Lào Cai di dời khẩn cấp 6 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất

Lực lượng chức năng giúp các hộ dân trong khu vực bị sạt lở đất di dời tài sản. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN
Lực lượng chức năng giúp các hộ dân trong khu vực bị sạt lở đất di dời tài sản. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Sáng 30/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã nhận được tin báo từ về việc tại bản Qua, xã Xuân Hòa do mưa lớn kéo dài gây sạt lở đất tạo ra những vết nứt, sụt lún ảnh hưởng trực tiếp tới gia đình 6 hộ dân đang sinh sống trong khu vực.

Lào Cai di dời khẩn cấp 6 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất ảnh 1Lực lượng chức năng giúp các hộ dân trong khu vực bị sạt lở đất di dời tài sản. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Nhận được thông tin, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn và phòng chống lụt bão tỉnh Lào Cai đã cử đoàn công tác cùng cán bộ huyện Bảo Yên xuống khu vực sạt lở, sụt lún tại xã Xuân Hòa để kiểm tra.

Các lực lượng chức năng đã ghi nhận tại thửa đất 619, tờ bản đồ số 2 thuộc bản Qua (đất lâm nghiệp) do gia đình ông Lừu Chính Di quản lý đã xuất hiện vết nứt, đang sụt lún tại lưng đồi. Các vết nứt xuất hiện rải rác, trong đó vết nứt dài nhất khoảng 100 m, có chiều rộng 0,5 m, chiều cao tính từ chân đồi lên đến vết nứt 35-40 m. Khối lượng đất đá có khả năng tiếp tục sạt lở ước khoảng 10.000 m3.

Khu vực xuất hiện vết nứt và sụt lún nguy hiểm đang có 6 hộ gia đình sinh sống với 38 nhân khẩu. Các hộ này đều là người dân tộc Mông, có điều kiện kinh tế không ổn định. Lực lượng chức năng nhận định, tình hình đang diễn biến phức tạp, khả năng tiếp tục sụt lún, nguy cơ sạt lở rất cao, ảnh hưởng tới nhà cửa và tài sản của các hộ gia đình đang sinh sống ở đây.

Lào Cai di dời khẩn cấp 6 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất ảnh 2Hiện trường vụ sạt lở đất. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết, ngay sau khi có thông tin về việc sạt đất, sụt lún tại bản Qua, chính quyền xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị khẩn trương xuống kiểm tra hiện trường để đánh giá tình hình để có biện pháp bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Trong chiều 30/6, huyện đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã Xuân Hòa tuyên truyền, vận động người dân và tổ chức các lực lượng tại chỗ hỗ trợ di chuyển khẩn cấp toàn bộ 6 hộ dân, với 38 nhân khẩu ra khỏi khu vực bị sạt lở, sụt lún mất an toàn. Đồng thời, lực lượng chức năng tiến hành cắm biển cảnh báo nguy hiểm và tổ chức canh gác 24/24 giờ để hạn chế người dân, phương tiện qua lại.

Quốc Khánh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm