Lễ hội truyền thống kỷ niệm 259 năm ngày mất bà Mạc Mi Cô (1763 – 2022)

Tối 22/10, thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống kỷ niệm 259 năm ngày mất bà Mạc Mi Cô (1763 – 2022) tại thành phố vùng biên thùy này. Đông đảo người dân địa phương, khách du lịch trong và ngoài tỉnh Kiên Giang tham dự lễ hội.

Ông Nguyễn Thành Phụng, Trưởng Ban bảo vệ Di tích lịch sử danh thắng núi Bình San thành phố Hà Tiên cho biết: Theo sách nghiên cứu “Họ Mạc với Hà Tiên” của tác giả Trương Minh Đạt, Mạc Mi Cô là con gái út của Mạc Thiên Tích (Tổng binh Đại Đô đốc trấn Hà Tiên) và bà Hiếu Túc Thái phu nhân họ Nguyễn. Theo lời truyền tụng, tiểu thư Mạc Mi Cô rất hiếu thảo với cha mẹ, thùy mị, tính nết hiền hòa nhã nhặn, phúc hậu, đoan trang. Đức tính đáng quý nhất của tiểu thư là lòng nhân ái, coi trọng việc từ thiện, yêu thương người nghèo khổ. Tiểu thư hay tìm giúp đỡ những người đơn côi cô quả hoặc chẳng may gặp hoàn cảnh khó khăn.

Le hoi truyen thong ky niem 259 nam ngay mat ba Mac Mi Co (1763 – 2022) hinh anh 1Một tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc. Ảnh: Lê Huy Hải – TTXVN

Dân gian thường kể cho nhau nghe những việc làm tốt, những gương nhân từ, đức hạnh của tiểu thư Mạc Mi Cô là người con gái hiếu hạnh ngoan hiền nhưng không may bạc mệnh. Uy linh thần lực bà Mạc Mi Cô luôn phù hộ cho nhân dân Hà Tiên nên người dân ở đây vô cùng thành tín quy ngưỡng bà và xây dựng ngôi đền để thờ phụng, chiêm bái. Hiện nay, ngôi mộ và đền thờ bà Mạc Mi Cô được xây dựng uy nghi, hoành tráng tại núi Bình San, hàng ngày được người dân Hà Tiên thờ cúng tôn nghiêm.

Theo đó, hàng năm, vào các ngày 27, 28 và 29 tháng chín (Âm lịch), Ban bảo vệ Di tích danh thắng Núi Bình San cùng nhân dân Hà Tiên long trọng tổ chức lễ giỗ bà Mạc Mi Cô. Nhân dân ở khắp nơi cùng nhau về Hà Tiên đến đền thờ bà Mạc Mi Cô để chiêm bái và từ nhiều năm qua, ngày giỗ bà đã trở thành một lễ hội để mọi người thành tâm khấn nguyện những điều may mắn, tốt đẹp cho gia đình, người thân, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa…

Bà Nguyễn Thị Minh Trang, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Hà Tiên chia sẻ: Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày mất bà Mạc Mi Cô là dịp để nhân dân thành phố Hà Tiên và du khách trong, ngoài tỉnh thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với các bậc tiền nhân. Lễ hội đã được nâng cấp về nội dung cũng như hình thức tổ chức, thu hút hàng vạn lượt người đến tham quan cúng tế.

Le hoi truyen thong ky niem 259 nam ngay mat ba Mac Mi Co (1763 – 2022) hinh anh 2Biểu diễn nghệ thuật trong đêm khai mạc lễ hội. Ảnh: Lê Huy Hải – TTXVN

Lễ giỗ bà Mạc Mi Cô mang ý nghĩa đặc biệt về văn hóa tinh thần của người dân Hà Tiên. Đây là dịp để nhân dân Hà Tiên tôn vinh, trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống, tạo sức hút không chỉ đối với du khách, khách hành hương mà còn là cơ hội lớn cho thành phố Hà Tiên tiếp tục giới thiệu, quảng bá các di tích, thắng cảnh, thế mạnh, tiềm năng về du lịch hướng đến Hà Tiên trở thành “Thành phố Văn Hóa Du Lịch” của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Lê Huy Hải

Tin liên quan

Kiên Giang: Biểu diễn thả diều “Sắc màu của biển”

Nằm trong các hoạt động Lễ hội truyền thống kỷ niệm 259 năm ngày mất bà Mạc Mi Cô (1763 – 2022), chiều 22/10, UBND thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang khai mạc Chương trình biểu diễn thả diều thành phố Hà Tiên năm 2022 với chủ đề “Sắc màu của biển”.


Tạo điểm nhấn thu hút du khách đến Hà Tiên

Với các dịch vụ du lịch hấp dẫn, đa dạng, các địa điểm du lịch phong phú, những tháng đầu năm 2022, lượng du khách đến thành phố Hà Tiên (Kiên Giang) đã gia tăng. Đây là tín hiệu vui cho ngành du lịch thành phố vùng biên sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.Đề xuất