Làng nghề trầm hương ở Khánh Hòa lao đao vì dịch COVID-19

Làng nghề trầm hương ở Khánh Hòa lao đao vì dịch COVID-19

Nghề xoi trầm hương tại tại thôn Phú Hội 1 (xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) hình thành từ lâu đời, cũng là nghề tạo nhiều công ăn việc làm, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Bởi các sản phẩm từ trầm hương có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, đầu ra của sản phẩm này gặp khó khăn. Thu nhập của người làm nghề sụt giảm đáng kể.

Thôn Phú Hội 1 nổi tiếng với nghề xoi trầm hương hàng trăm năm nay, có trên 80% người dân theo nghề, kể cả người già, trẻ, nam hay nữ. Công việc này đòi hỏi thẩm mỹ, chăm chỉ, tỉ mỉ mặc dù trông có vẻ khá nhẹ nhàng. Trước đây, sản phẩm trầm hương có giá rất cao và thị trường ngày càng được mở rộng nên thu nhập người lao động khá tốt, mức sống người dân tại làng này được nâng lên. Nhiều gia đình có kinh tế ổn định từ nghề xoi trầm. Tuy nhiên từ khi xuất hiện dịch COVID-19, thị trường trầm hương tiêu thụ chậm, không xuất khẩu được sang các thị trường cũ, lượng khách hàng giảm mạnh, nguồn thu cũng từ đó mà giảm theo.

Làng nghề trầm hương ở Khánh Hòa lao đao vì dịch COVID-19 ảnh 1Người dân làng nghề thao tác làm ra sản phẩm từ thân cây dó bầu. Ảnh: baokhanhhoa.vn

Anh Trần Công Đức, Giám đốc Hợp tác xã trầm hương Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh) cho biết, Hợp tác xã được thành lập được một thời gian ngắn thì xuất hiện dịch bệnh, do vậy hàng nội địa bán chậm, xuất khẩu sang các nước như: Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia… đều bị chững lại. Hiện đơn vị có 7 thành viên quản trị và 4 lao động thường xuyên, dù không bán được hoặc bán chậm thì hàng tháng vẫn phải trả lương từ 7-8 triệu/người để giữ nhân công lành nghề. "Từ ngày bị dịch bệnh thì hàng hóa bán rất chậm, thi thoảng có một vài khách mua khối trầm cảnh, vòng tay, vòng cổ trầm, nhẫn, tượng, hương trầm (hay còn gọi là nhang) thì mình trả lương cho nhân công, hoặc có tháng nguồn thu bị thâm hụt thì lấy quỹ của Hợp tác xã để trả, kể cả ngày không có việc vẫn trả lương cho lao động, khi nào có nguồn sẽ bù vào, vì hiện tại vẫn phải có người làm để sẵn hàng, chờ khi dịch lắng xuống mà thị trường có nhu cầu thì còn có sản phẩm bán ra", ông Đức bày tỏ.

Mặt hàng trầm hương có thể để lâu dài, không sợ bị hư hỏng hay hết hạn sử dụng như thực phẩm, nên Hợp tác xã và các hộ dân vẫn túc tắc làm. Nhưng số lao động làm trong nghề này từ khi có dịch đã giảm đi khá nhiều.

Anh Phạm Quang Giảng, ở thôn Phú Hội 1 có nhiều năm gắn bó với nghề xoi trầm, anh có xưởng nhỏ với 7 người làm, sau khi xuất hiện dịch COVID-19, anh phải cắt giảm nhân công, đến nay xưởng của anh chỉ còn lại 2 người, thu nhập bình quân từ 6 triệu/người/tháng. Anh Giảng cho biết trước đây anh thường chở hàng vào Sài Gòn để giới thiệu và tiêu thụ, tuy nhiên từ đầu năm đến nay anh chưa đi được chuyến nào, nhất là từ khi đợt dịch thứ 3,4 bùng phát có tháng gần như xưởng anh không có nguồn thu.

Anh chia sẻ, nguồn vốn làm trầm hương là quay vòng, vốn bỏ ra cũng khá lớn, nên khi không bán được, kinh tế của gia đình anh gặp khó khăn, để giữ lại lao động có tay nghề anh phải lấy tiền nhà ra để chi trả, hy vọng đến khi dịch lắng xuống thì bán được hàng.

Trầm hương là mặt hàng mỹ nghệ, phục vụ cho khách hàng có nhu cầu dùng để tạo cảnh, phong thủy trong gia đình hoặc cho cá nhân hoặc hương trầm phục vụ tâm linh. Do vậy trong giai đoạn dịch bệnh mọi dịch vụ đều bị ảnh hưởng, người làm nghề xoi trầm cũng lao đao theo.

Ông Phạm Huệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh) cho biết, nghề xoi trầm có từ lâu đời ở xã, đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người dân, mang lại thu nhập cao cho người dân. Từ khi dịch bệnh doanh thu giảm, nhiều người cũng thất nghiệp, chỉ còn lại một số người vẫn có việc làm.

Anh Nguyễn Đình Dũng thôn Phú Hộ 1 là một trong số ít những người may mắn còn việc làm và thu nhập ổn định trong thời điểm dịch bệnh. Anh Dũng cho biết anh đã hơn 10 năm gắn bó với nghề xoi trầm, chưa năm nào thấy khó khăn như năm nay. Anh vào làm việc tại Hợp tác xã trầm hương cuối năm 2019, cũng là bắt đầu giai đoạn dịch COVID-19 xuất hiện, song thu nhập của anh và 3 lao động khác tại Hợp tác xã vẫn được duy trì từ 6-7 triệu đồng/ người/ tháng. Nhờ có công việc này mà gia đình anh vẫn có nguồn để trang trải cuộc sống trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh.

Ở xã Vạn Thắng, người làm nghề xoi trầm may mắn có được việc làm và thu nhập ổn định như anh Dũng chỉ còn lại rất ít, nhiều người bị mất việc rất khó khăn để mưu sinh. Có người đi tìm việc làm thời vụ, cũng có người phải chấp nhận ở nhà và tằn tiệm chi tiêu.

Được biết, tháng 9/2016, làng nghề xoi trầm hương thôn Phú Hội 1 được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa công nhận là làng nghề truyền thống, đã mang đến nhiều tín hiệu tích cực cho người làm nghề. Các sản phẩm làm ra có thương hiệu và được thị trường biết đến, thế nhưng trong bão dịch bệnh niềm vui của người dân chưa được bao lâu đã phải đối mặt với thất nghiệp, hàng hóa không có đầu ra. Những người dân xứ trầm vẫn cần mẫn với công việc hàng ngày để mưu sinh và không ngừng mong mỏi dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi.

Thanh Vân

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

nắng nóng, Hà Nội, thời tiết 18/4, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Thời tiết ngày 18/4/2025: Hà Nội có nơi nắng nóng trên 35 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 18/4, nhiều khu vực trong cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Riêng thủ đô Hà Nội có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C; chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng trong mưa dông đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Thanh niên - Lực lượng nòng cốt xây dựng nông thôn mới 4.0

Thanh niên - Lực lượng nòng cốt xây dựng nông thôn mới 4.0

Ngày 17/4, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả Đoàn Thanh niên tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và đề xuất giai đoạn 2026-2030.

Học sinh tại các xóm Săng Bờ, xóm Nưa, xóm Tham, xóm Lau Bai... thường phải dậy từ 5 giờ sángvà bắt đầu hành trình bằng thuyền để đến trường vì khoảng cách di chuyển rất xa. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Vùng cao Đà Bắc vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

Những năm gần đây, ngành Giáo dục huyện Đà Bắc từng bước vượt khó mạnh mẽ, đạt được những kết quả đáng ghi nhận khi có 29/47 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó tất cả các trường tiểu học đều đạt chuẩn. Điều này đã và đang tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của giáo dục vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn tỉnh Hòa Bình.

Đẩy nhanh tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm tại Đắk Nông

Đẩy nhanh tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm tại Đắk Nông

Theo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông, hiện tỉnh đang triển khai 2 dự án thủy lợi trọng điểm với tổng kinh phí gần 1.350 tỷ đồng. Đây là 2 dự án được triển khai tại 2 huyện Đắk Mil và Krông Nô, nơi tình trạng khô hạn có xu hướng ngày càng gay gắt trong các năm gần đây.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm 2 phiên liên tiếp

Giá xăng dầu tiếp tục giảm 2 phiên liên tiếp

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 17/4. Theo đó, giá các loại nhiên liệu gồm xăng RON95, E5RON92, dầu điêzen, dầu hoả tiếp tục giảm, riêng dầu madút tăng nhẹ.

Chống khô hạn, không để người dân Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước

Chống khô hạn, không để người dân Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước

Tình trạng khô hạn, thiếu nước đang diễn ra ở nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm, từ tháng 4 -7, tình hình nắng nóng, khô hạn có khả năng xảy ra tại nhiều khu vưc, đặc biệt là khu vực phía Tây Bắc Bộ (Điện Biên, Sơn La, Lai Châu...) và các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận, Kom Tum, Gia Lai, Đắk Lắk.

Thanh Nưa - điểm sáng vùng biên sau chiến tranh

Thanh Nưa - điểm sáng vùng biên sau chiến tranh

Nằm trên tuyến Quộc lộ 12, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) là địa danh lịch sử trong Chiến dịch Điện Biên Phủ với Di tích đồi Độc Lập. Trải qua 71 năm, sau ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, từ mảnh đất chịu nhiều vết thương chiến tranh, Thanh Nưa nay đã “thay da đổi thịt” với nhiều khởi sắc, minh chứng cho sự đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây.

Từ tháng 5-7, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông

Từ tháng 5-7, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông

Nhận định xu thế thời tiết từ tháng 5 - 7, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến Việt Nam ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (trung bình nhiều năm trên Biển Đông là 3,2 cơn, đổ bộ vào đất liền là 0,3 cơn).

Hà Nam ngăn chặn đám cháy rừng Ba Sao không để lan rộng

Hà Nam ngăn chặn đám cháy rừng Ba Sao không để lan rộng

Sáng 17/4, ông Nguyễn Thành Thăng, Chủ tịch UBND thị xã Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cho biết, đến khoảng 1h30 ngày 17/4, đám cháy rừng tại khu vực phường Ba Sao, thị xã Kim Bảng đã tắt, không lan rộng sang các khu vực xung quanh. Do đám cháy xảy ra trên núi cao nên đến thời điểm này vẫn chưa thống kê đầy đủ diện tích đám cháy.

Thời tiết ngày 15/4: Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng

Thời tiết ngày 17/4/2025: Vùng núi phía Tây Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 17/4, nhiều khu vực có nắng, có nơi nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt trên 37 độ C, chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Đắk Nông tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án tại huyện Đắk Glong

Đắk Nông tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án tại huyện Đắk Glong

Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án, từ đầu tư công cho tới các chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, nổi bật là chồng lấn quy hoạch mỏ khoáng sản bô xít Đắk Nông và thực trạng huyện chưa có mỏ đất san lấp nào được cấp phép khai thác.

Xanh hóa “vùng đất khát” Ninh Thuận

Xanh hóa “vùng đất khát” Ninh Thuận

Nói đến Ninh Thuận thì hầu như ai cũng đều biết đến, đó là địa phương của “nắng và gió” với đặc trưng “gió như phang, nắng như rang”. Nắng chói chang từ trên trời đổ xuống, nắng từ đất bạc khô cằn hắt lên… đã làm cho Ninh Thuận gặp nhiều khó khăn về nguồn nước. Những năm về trước, mùa hạn đến là Ninh Thuận lại phải "gồng mình" tìm nguồn nước để cứu khát cho người dân ở một số địa phương, rất vất vả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao

Sáng 16/4, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 11, khóa XIII do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truyền đạt chuyên đề 1, trong đó nêu rõ tại Hội nghị Trung ương 11 các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng được bổ sung, hoàn thiện nội dung theo hướng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao, ngắn gọn, súc tích, có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời bảo đảm tính khái quát cao của Văn kiện Đại hội Đảng.

Vụ cháy rừng tại Vĩnh Phúc: Thiệt hại 20 ha rừng bạch đàn ở núi Ngang

Vụ cháy rừng tại Vĩnh Phúc: Thiệt hại 20 ha rừng bạch đàn ở núi Ngang

Liên quan đến vụ cháy rừng ở núi Ngang, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, ông Lưu Xuân Ba, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho hay, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã xác định ban đầu có 20ha rừng bạch đàn chủ yếu ở xã Đạo Trù (một phần ở xã Bồ Lý - Tam Đảo) bị thiệt hại.

Những vùng “đất thép” ở Ninh Thuận vươn mình mạnh mẽ

Những vùng “đất thép” ở Ninh Thuận vươn mình mạnh mẽ

50 năm sau Ngày giải phóng Ninh Thuận (16/4/1975 - 16/4/2025) và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận luôn phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết một lòng, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Những vùng “đất thép” trong kháng chiến giờ đây đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.

Vẹn nguyên khát vọng thống nhất non sông ở vùng giới tuyến

Vẹn nguyên khát vọng thống nhất non sông ở vùng giới tuyến

Cầu Hiền Lương - sông Bến Hải (Vĩ tuyến 17) là giới tuyến chia cắt đất nước đằng đẵng suốt 21 năm (1954-1975), đã trở thành biểu tượng cho khát vọng thống nhất non sông. Cầu Hiền Lương - sông Bến Hải ngày nay thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, là nơi giáp ranh giữa hai huyện Gio Linh ở bờ Nam và Vĩnh Linh ở bờ Bắc, tỉnh Quảng Trị.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 16/4/2025: Nắng bao trùm nhiều khu vực

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 16/4, nhiều khu vực ngày nắng, có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C, chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong niềm vui ấm áp

Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong niềm vui ấm áp

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào Khmer nhất cả nước với trên 360 ngàn người, chiếm hơn 31% dân số của tỉnh. Những năm qua, với sự quan tâm và những chính sách hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng, đời sống của đồng bào Khmer Sóc Trăng đã thay đổi nhanh chóng, không ngừng nâng lên cả vật chất lẫn tinh thần.

Tầm nhìn quốc gia đặt trên “tâm tư tỉnh nhà”

Tầm nhìn quốc gia đặt trên “tâm tư tỉnh nhà”

Ngày 14/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 759/QĐ-TTg phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Hình thành 11 đặc khu thuộc tỉnh từ huyện đảo, nghiên cứu thành lập 2 đặc khu Phú Quốc và Thổ Châu

Hình thành 11 đặc khu thuộc tỉnh từ huyện đảo, nghiên cứu thành lập 2 đặc khu Phú Quốc và Thổ Châu

Trên cơ sở định hướng của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại các Kết luận số 127-KL/TW, 130-KL/TW, 137-KL/TW và Nghị quyết số 60-NQ/TW Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chính phủ đã nghiên cứu, hoàn thiện kỹ lưỡng, đa chiều với tư duy đổi mới, từ đó đề xuất các nguyên tắc tổ chức sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính cấp xã hiện nay theo hướng bỏ cấp trung gian (cấp huyện), hình thành các đơn vị hành chính cấp xã mới, gồm xã, phường và đặc khu (không còn loại hình đơn vị hành chính thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, thị xã, quận, huyện, thị trấn).