà, lên tận rẫy tìm hiểu nguyên nhân, động viên các em đi học, duy trì sĩ số lớp.

Ông Mai Duy Bàng, Chủ tịch UBND xã Công Hải, huyện Thuận Bắc cho biết, những năm qua, nhà chùa đã tích cực hỗ trợ địa phương trong công tác xóa mù chữ cho các học sinh nghèo. Học sinh ở lớp học tình thương được các thầy cô giáo chỉ dạy tận tình nên các em đã có ý thức vươn lên trong học tập. Nhiều em đã đọc thông, viết thạo, có điều kiện học tiếp lên các lớp cao hơn ở các trường trung học trên địa bàn. Địa phương luôn tạo điều kiện, rất mong có nhiều nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đồng hành cùng chùa Long Cát trong công tác dạy học, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Mặc dù chùa Long Cát còn nhiều khó khăn nhưng sư cô Thích Nữ Đức Thịnh vẫn luôn tâm niệm cố gắng làm hết sức mình với nhiều việc bổ ích cho đạo, cho đời. Nhìn cảnh lớp học được tổ chức nề nếp, quy củ, các học sinh chăm chỉ học tập chúng tôi thầm cảm phục nghĩa cử đầy cao đẹp của trụ trì chùa Long Cát trong suốt 17 năm qua. Việc mở lớp học tình thương đang đi đúng với những tâm nguyện của sư cô Thích Nữ Đức Thịnh, góp phần chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo ở huyện vùng cao tỉnh Ninh Thuận còn nhiều khó khăn này.
 
Nguyễn Thành

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Bộ Công an ra quân xây dựng nhà tặng đồng bào Tây Nguyên

Bộ Công an ra quân xây dựng nhà tặng đồng bào Tây Nguyên

Sáng 28/3 tại tỉnh Kon Tum, Bộ Công an tổ chức Lễ ra quân khởi công đồng loạt xây dựng, xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn Tây Nguyên; trao tặng nhà mới cho đồng bào và bàn giao kinh phí hỗ trợ. Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo các tỉnh trong khu vực tham dự buổi lễ.

Bắc Giang phấn đấu cơ bản xóa xong nhà dột nát trong tháng 6

Bắc Giang phấn đấu cơ bản xóa xong nhà dột nát trong tháng 6

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát 2025, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền, động viên, hỗ trợ các hộ trong quá trình sửa chữa, xây mới; huy động mọi nguồn lực trong nhân dân từ kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu... để giúp đỡ các gia đình khó khăn với tinh thần: "Ai có gì giúp nấy, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít, ai có công giúp công, ai có của giúp của".

Sức sống mới trên chiến khu xưa Quế Sơn

Sức sống mới trên chiến khu xưa Quế Sơn

Quế Sơn (Quảng Nam) là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, cách mạng và văn hóa, quê hương "Ngũ phụng tề phi", xứ sở "Địa linh nhân kiệt". Với thế núi, hình sông bao bọc vô cùng hiểm trở đã biến Quế Sơn thành căn cứ địa hết sức quan trọng của cách mạng. Tiêu biểu là phong trào Hường Hiệu với chiến khu Tân Tỉnh - Trung Lộc khiến thực dân Pháp khiếp đảm; Chiến khu Hoàng Văn Thụ với nhiệm vụ củng cố, xây dựng, bảo vệ vùng tự do, phục vụ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Chuyện về vùng đất anh hùng Xuân Lộc

Chuyện về vùng đất anh hùng Xuân Lộc

Ngày 21/4/1975, Chiến dịch tiến công Xuân Lộc (Đồng Nai) kết thúc thắng lợi, từ đây khu vực phòng thủ trọng yếu, “cánh cửa thép” phía Đông Sài Gòn của Mỹ - Ngụy bị đập tan. Để có Chiến thắng Xuân Lộc, trước đó, quân và dân ta đã triệt để thực hiện chiến lược ấp bám ấp, xã bám xã. Việc giành và giữ từng tấc đất giữa ta và địch ở những địa bàn chiến lược khiến cuộc chiến tại vùng ven Xuân Lộc trở nên khốc liệt, đặc biệt là tại xã Bảo Chánh, nay là xã Xuân Thọ.

Xóa nhà tạm góp phần thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao Hà Giang

Xóa nhà tạm góp phần thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao Hà Giang

Chương trình xóa nhà tạm tại Hà Giang đang được triển khai hiệu quả, góp phần làm thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao và mang lại mái ấm ổn định cho hàng nghìn gia đình nghèo. Mỗi huyện tại Hà Giang đều có những cách làm sáng tạo và hiệu quả trong công tác xóa nhà tạm, từ đó nâng cao đời sống người dân và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giá xăng tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 27/3

Giá xăng tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 27/3

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 27/3. Theo đó, giá xăng tiếp tục được điều chỉnh tăng cùng với giá dầu điêzen, dầu hỏa.

Bình Phước phát triển hạ tầng, sóng thông tin vùng biên giới cải thiện rõ rệt

Bình Phước phát triển hạ tầng, sóng thông tin vùng biên giới cải thiện rõ rệt

Bình Phước đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông hiện đại, rộng khắp, đồng bộ, phù hợp với xu hướng hội tụ của công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng 4.0, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, xây dựng Chính quyền số và đô thị thông minh hướng đến nâng cao quyền tiếp cận thông tin, nâng cao chất lượng kết nối thông tin cho người dân, du khách, doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế số, xã hội số và bảo đảm an ninh quốc phòng.