Khi triều rút cạn dùng bừa hoặc cào xới tơi bề mặt bãi, sâu khoảng 5 - 10 cm để ngao có thể chui xuống cát không bị nước cuốn trôi.
Phân loại ngao trước khi đem đi tiêu thụ
|
* Đánh luống:
Luống có cùng hướng với dòng chảy của nước thuỷ triều khi lên xuống. Luống rộng 1,5 m, giữa hai luống làm một lối đi nhỏ. Ở khu vực nuôi ngao có thời gian phơi bãi quá 5 giờ/ngày hoặc thời gian phơi bãi kéo dài, đặc biệt vào mùa hè cần có biện pháp giữ nước, tạo độ ẩm nhất định cho bãi nuôi. Căng dây trên mặt bãi để tránh ngao di chuyển đi nơi khác.
Bãi nuôi ngao cần quây lưới, cắm cọc để ngao không bị nước cuốn trôi và thu hoạch ngao dễ dàng
|
* Thả con giống và mật độ nuôi: Con giống cần được thu gom khi đạt kích thước tối thiểu từ 0,5 - 1 cm.
+ Cỡ giống 5 vạn con/kg thả 100 kg/1.000 m2
+ Cỡ giống 4 vạn con/kg thả 110 kg/1.000 m2.
+ Cỡ giống 3 vạn con/kg thả 140 kg/1.000 m.
+ Cỡ giống 2 vạn con/kg thả 180 kg/1.000 m2.
Bãi nuôi ngao thường là bãi triều, các eo vịnh có sóng, gió nhỏ |
* Quản lý bãi nuôi:
Thức ăn của ngao là động thực vật phù du, mùn bã hữu cơ trong môi trường nước nên không cần cho ăn trong quá trình nuôi. Tuy nhiên, ngao rất mẫn cảm với sự thay đổi đột ngột của môi trường như: ngọt hoá, nhiệt độ nước quá cao, nguồn nước bị ô nhiễm… có thể gây hiện tượng ngao chết hàng loạt. Khi thấy hiện tượng ngao trồi lên bề mặt đáy thì cần có biện pháp di chuyển kịp thời để tránh sự di chuyển thụ động của ngao.