Thường xuyên thăm đồng để phát hiện sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ kịp thời |
* Chọn giống:
Nhân giống khoai bằng dây khoai hoặc bằng củ. Chọn dây giống bánh tẻ, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, chưa ra rễ và hoa.
* Thời vụ:
Vụ khoai lang đông trồng từ 25/8 đến 10/9; vụ xuân hè trồng từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3.
* Đất trồng:
Trước khi trồng khoai cần làm đất kỹ, sạch cỏ, lên luống rộng 1,2 m - 1,5 m, cao 35 cm - 40 cm.
Khoai lang là loại cây dễ trồng, đầu tư ít nhưng mang lại giá trị kinh tế khá cao |
* Cách trồng:
Nên trồng khoai khi thời tiết mát và đất ẩm. Trồng hàng đơn, vùi dây giống ở giữa dọc theo luống, mỗi dây cách nhau khoảng 20 cm. Phần ngọn ở trên mặt luống 5 cm - 10 cm, vùi dây sâu khoảng 5 cm.
* Bón phân:
1 ha khoai lang tím bón từ 10 - 15 tấn phân chuồng, 60 kg urê, 90 kg kali và 30kg phân lân. Bón phân làm 3 đợt để cây hấp thụ hết phân bón.
- Lần 1:
Bón lót tất cả lượng phân chuồng, phân lân và 30% phân đạm, 20% phân kali.
- Lần 2:
Bón sau khi trồng khoảng 20 - 25 ngày. Bón 50% phân đạm và 30% phân kali.
- Lần 3:
Bón phân sau khi trồng 40 - 45 ngày. Bón hết lượng phân đạm và phân kali còn lại.
Thu hoạch khoai lang tránh làm xây xát, bong vỏ dẫn tới giảm giá trị sản phẩm |
* Chăm sóc:
Thường xuyên giữ đất ẩm khoảng 65 - 80%. Sau khi trồng khoai 25 - 30 ngày, cần bấm ngọn để tăng cường sinh trưởng, nhấc dây thường xuyên làm đứt rễ con để tập trung dinh dưỡng cho củ, đặt lại dây đúng vị trí cũ, không lật dây, tránh gây tổn thương đến thân lá.
* Thu hoạch:
Khi cây khoai lang có biểu hiện ngừng sinh trưởng (các lá phần gốc ngả màu vàng, kiểm tra thấy củ nhẵn, ít nhựa) thì thu hoạch. Nên thu hoạch vào ngày khô ráo, không làm tổn thương đến củ dẫn tới giảm giá trị sản phẩm.