Lạng Sơn: Khắc phục thiệt hại do dông lốc, ổn định đời sống người dân

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ đêm 20/4 đến rạng sáng 21/4, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to cục bộ kèm gió lốc, gây thiệt hại lớn về nhà ở và hoa màu của người dân. Hiện chính quyền, cơ quan chức năng địa phương đang tập trung khắc phục thiệt hại để ổn định đời sống cho người dân.

453012_mceu_83652494121713698761963_18260221.png
Gió lốc gây hỏng mái nhà của người dân xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn. Ảnh: baolangson.vn

Tổng hợp báo cáo từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, tính đến 15 giờ ngày 21/4, gió lốc xảy ra không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, đã làm 8 nhà bị tốc mái, thiệt hại trên 70% (7 hộ tại huyện Tràng Định, 1 hộ tại huyện Lộc Bình) và 764 công trình phụ bị ảnh hưởng.

Tổng diện tích nông nghiệp bị ảnh hưởng trên 118,7 ha; trong đó, hoa màu 42,5 ha; ngô 45,6 ha; thuốc lá 30,6 ha; hồi 580 cây. Ngoài ra, còn một số thiệt hại khác như: Cây đổ ra đường, cột điện bị đổ, lò thuốc lá bị tốc mái, một số nhà bị đổ tường rào…

Ngay sau khi gió lốc kèm theo mưa lớn xảy ra trên địa bàn, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ hủy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát, thống kê, đánh giá chính xác mức độ thiệt hại, thường xuyên trực 24/24 giờ và báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo quy định.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, chính quyền các cấp đã lập đoàn kiểm tra hiện trường, cùng với chính quyền địa phương huy động lực lượng tại chỗ, hỗ trợ, khắc phục các hư hỏng về nhà ở để ổn định đời sống cho người dân. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông nhằm cảnh báo đến nhân dân về diễn biến bất thường của thời tiết, nâng cao ý thức phòng ngừa, chủ động phòng tránh rủi ro, thiên tai cho nhân dân.

Dự báo trong những ngày tới, vùng mây đối lưu tiếp tục phát triển và gây mưa dông cho các huyện: Tràng Định, Văn Lãng, Văn Quan, Bắc Sơn, Bình Gia, Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao lộc, Lộc Bình, Đình Lập, thành phố Lạng Sơn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Vì vậy, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu, các địa phương, đơn vị chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi sát, dự báo khả năng và mức độ ảnh hưởng của thiên tai; ban hành kịp thời công điện, phân công cán bộ trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo, kiểm tra, rà soát các phương án phòng tránh mưa, lũ, gió lốc; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực sẵn sàng ứng phó khi sự cố xảy ra..

Vũ Văn Đạt

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm