Kon Tum nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế

Kon Tum nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn đến cuối năm 2021 là 89,59% dân số, giảm hơn 4% so với cuối năm 2020 (tương đương gần 38.000 thẻ bảo hiểm y tế). Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh có 25 xã thuộc 8 huyện không thuộc diện được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Vì vậy, Bảo hiểm xã hội tỉnh đang tích cực vận động người dân tại các xã này tham gia bảo hiểm y tế.

Khó khăn do không được cấp thẻ

Xã Ngọc Bay, thành phố Kon Tum, là một trong những địa phương không còn thuộc nhóm được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo Quyết định số 861/QĐ-TTg. Từ tháng 7/2021, xã đã có hơn 3.000 người bị dừng hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Trong khi đó, đa số người dân trên địa bàn là người dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn khó khăn. Vì vậy, số lượng người tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức tự nguyện rất ít.

Kon Tum nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế ảnh 1Trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: baokontum.com.vn

Làng Kon Hơ Ngo Klah, xã Ngọc Bay có 277 hộ với hơn 1.400 nhân khẩu, chủ yếu là người Rơ Ngao (một nhánh của dân tộc Bahnar). Đến nay, làng mới chỉ có khoảng 500 người tham gia bảo hiểm y tế; chủ yếu thuộc các nhóm đối tượng được hưởng chính sách bảo hiểm y tế, hoặc những người thường xuyên đau ốm, phụ nữ mang thai…

Ông A Đổi (sinh năm 1968, làng Kon Hơ Ngo Klah) cho biết, gia đình ông có 10 người, thuộc ba thế hệ cùng sinh sống. Trước tháng 7/2021, cả gia đình ông đều có thẻ bảo hiểm y tế nên mỗi khi ốm đau, mọi người đều vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám. Tuy nhiên, từ khi không còn được cấp thẻ bảo hiểm, chỉ khi đau ốm nặng, ông và gia đình mới ra các tiệm thuốc tây để mua thuốc điều trị dựa theo triệu chứng bệnh. Đến nay, gia đình ông mới mua được hai thẻ bảo hiểm y tế, một cho người thường xuyên đau ốm, một cho người con gái đang mang thai.

Ông A Đổi tâm sự: Lo nhất là khi đau ốm phải vào viện, chi phí rất cao mà gia đình lại không có tiền. Nếu mượn tiền người ta để thanh toán thì đến mùa thu hoạch nông sản trả nợ được. Ông cũng biết mua bảo hiểm y tế sẽ được hưởng lợi khi vào viện. Tuy nhiên, do nhà đông người, đi làm một ngày công chỉ được 120.000 đồng, chi phí sinh hoạt tăng cao nên ông chỉ còn khoảng 20.000 - 30.000 đồng, không đủ tiền mua bảo hiểm y tế.

Tương tự, huyện Đăk Hà cũng có 3 xã Đăk La, Đăk Uy và Đăk Ngọc với hơn 3.000 người bị dừng hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Ông A Lang (thôn 9, xã Đăk La, huyện Đăk Hà) chia sẻ, gia đình ông có 11 người, song chỉ có 1 người con gái thường xuyên đau ốm được ông mua thẻ bảo hiểm y tế. Cuối tháng 7/2022, vợ ông bị đau ruột thừa, phải mổ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum với chi phí lên đến hơn 6 triệu đồng. Do không có thẻ bảo hiểm y tế nên ông buộc phải vay mượn nhiều nơi để chi trả tiền viện phí, đợi đến mùa thu hoạch cà phê sẽ trả nợ.

Ông A Duy, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn 9, xã Đăk La cho biết: Thôn có 229 hộ với gần 1.300 nhân khẩu thì chỉ có khoảng 20-30% người dân có thẻ bảo hiểm y tế, thay vì 100% như trước đây. Bà con trong thôn cũng mong muốn có thẻ nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên chủ yếu chỉ mua được cho người ốm đau, bệnh tật, phụ nữ mang thai. Bình thường cứ ốm nhẹ là tự đi mua thuốc điều trị, không đi khám tại bệnh viện.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động

Chị Y Teng, cán bộ văn hóa - xã hội xã Ngọc Bay, thành phố Kon Tum, cho biết, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế được chính quyền địa phương thực hiện thường xuyên tại các buổi chào cờ đầu tuần hay lồng ghép vào các buổi hội, họp thôn. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, đa số các hộ dân đi làm thuê chỉ đủ ăn hàng ngày, lo cho con cái ăn học, không đủ để tích góp mua bảo hiểm y tế.

Kon Tum nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế ảnh 2Trao tặng thẻ BHYT cho các hộ khó khăn trên địa bàn huyện Sa Thầy. Ảnh: baokontum.com.vn

Ông Phạm Hồng Dương, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, chia sẻ, Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với chính quyền cấp huyện, xã triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia lại bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, đời sống người dân trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, nên tỷ lệ tham gia lại vẫn còn ít, chưa đạt yêu cầu. Trước tháng 7/2021, huyện Đăk Hà có trên 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế trên; đến nay con số này chỉ còn khoảng 91%.

Theo ông Nguyễn Tấn Sang, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum, qua nắm bắt thực tế, đa số người dân bị ngừng hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế, nhất là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, ít có khả năng tham gia bảo hiểm y tế tự đóng. Bên cạnh đó, hầu hết gia đình người dân tộc thiểu số đông nhân khẩu nên việc tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ cho các thành viên trong gia đình khó thực hiện được.

Trước tình hình đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chủ động báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, phối hợp với chính quyền cấp xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân hiểu rõ chủ trương, chính sách của Đảng, vận động người dân tích cực tham gia bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Qua tuyên truyền, đa số người dân đã hiểu và thấy được lợi ích của chính sách, song vì hoàn cảnh kinh tế gia đình nên chưa thể tham gia bảo hiểm y tế kịp thời. Đến nay, mới chỉ có khoảng 18.500 người tham gia lại bảo hiểm y tế.

Ông Nguyễn Tấn Sang nhấn mạnh: Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu, rộng đến người dân trên địa bàn dưới nhiều hình thức, phù hợp với đặc điểm của từng vùng, miền; trong đó tập trung tuyên truyền trực tiếp theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế bằng các hình thức như sử dụng hệ thống đại lý thu, sử dụng cán bộ ngành bảo hiểm xã hội, bưu điện…; tổ chức phân nhóm đối tượng theo các tiêu chí để xác định, đưa ra hình thức vận động phù hợp.

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum cũng đề xuất, Ủy ban Dân tộc, Bộ Tài Chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách đối với người dân tộc thiểu số bị ngừng hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế theo Quyết định số 861/QĐ-TTg để người dân từng bước phát triển sản xuất nhằm ổn định cuộc sống thích ứng với chính sách mới, không gây biến động đột ngột về chính sách đang được thụ hưởng. Cụ thể: ngân sách nhà nước tiếp tục đóng hoặc hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (tối thiểu là 70% mức đóng) kể từ khi có Quyết định của cấp có thẩm quyền.

Ông Nguyễn Tấn Sang mong muốn HĐND tỉnh quan tâm, hỗ trợ thấp nhất bằng 30% mức đóng do người bị ngừng hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế gặp nhiều khó khăn. Riêng nhóm học sinh, sinh viên và hộ nông lâm có mức sống trung bình, ngân sách địa phương đã hỗ trợ 10% theo Nghị quyết số 18/2019/NQ-HĐND. Bảo hiểm xã hội tỉnh đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh tăng tỷ lệ hỗ trợ cho hai nhóm này từ 10% lên dần theo từng năm, mỗi năm thêm 10%, đến khi đạt 70% mức đóng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Dư Toán

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp thắc mắc về thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp thắc mắc về thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học năm 2025

Năm 2025 là cột mốc đặc biệt khi những học sinh đầu tiên học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Nhiều điểm mới trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học năm 2025 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, giải đáp kịp thời những thắc mắc của các nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh.

Trao giải thưởng Lý Tự Trọng cho 100 cán bộ Đoàn xuất sắc

Trao giải thưởng Lý Tự Trọng cho 100 cán bộ Đoàn xuất sắc

Tối 18/3 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 94 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1941– 26/3/2025), trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2025 cho 100 cán bộ đoàn xuất sắc toàn quốc.

Xe chở cột điện rơi xuống vực, 2 người tử vong

Xe chở cột điện rơi xuống vực, 2 người tử vong

Ngày 18/3, lãnh đạo UBND xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra 1 vụ xe chở cột điện rơi xuống vực. Vụ tai nạn làm 3 người trên xe thương vong, trong đó có 2 người tử vong tại chỗ.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 18/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy vân Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn duy trì tình trạng rét, riêng Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét với nhiệt độ thấp nhất dao động từ 15-17 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông.

Lạng Sơn phấn đấu xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 30/9

Lạng Sơn phấn đấu xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 30/9

Chiều 17/3, tỉnh Lạng Sơn tổ chức tôn vinh, khen thưởng các tập thể đóng góp trong Chương trình "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát". Tại buổi lễ, 29 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu thiết bị dạy và học tại các trường miền núi Thanh Hóa

Nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu thiết bị dạy và học tại các trường miền núi Thanh Hóa

Dù ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 nhưng thực tế, tình trạng thiếu trang thiết bị giảng dạy, cơ sở vật chất vẫn xảy ra ở một số địa phương, nhất là ở các trường ở địa bàn miền núi. Hiện các nhà trường đang nỗ lực khắc phục tình trạng này, đảm bảo cho học sinh được học tập tốt.

Lâm Đồng: Giải tỏa hơn 9 ha rừng do doanh nghiệp để người dân lấn chiếm

Lâm Đồng: Giải tỏa hơn 9 ha rừng do doanh nghiệp để người dân lấn chiếm

Từ ngày 13 - 16/3, Công ty Trách nhiệm hữu hạn An Phú Nông (Công ty An Phú Nông) phối hợp với các lực lượng chức năng xã Lộc Phú và huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) tiến hành giải tỏa 9,21 ha đất rừng bị người dân lấn chiếm, vị trí tại các khoảnh 7, 8 và 11 Tiểu khu 443 (xã Lộc Phú) để bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, bảo vệ theo quy định. Lực lượng chức năng đã chặt bỏ toàn bộ số cây cà phê người dân trồng trái phép trên diện tích đất rừng lấn chiếm. Cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm và xã Lộc Phú đã có mặt đảm bảo an ninh trật tự trong suốt quá trình công ty giải tỏa cây trồng.

Sáng tạo trong bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn Cần Giờ

Sáng tạo trong bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn Cần Giờ

Nhiệt tình, trách nhiệm, đặc biệt yêu rừng, say mê giới thiệu với du khách bằng giọng điệu pha chút hóm hỉnh, hài hước những đặc tính của từng loài thực vật, động vật trong rừng ngập mặn là cảm nhận của chúng tôi về Thạc sĩ Bùi Nguyễn Thế Kiệt, Trưởng phòng Quản lý Phát triển tài nguyên (Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh).

Trao tặng Tủ sách Đinh Hữu Dư và tuyên truyền phòng, chống tin giả

Trao tặng Tủ sách Đinh Hữu Dư và tuyên truyền phòng, chống tin giả

Ngày 15/3, Đoàn cơ sở Trung tâm Thông tin TTXVN khu vực Miền Trung - Tây Nguyên phối hợp với Cơ quan Thường trú TTXVN tại Phú Yên tổ chức Chương trình Trao tặng tủ sách Đinh Hữu Dư và tuyên truyền “Nói không với Fake news” (Fake news - tin giả) cho học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Yên.