Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê
* Ðất trồng và cây giống:
 
Cà phê thường được trồng ở vùng đất đỏ bazan, độ dốc 6o – 8o. Ðất phải tốt, tầng đất dày, tơi xốp, dễ thoát nuớc và giàu chất dinh dưỡng. Cà phê trồng vào đầu mùa mưa là tốt nhất. Cây giống được ươm bằng bầu hoặc bằng cách giâm, ghép.
 
Cà phê cần trồng cây thẳng cây, hàng thẳng hàng
Cà phê cần trồng cây thẳng cây, hàng thẳng hàng

* Hố trồng:

Ðào hố có kích thước rộng, dài và sâu, mỗi chiều 50cm. Trộn đều lớp đất mặt và phân hữu cơ, phân lân để lấp hố. Việc trộn phân, lấp hố phải thực hiện trước khi trồng cây mới khoảng 1 - 2 tháng.

Cà phê chín phải được thu hoạch bằng tay, không tuốt cành, không làm gãy cành
Cà phê chín phải được thu hoạch bằng tay, không tuốt cành, không làm gãy cành    

 
* Kỹ thuật trồng:
 
Ðào một lỗ nhỏ giữa hố sâu 25cm - 30cm, rộng 15cm - 20cm ở chính giữa hố đã được lấp truớc. Xé túi bầu, đặt cây vào giữa hố, trồng thẳng cây, thẳng hàng. Mặt bầu đặt thấp dưới mặt đất, lấp đất từ từ, nén chặt nhưng không được làm vỡ bầu. Trồng xong cần làm bồn tạo thành bờ xung quanh hố. Dùng rơm rạ, cỏ khô, phân xanh... ủ gốc với độ dày 5cm - 10cm, cách gốc 5cm - 10cm để tránh mối hại cây.

Quả cà phê chín đỏ là lúc bà con thu hái
Quả cà phê chín đỏ là lúc bà con thu hái  


* Chăm sóc:
 
Thường xuyên kiểm tra, trồng dặm lại kịp thời những cây bị chết, chú ý làm cỏ, ủ gốc cho cây thường xuyên. Trồng thêm cây che bóng và đai rừng chắn gió bảo vệ vườn cà phê. Tạo hình, tỉa cành là biện pháp kỹ thuật quan trọng để cây có bộ tán cân đối, cành quả phân bố đều trong không gian, giữ cho cây đạt năng suất ổn định, hạn chế sâu hại.

Sau thu hoạch, cà phê được phơi khô trước khi đưa vào bảo quản
Sau thu hoạch, cà phê được phơi khô trước khi đưa vào bảo quản

 
* Phòng trừ sâu bệnh:
 
Cây cà phê dễ bị sâu bệnh hại như sâu đục thân, bệnh vàng lá do tuyến trùng, bệnh lở cổ rễ... Cần thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện kịp thời cây bệnh. Không được trồng lại cà phê ngay trên vườn cà phê vừa bị bệnh. Bón phân đầy đủ, cân đối, tăng cường bón phân hữu cơ và vôi, hạn chế xới xáo vườn cà phê đã bị bệnh để tránh làm tổn thương bộ rễ.

Có thể bạn quan tâm