Chuồng chim được làm bằng lưới. Khi nuôi nhiều thì chồng các chuồng lên nhau. |
* Chọn giống:
Chọn chim cút con từ 1 - 16 ngày tuổi, nhanh nhẹn, không bị tật, trọng lượng từ 6 - 8 gam.
* Lồng úm:
Làm lồng úm có kích thước 1,5 m x 1 m x 0,5 m, sàn lồng cách mặt đất 0,5 m. Xung quanh làm bằng lưới ô vuông 1 cm, đáy lồng lót giấy. - Nhiệt độ để úm chim (giảm dần theo ngày tuổi): Chim từ 1 - 3 ngày tuổi, úm ở nhiệt độ 35o C - 38oC; từ 4 - 7 ngày tuổi, úm ở nhiệt độ 32oC - 34oC; từ 8 - 14 ngày tuổi, úm ở nhiệt độ 28o C - 31oC. Từ tuần thứ ba trở đi có thể bỏ sưởi cho chim.
* Chuồng nuôi:
Có thể làm chuồng nuôi chim với kích thước 1,0 m x 0,5 m x 0,2 m để nuôi 20 - 25 con chim cút mái. Nóc chuồng làm bằng vật liệu mềm,đáy dốc 2 - 3 độ để trứng lăn ra, làm bằng lưới ô vuông 1 - 1,5 cm. Khi nuôi nhiều thì chồng các chuồng lên nhau, cách nhau 10 - 12 cm để đặt vỉ hứng phân.
Khi cám trong máng hết mới cho lượt cám khác để tránh thức ăn bị chồng lên nhau gây ẩm mốc. |
* Mật độ nuôi:
Chim ở tuần thứ nhất có thể nuôi với mật độ 200 con/m2, tuần thứ 2 nuôi 100 con/m2, tuần thứ 3 nuôi 50 con/m2, tuần thứ 4 nuôi 35 - 36 con/m2.
* Thức ăn:
Mỗi ngày chim cút đẻ 1 quả trứng nên cần phải cho ăn 20 - 25gam thức ăn hỗn hợp, đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng cao, nhất là đạm và khoáng. Cân đối tối thiểu giữa đạm và các axít amin giúp cho chim cút phát triển đều. Cho chim cút ăn tự do, 3 - 4 lần/ngày, khi cám trong máng ăn hết mới cho lượt cám kế tiếp.
Trứng chim cút có giá trị dinh dưỡng cao. |
* Phối giống:
Chim cút trên 3 tháng mới cho phối giống, phối giống sớm quá sẽ làm cho bầy cút mau tàn.
* Phòng bệnh:
Chim cút thường gặp một số bệnh như: tả, thương hàn, cầu trùng, coryza, nên phòng bệnh cho chim bằng các biện pháp như: - Mua giống tại nơi tin tưởng. - Giữ gìn vệ sinh chuồng trại và sát trùng định kỳ. - Cách ly chim bệnh, tiêm đủ vắc - xin phòng bệnh.